มีแฟนมากมาย มันน่าภูมิใจ หรือไร้ค่า?

ดิฉัน / STORY / มีแฟนมากมาย มันน่าภูมิใจ หรือไร้ค่า?
“ปีที่ผ่านมาเป็นผู้ประสบภัย ปีต่อไปจะเป็นผู้มีประสบการณ์”

เคยจัดรายการที.วี. love 8 1009 ที่ Green Chanel มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งโทฯเข้ามาเล่าให้ฟัง น่าจะเป็นตัวอย่างรูปแบบหนึ่งที่ประสบการณ์ไม่ได้สอนให้เรารู้จักระวังภัย

shutterstock_543795202-1

น้องเป็นผู้หญิงเสียงแหลมใส และพอจะเดาได้ว่าต้องสวย น้องคบแฟนทีละคน แต่ไม่เคยว่างเว้นจากการมีแฟน ที่น่าตกใจคือ น้องมีอะไรเกินเลยกับแฟนทุกคน!!! รุ่นพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ได้ยินแบบนี้คงเศร้าใจ ถนอมลูกไว้อย่างดี หวงทุกอย่างที่เป็นตัวหนู แต่พอจะดูแลตัวเองได้ ก็บริจาคร่างกายครั้งแล้วครั้งเล่า พ่อแม่สร้างเราขึ้นมาจากความรัก แต่เรากลับให้ทุกอย่างกับคนอื่นง่ายเกินไปโดยใช้ข้ออ้างว่ารัก

“แต่หนูจริงจังกับทุกคนนะคะ” น้องเถียงลั่น

“จ้ะ พี่เข้าใจ แต่คนที่ผ่านมาแล้วผ่านไป เขาจริงจังจริงใจกับเราด้วยหรือเปล่า” เราปล่อยให้เขาวัดใจเรา โดยเราไม่รอวัดใจเขาให้นานกว่านี้ซะหน่อย และจุดจบของคนไม่หวงตัว กำลังคืบคลานเข้ามาเรื่อยๆ เมื่อแฟนคนล่าสุดคือคนที่น้องรักมาก และเขาก็รักน้องจนถึงขั้นจะแต่งงานกัน ดีใจกับน้องด้วยจริงๆ ยังบอกน้องไปว่า คนนี้ดูกันให้นานๆนะ อย่าเพิ่งปล่อยให้เขาเกินเลย บางคนไม่คิด แต่บางคนคิดเธอให้กันง่ายๆ แปลว่าที่ผ่านมาก็ได้อะไรแบบนี้ไม่ต่างกันจากเธอหรือเปล่า พูดไปแล้วเพิ่งคิดได้ว่า…

“อืมม…พี่ห้ามน้องทันไหม?”

น้องตอบเสียงเครือ

“ไม่ทันแล้วค่ะพี่” คำตอบของน้องทำเอาพี่หงายท้อง ช่างรีบจริงอะไรจริงและความวอดวายที่กำลังจะตามมาก็คือผู้ชายคนที่น้องจะแต่งงานด้วย ดันรู้จักกับผู้ชายแทบทุกคนที่เธอเคยคบ!!! ถ้าคบกันเฉยๆคงไม่เป็นไร แต่ส่วนใหญ่กินตำแหน่งสามีทางพฤตินัยมาแล้วทั้งนั้น น้องถามคำถามที่ตอบยากเหลือเกินว่า

“พี่ว่าเขาจะคุยกันเรื่องหนูไหม” บางทีโลกก็กลมเกินไปจนเราคาดเดาอะไรไม่ได้

ผู้ชายดีๆเขาคงไม่ประจานกัน แต่ก็นั่นแหละ น้องเองคงทำหน้ายากหน่อย ถ้าแฟนพาเราออกพบปะประชาชนคนรอบตัวของเขา หรือแม้แต่ในงานแต่งงานเจ้าสาวคงไม่ค่อยกล้าสู้หน้าเท่าไหร่ เหมือนงานสมาคมศิษย์เก่า รวมอดีตแฟนเราจากรุ่นสู่รุ่น แอบเชื่อว่าบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผู้หญิงที่เขาเคยคบ เคยผ่านมือเพื่อนๆมาก่อน

น้องร้องไห้ออกอากาศ เสียใจกับเรื่องพลาดที่เกิดขึ้นแล้วเกิดขึ้นอีก ถึงขั้นจะไปสารภาพกับแฟนปัจจุบันว่าที่ผ่านมาเคยทำอะไรมาบ้าง!!! เดี๋ยวก่อนน้อง บางเรื่องไม่รู้ ไม่เห็น ไม่เป็นทุกข์ค่ะ เราก็ไม่ได้มาหลอกอะไรเขา คบใครก็คบทีละคน และตอนนี้คบอยู่กับเธอ เราจะซื่อสัตย์ต่อกันใช้เวลาเยอะหน่อยในช่วงดูใจ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการทำใจไปอีกนาน ชีวิตนับหนึ่งใหม่กันได้ทุกวัน

ถ้าคนที่คบด้วยหนนี้เป็นคนดีที่อยากใช้ชีวิตกับเขาจริงๆ เราก็ต้องเป็นคนดีมากพอที่จะยืนเคียงข้างกันอย่างภาคภูมิใจ อดีตมันแก้กันไม่ได้ เราก็แค่สร้างปัจจุบันแบบคนที่รู้เท่าทันอดีต เดินไปข้างหน้า 1 ก้าวเราก็ห่างอดีตไปอีก 1 ก้าว นานๆเข้าภาพเก่าๆมันจะเริ่มกลายเป็นเงาจางๆขออย่างเดียวอย่าทำให้ปัจจุบันมันกระหน่ำซ้ำรอยเดิม การผิดพลาดในเรื่องเก่าๆอยู่นั่น มันบอกกับเราว่าสิ่งที่ทำอาจไม่ใช่เผลอ แต่มันคือความเคยตัวและเคยชิน..

เคยมีผู้หญิงอีกคน มีความเชื่อประหลาดๆ โทฯมาเล่าให้ฟัง น้องมีคุณพ่อที่เจ้าชู้ ทำครอบครัวบ้านแตกมาแล้ว เลยไม่คิดปักใจรักใครคนไหน คบผู้ชายคล้ายของเล่น คบไปทิ้งไป จนมาเจอผู้ชายที่ทิ้งไม่ลง แต่ต้องมานั่งปลง เพราะเขาก็ไม่ได้มีแค่เธอคนเดียว ความแค้นปนเสียใจ ยิ่งทำให้เธอเอาใหญ่ในเรื่องการมีแฟน คบคนนั้น เหวี่ยงคนนี้ ด้วยเหตุผลว่าก็ไม่มีใครรักจริง ผู้หญิงก็ทำได้เหมือนกัน ประชดเอาอะไร พลาดไปคบคนเลว เลยต้องเลวไปตามๆกัน อย่างนั้นหรือ??

ความโชคดีอย่างเดียวของเธอคือ มีผู้ชายคนหนึ่งเป็นเพื่อนที่แสนดี ดูแลใส่ใจและมองเธออยู่ไกล แบบที่เธอก็รู้ดีว่าเขาคิดยังไง แต่ไม่ค่ะ.. เธอยังไม่ลงหลักปักฐานกับใครเพราะในใจเชื่อไปแล้วว่า ไม่มีผู้ชายคนไหนจริงใจแน่ๆ ก็หยอดให้ความหวังไปเรื่อยๆ บริหารเสน่ห์ เริ่ดๆ เชิดๆของเธอไปเธอบอกกับผู้ชายคนนั้นว่า ถ้ารักจริง รอเธออีกซะ 3 ปีให้เธอไปมีใครต่อใครก่อน หลังจากนั้นถ้าไม่เจอคนที่ดีกว่า เดี๋ยวเธอจะกลับมา ผ่านไป 3 ปีกว่าๆ เธอก็พบว่า เขายังรอ

เธอซึ้งใจกับความรักดีๆที่เขามีให้นะคะ แต่ในใจก็ยังอยากเล่นกับความรู้สึกของเขาอีก เลยแกล้งบอกไปว่าตัวเองท้อง เขานิ่งไปนิดหนึ่งแล้วถามว่า พ่อของเด็กล่ะ เขาว่ายังไง น้องผู้หญิงรีบบอกว่า เขาไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น คนดีของเธอก็รีบกุลีกุจอไปสู่ขอกับพ่อแม่เพื่อแต่งงานกัน เธอยังลองใจเขาอยู่นั่น จนเริ่มรำคาญแทนโจทย์แล้วโจทย์เล่า โชว์เหนือไม่รู้จบ รู้แล้วจ้า ว่าเขารักมาก มากจนนานๆเข้า เริ่มรู้สึกเหมือนกันว่า น้องอาจดีไม่พอจะรับความรักดีๆแบบนี้จากเขาเลย

ล่าสุดแต่งงานกันไปแล้วค่ะ เธอตัดสินใจว่า คนนี้แหละคือคนที่รักเธอที่สุด แต่ในใจก็ยังบอกได้คำเดียวเหมือนเดิมว่า เขาคือเพื่อนก็เหนื่อยไปคนละแบบค่ะ ไม่ว่าจะรักคนไม่ดี หรือมีคนดีแต่ก็ไม่ได้รัก ในที่สุดอย่างน้อยถ้าจะเลือกใคร ขอให้มีความรักเป็นพื้นฐานบ้างก็ยังดี อย่าเลือกแค่เพราะเขาเป็นคนที่ทนเราได้มากที่สุด ถ้าเขาดีขนาดนั้น ควรให้เขาได้เจอคนที่รักเขาได้มากกว่าเรา

ผู้หญิงที่มีผู้ชายหลายๆคน มันปะปนกันระหว่างความน่าภูมิใจกับไร้ค่านะ ไม่รู้ความรู้สึกไหนจะมีมากกว่ากัน ที่สำคัญถ้าเจอคนที่เรารักและเป็นคนดี ช่วยทำตัวให้ดีพอจะยืนข้างๆเขานะคะ อย่างน้อยคนภูมิใจที่สุดน่าจะเป็นเรา ดีกว่ามานั่งนึกเอาว่า เฮ้อ!! เขาจะรู้ไหมนะ ที่ผ่านมา ฉันได้ผ่านมือใครต่อมือใครมาแล้วบ้าง


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน