ความลับไม่มี เพราะโลกนี้มันกลม

ดิฉัน / STORY / ความลับไม่มี เพราะโลกนี้มันกลม
เพราะคลื่นวิทยุ มันคือคลื่นในอากาศที่ใครๆก็สัมผัสได้ เลยมีเหตุการณ์มากมายที่พิสูจน์ได้ว่าโลกนี้มันช่างกลม ครั้งหนึ่งมีกิจกรรมชวนคนฟังไปสร้างฝายที่เขื่อนสิริกิติ์ค่ะ มีคุณผู้ชายสายหนึ่งอยากไปมาก ด้วยเหตุผลที่ช่างน่ารัก ทำเพื่อตัวเองมาเยอะแล้ว อยากทำเพื่อคนอื่นบ้างครับ ได้เลย!! เราจะไปสร้างฝายกัน ยังถามไปว่า แล้วจะพาใครไปด้วยคะ?

topsecret

“พาแฟนไปครับ เขาก็อยากไปมากเหมือนกัน” ยังแอบชื่นชมในใจ ดีจัง เรารักกันและจะเอาพลังรักนั้นไปช่วยโลก

พอวางสายกันไป พักเดียว มีสายน้องผู้หญิงคนหนึ่งโทฯเข้ามา เสียงสั่นเครือเหมือนกำลังร้องไห้ ประโยคแรกที่เธอพูดคือ

“ดูเขารักแฟนเขามากเลยนะพี่”

ใครคะ?? ทำไมดราม่าไม่มีที่มาที่ไปแบบนี้ ในใจคิด

“สายเมื่อกี๊ค่ะ เขาจะพาแฟนไปด้วยเลยเหรอ” ทำไมล่ะ ผิดตรงไหน อะไรยังไง “หนูเป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งของเขาค่ะ” “หนูเป็นแฟนเขาเหรอคะ” น้องนิ่งไปก่อนจะบอกว่า

“ก็ไม่เชิง คือเขาให้ความหวังหนูค่ะ บอกว่าหนูพิเศษสำหรับเขา มีปัญหาทีไรก็มาปรึกษากับหนู เท่าที่ดูเหมือนเขาทะเลาะกับแฟนบ่อย” ค่อยๆปะติดปะต่อเรื่องจน พอเดาได้ว่า น้องเป็นที่ปรึกษาที่รักเธอทุกข์ใจก็มาหา ตอนสุขนักสุขหนาก็ไปอยู่กับแฟนก่อนน้องโทฯมา น้องโทฯหาผู้ชายคนนี้ก่อนนะคะ ไปถามเขาว่า จะไปสร้างฝายไม่ชวนเลยนะ ผู้ชายยังถามว่าอยากไปเหรอ เดี๋ยวถ้าแฟนเขาไม่ไป เธอจะไปก็ได้นะ น้องเลยน้อยอกน้อยใจ ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะน้อยใจฐานะอะไร เพราะนั่นคือแฟนเขา สถานะเรา เขาก็ไม่ได้บอกชัดเจน หรือจริงๆเขาบอกแล้วแต่เราแอบให้ความหวังตัวเองไปวันๆก็ไม่รู้ยิ่งเป็นคนที่เรารู้สึกดี เขาหยอดเพียงหนึ่งเราก็ซึ้งไปเป็นร้อย

โลกยังไม่กลมแต่เพียงเท่านี้ค่ะ มีครั้งหนึ่งใน Club Friday ชื่อตอนที่ตั้งไว้ช่างเบาสบาย ไม่คิดว่าจะมีเรื่องใหญ่เกิดขึ้นได้จริงๆ วันนั้นเราเปิดสายคุยกันว่า เพลงไหนตรงกับฃชีวิตตัวเองมากที่สุด แล้วคุณผู้ชายคนหนึ่งก็โทฯเข้ามา เขาบอกว่า เพลงที่ตรงกับชีวิตของเขามากที่สุดตอนนี้คือ ไม่ต้องรู้ว่าเราคบกันแบบไหน ขอเดาตามประสาดีเจที่อุดมไปด้วยเนื้อเพลงอยู่ในหัว แอบคิดไปก่อนว่าเรื่องผิดศีลธรรมแน่นอน

“ผมคบกับผู้หญิงในที่ทำงานเดียวกันคนหนึ่งครับ เธอมีสามีและลูกแล้ว เราคุยกันแบบไม่ได้คิดอะไร เหมือนเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง เธอเองก็มีปัญหากับสามีอยู่เรื่อยๆ มีเรื่องมาปรึกษาผมเสมอ คุยกันไปนานๆเข้าเราเริ่มรู้สึกดีต่อกัน แต่ผมวางตำแหน่งตัวเองไว้แค่ เราดูแลความรู้สึกนี้กันไปเรื่อยๆ ผมรู้ว่าเวลาไหนไม่ใช่เวลาของผม เราก็อยู่ในที่ในทางของตัวเองมาอย่างสม่ำเสมอ”

เขาเริ่มเล่าเรื่องนี้ด้วยน้ำเสียงปรกติ ซึ่งมันปรกติเกินไป จนต้องถามกันใหม่ว่ารู้สึกผิดบ้างไหม เขาตอบเลี่ยงไปว่า “ผมรู้ครับ แต่เราแค่ดูแลความรู้สึกกันเฉยๆผมเองก็ดูๆคนอื่นนะครับ รู้สึกดีกับผู้หญิงคนหนึ่งมากด้วย จนเราคบกันเป็นแฟน แต่กับผู้หญิงที่มีสามีคนนั้น เราก็ยังคุยกันทุกวัน ไปกินข้าวกันทุกครั้งที่มีโอกาสและในบางโอกาสก็พลาดที่จะเกินเลย” ไหนบอกว่าดูแลความรู้สึกกันเฉยๆไงคะ

ความรักของคนยุคนี้ที่ความถูกต้องบกพร่อง ใช้แต่ความถูกใจและหาเหตุผลมากมายมาสนับสนุนให้ได้ว่า ก็ไม่ได้ผิดอะไรนี่ ใครๆเขาก็มีกัน

เขาคบกับแฟนที่เป็นตัวเป็นตนของเขามาเรื่อยๆจนถึงขั้นแต่งงาน ในขณะเดียวกันก็มีผู้หญิงภรรยาชาวบ้าน คบซ้อนกันมาวันที่เขาจะไปแต่งงาน ผู้หญิงคนนั้นร้องไห้เสียใจ แต่ทำอะไรไม่ได้ เมื่อผู้ชายสวนกลับไปว่า แล้วทีเธอล่ะ เธอยังมีสามีและลูกอยู่แล้วเลย

หดหู่หัวใจจริงๆค่ะ คนหนึ่งเป็นภรรยาและเป็นแม่ของบ้านหนึ่ง กับอีกคนที่เป็นสามีและกำลังจะเป็นพ่อของอีกบ้าน ต่างมีครอบครัวอยู่แล้วทั้งคู่ ก็ยังเลือกจะอยู่กินในช่วงเวลาที่เหลือจากการดูแลครอบครัวของตัวเอง จนวันนี้ฝ่ายหญิงลุกขึ้นมาบอกเลิก จะด้วยความรู้สึกผิดชอบชั่วดี หรืออีกทีก็คือเรียกร้องความสนใจ เพราะรู้ว่าถ้าเธอเป็นพ่อแล้ว เวลาที่ให้กันคงมีน้อยลงมาก คุณผู้ชายไม่ยอมค่ะ เลยโทฯเข้ามาวันนี้เพื่อถามว่า

“มันไม่แรงไปหน่อยหรือที่ถึงขั้นต้องเลิกกัน ไม่คุยกัน ทั้งๆที่รู้สึกดีต่อกันมาตั้งนาน” “แล้วกับสามีของเขา และภรรยาของเรา ไม่นึกหรือว่า เราแรงกับเขามานานแค่ไหนแล้ว” ตั้งคำถามไปเพราะอยากให้สติกันจริงๆ

“แต่ผมก็ดูแลภรรยาอย่างดี ไม่มีขาดตกบกพร่อง” เขาเถียงชัดถ้อยชัดคำ นอกใจ ทำไม่ได้ทั้งต่อหน้าและลับหลังค่ะ อย่าคิดว่าทำเลวได้ ถ้าเขาไม่รู้ แปลว่าเราดูแลความรู้สึกถือว่าไม่ผิด เพราะยังไงก็ผิด

เขาเงียบไป ยากจะเดาค่ะว่ารู้สึกอะไรอยู่ แต่ที่รู้คือ เมื่อโทฯมาคุยกันแล้ว เราต้องบอกกัน เตือนกัน ผิดถูกรู้หมดอดไม่ได้อย่างเดียว และยังพยายามหาเหตุผลดีๆให้เรื่องแย่ๆที่เกิดขึ้น มันเป็นเรื่องรับไม่ได้

ยังบอกไปว่า ดีใจที่เธอคนนั้นบอกเลิก เราจะได้กลับมาดูแลครอบครัวเราอย่างเต็มที่ ชดเชยเวลาดีๆที่เราทำตัวแย่ๆกับคนที่เราแต่งงานด้วย เขาพูดคำว่าขอบคุณแล้ววางสายไป

รุ่งขึ้นมีสายจากเพื่อนของผู้ชายคนนี้โทฯมา ขอความกรุณาอย่าเอาเรื่องนี้ออกอากาศอีก ในฐานะคนทำงานวิทยุก็งงค่ะ เพราะเมื่อคืนคือการออกอากาศสด แล้วเขาคนนั้นโทฯเข้ามาเล่า แปลว่ามันออกอากาศไปแล้วอะไรเกิดขึ้น?

ปรากฏว่า เมื่อคืนตอนที่สายผู้ชายคนนี้เล่าอยู่ สามีของผู้หญิงคนนั้นกำลังนั่งฟัง Club Friday พร้อมกับภรรยาอยู่ในรถพอดี ทั้งโกรธและเสียใจ สิ่งที่เขาแอบสงสัยมันเป็นเรื่องจริง เขาทำร้ายร่างกายภรรยาค่ะ ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย แต่ความจริงที่โหดร้าย ทำให้คนที่จับได้เสียใจปางตายเหมือนกัน

อีกวันคุณแม่ของผู้ชายที่จับได้ว่าภรรยานอกใจโทฯกลับเข้ามาหา ตอนแรกคุณแม่ก็ต่อว่า หาว่ารายการวิทยุทำให้ครอบครัวเขาปั่นป่วนไม่สงบสุข คุยไปคุยมาคุณแม่ถึงเข้าใจว่า การทำร้ายกันด้วยการนอกใจ ไม่ได้เกิดได้เพราะรายการวิทยุ

ถูกต้อง ไม่เคยทำร้ายใคร ถึงแม้จะไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ก็ตาม เธอมีคนของเธอ ฉันมีคนของฉัน แล้วยังแอบมาคบกัน อย่าอ้างว่ารัก แล้วสามารถทำผิดได้ทุกอย่างรักของเราต้องไม่ทำร้ายใคร ไม่ใช่บอกว่ารัก แล้วจะมีสิทธิ์แย่งหัวใจใครต่อใครได้

ความลับไม่มีในโลกค่ะ ต่อให้หนีแทบตาย วันหนึ่งความจริงจะตามหาเราเจอ แม้ในวันที่เผลอๆ แค่นั่งฟังรายการวิทยุก็ตาม


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน