สามีคนอื่นเขา ทำไมช่างเร้าใจ!!!

ดิฉัน / STORY / สามีคนอื่นเขา ทำไมช่างเร้าใจ!!!
ใครที่เคยเปรียบเทียบไว้ว่ารักแท้เหมือน 3G รู้ว่ามีแต่ยังไม่มา ตอนนี้ 3G มา แล้วรักแท้ที่ว่าหากันเจอหรือยังคะ?

shutterstock_298534949-1

จะว่าไป จะเดือดร้อนทำไม รักแท้จะมีจริงหรือไม่จริง แค่คนที่มีอยู่ไม่ทิ้งกันก็พอแล้ว อะไรต่อมิอะไรก็เกิดขึ้นได้ในโลกกลมๆ วันนี้เรายังได้ชื่นชมนายกหญิงฯที่ไม่คิดว่าจะมีจริงเลย โลกยุคไอทีที่ผู้คน ส่วนใหญ่นิยมก้มหน้าก้มตา กดปุ่มโทรศัพท์สื่อสารกับคนไกลๆ แต่มองไม่เห็นคนใกล้ๆที่อยากฟังเสียงเราอยากคุยกับเรา.. อยู่กับอีกคน บีบีหาอีกคน ชวนเพื่อนชวนแฟนมากินข้าวแต่เมามันกับการตั้ง status ในfacebook ปล่อยเขาเหงาๆทั้งที่มีเราอยู่ใกล้ๆก็แปลกดี สังคมยุคนี้ชอบพิมพ์แต่ไม่ชอบพูด

ยิ่งการสื่อสารรวดเร็วทันใจ ศีลธรรมบางอย่างกลับหายไปอย่างไม่น่าเชื่อ อีเมล์ที่ส่งเข้ามาคุยกัน ระยะหลังเป็นเรื่องแบบนี้ซะเยอะ

“พี่อ้อยคะ หนูอยากรบกวนช่วยตอบหนูที หนูมีปัญหาที่แก้ไม่ได้คือหนูแต่งงานแล้วมีลูก 2 คน หนูดันไปเจอผู้ชายคนใหม่เขาเป็นคนที่หนูฝันไว้เลยก็ว่าได้ เขามีครอบครัวแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีลูกด้วยกัน ตอนแรกๆที่คบกัน ไม่คิดเลยว่าเราทั้งสองคนจะมาจริงจังกันด้วยการมีอะไรแบบลึกซึ้ง มันยิ่งทำให้เราสองคนทรมานมาก จะทำไงดีคะเราต้องเจอกันทุกวัน พยายามเลิกหลายครั้งแต่ทำใจไม่ได้สักที ช่วยตอบหนูหน่อย”

เฮ้อ…คนหรือของใดที่ยังไม่ได้มามักสูงค่าเกินจริง เผลอๆพอได้มา อาจรู้สึกได้ว่าสามีเราช่างประเสริฐกว่าตั้งเยอะ แต่นั่นแหละค่ะ ดีชั่วรู้หมดอดไม่ได้อย่างเดียว ถ้ารักกันมากขนาดนั้น ต่างคนก็ต่างไปเลิกกับคนของตัวเองสิ จะได้มารักกันชุ่มชื่นดูดดื่มให้รู้แล้วรู้รอดกันไป อยากดูเหมือนกันว่าจะรอดไหม

อย่าหาว่าตอบโง่ๆนะคะ เพราะพอบอกแบบไหนทีไร สิ่งต่อไปที่จะได้ยินคือ “พี่คะ แต่สามีหนูเขาไม่ได้ผิดอะไร” นั่นสิแล้วทำผิดกับเขาทำไม บางคนหลั่งน้ำตาสรรเสริญสามีว่าเป็นคนดี แล้วเราล่ะ ทำตัวดีพอจะอยู่ข้างๆเขาหรือเปล่า ตอนทำไม่คิด ทำแล้วรู้สึกผิด เลยไม่บอกหลอกเขาไปเรื่อยๆ แบบไหนใจร้ายกว่า

น้องพูดว่า เราสองคนทรมานมากคงหมายรวมถึง ผู้ชายนอกใจเมียคนนั้นด้วย มั่นใจได้ยังไงว่าเขาทรมาน? มีอะไรกัน ผู้หญิงน่ะจริงจัง เขาล่ะ แค่อยากกินของนอกบ้านเท่านั้นหรือเปล่า ให้เขาไปเลิกกับภรรยา น้องว่าเขาจะเลิกเหรอ ต่อให้เรายืนยันจะมอบกายถวายชีวิตให้ยังไงเราก็เมียคนอื่น เขาจะไม่กลัวหรือว่าผู้หญิงคนนี้มีทั้งสามีและลูกสอง ยังอยากมาเป็นของเขาใจจะขาด ถ้าอยู่กันไป จะเชื่อได้ยังไงว่า เธอจะไม่ทุรนทุรายเวลาเจอผู้ชายใหม่ที่ใฝ่ฝันอีก

ทางเราเหมือนกัน เป็นเมียหลวงอยู่ดีๆถูกต้องแต่เริ่มไม่ถูกใจ ไปเป็นเมียน้อยเขาดีกว่า จากส่วนเติมเต็มในครอบครัวเราชักอยากไปเป็นส่วนเกินในครอบครัวเขาฟังที่น้องเล่า มีแต่เรื่องผู้ชายกับผู้ชาย ลูกหายไปไหนแล้วจ๊ะในความรู้สึกน้อง

คำว่า ‘แม่’ เป็นคำที่มีเกียรติ ทำตัวให้สมเกียรติกับความเป็นแม่เถอะนะ นี่เตือนตามประสาผู้หญิงด้วยกัน หรือถ้าทนมันไม่ไหวจริงๆ ก็ขอหย่าสามีให้เป็นเรื่องเป็นราวไป แค่บอกความจริงทั้งหมด เดี๋ยวก็มีคนช่วยตัดสินใจไม่ต้องสับสนคิดว่าตนต้องเป็นฝ่ายเลือกอย่างเดียว ถ้าสามีเรารู้ เขาคงช่วยดูว่า ในที่สุด เราเป็นภรรยาที่เขายังควรเลือกอีกหรือเปล่า

เจอคนที่ใช่ ในเวลาที่ไม่ใช่ ให้นับไปเลยว่าไม่ใช่ โลกมันหมุนไปทุกวัน คนแต่งงานแล้ว บางครั้งเพิ่งมาเจอคนถูกใจ ก็ใช่ว่าไม่มี แต่ในที่สุดเราเลือกคนของเราแล้ว เราควรรับผิดชอบความรู้สึกของคนที่เราเลือกด้วย กลับกัน ถ้าสามีเรามีผู้หญิงใหม่เหมือนกัน น้องควรดีใจอย่างนั้นหรือที่เราไม่ถูกใจเขามากพอ ต้องขอผู้หญิงคนอื่นเป็นวิตามินเสริม ใจเขาใจเราก็คงไม่ต่างกัน

คิดอะไรไม่ออกให้เลือกถูกต้องไว้ก่อนเป็น ‘เมีย’ ยังไม่เท่าไหร่ แต่เป็น ‘แม่’ มันช่างยิ่งใหญ่เหลือเกิน อีกหน่อยลูกจะงงไหม นี่พ่อ นี่แม่ และนี่ผู้ชายอีกคนของแม่ เราจะไม่รู้สึกแย่กับตัวเองหรือ

ให้น้องตัดใจวันนี้ คงทำไม่ได้ สิ่งที่สมองว่าง่าย หัวใจมักเถียงว่ายาก เท่าที่เป็นอยู่ ความหลงยังพุ่งทะยานอยู่มากทั้งหลงเขาและหลงผิด บางทีคนใหม่ไม่ได้ใช่กว่า แค่ใหม่กว่า เราก็ตื่นเต้นแล้วมองผู้ชายที่เป็นสามีเรา เขาน่ารักแค่ไหน ร่วมใช้เวลา ศึกษากันมาจนสร้างครอบครัวด้วยกัน ผู้ชายอีกคนหนึ่งนั้น มีภรรยาแล้ว ยังอยากมีเราเลย ถ้าวันหนึ่งตัดสินใจไปอยู่กับเขาจริงๆ มั่นใจยังไงว่า เขาจะไม่ทิ้งแล้วไปมีคนอื่นอีก

แนะนำน้องไป เผื่อได้สติ น้องกลับไปคิดวิธีใหม่ลองใจผู้ชายที่เราทุรนทุรายฝากตัวฝากใจ อยากเป็นภรรยาใหม่ของเขาเหลือเกิน นี่คือเมล์ที่น้องส่งมาล่าสุด

“ตั้งแต่ได้รับการตอบกลับจากพี่ หนูเลยมีความคิดอยากพิสูจน์ใจ หนูโกหกเขาว่าท้องกับเขา ช่วงที่เรามีอะไรกัน เขาไม่ใด้คุมแต่หนูกินยาคุมมาตลอด พอรู้เข้าเขาบอกว่าจะรับผิดชอบ แต่ขอเวลาบอกเมียที่บ้านก่อนเขาทุกข์มาก เริ่มถามว่าหนูจะทิ้งครอบครัวตัวเองได้จริงหรือ หนูแกล้งตอบไปว่าได้ เขากังวลมากเห็นได้ชัด หลังจากนั้นเขาเปลี่ยนไปมาก ไม่เคยมาหาที่ทำงานไม่โทฯหามีแต่หนูที่โทฯไป ตีตัวออกห่างตลอด พอถามว่าบอกเมียหรือยัง เขาตอบว่ายังเลย ให้เวลาหน่อยมันเร็วเกินไป เมียเขาน่ารักมาก เขาทั้งรักและห่วง อีกอย่างเมียเขาก็ไม่ได้ผิดอะไร ทีแต่ก่อนบอกกับหนูว่า เบื่อเมียมากเพราะเมียขี้หึง หนูได้แต่หัวเราะในใจว่า หนูโง่มาตลอดที่หลงคารมคนชั่วๆอย่างนี้ ความจริงใจไม่มีอีกแล้วถ้าไม่เกิดเรื่องนี้หนูคงคิดไม่ได้ มัวแต่คิดว่าเขารักหนูจริง เราไม่รู้จักพอ ต้องหาคนที่ใช่หรือดีกว่าซึ่งมันไม่มีแล้วคนที่จริงใจกับเรามีแค่สามีที่คอยอยู่ข้างๆมาตลอดขอบคุณพี่อ้อยที่ทำให้หนูคิดได้ ต่อไปนี้หนูจะเป็นแม่ที่ดีของลูกๆตลอดไป และจะไม่นอกใจแฟนอีกแล้ว บทเรียนแสนเจ็บที่จำไปจนตายเลยพี่”

อ่านเมล์น้องแบบหายใจไม่ทั่วท้อง น้องลองใจได้แรงทีเดียว เห็นหรือยังที่เราคิดว่า เราทรมานทั้งคู่เพราะอยากอยู่ด้วยกันใจจะขาด มีแต่เราเท่านั้นที่พลาดคิดว่าเขาจะทรมานเช่นเรา ยุคนี้สื่อสารกันง่ายๆ แต่อย่ามักง่ายกับการใช้ชีวิต ชีวิต ‘คู่’ ชื่อก็บอกแล้วว่าต้องมีแค่สอง พออยากมีสาม มีสี่ นรกก็วิ่งรี่เข้ามาอยู่ในใจแล้ว


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน