แฟนที่แย่ แต่เป็นเพื่อนที่ดี

ดิฉัน / STORY / แฟนที่แย่ แต่เป็นเพื่อนที่ดี

นั่งดูรายการที่นี่หมอชิตในอาทิตย์หนึ่งด้วยอารมณ์เขินๆค่ะ วันนั้นทางรายการพาไปเยี่ยมบ้านอาจารย์ดร.เสรี วงษ์มณฑา แม้จะรู้เรื่องราวความรักของอาจารย์มาบ้าง แต่พอฟังอาจารย์เล่าทีไร จะแอบเขินอยู่ในใจทุกที

shutterstock_535079857-1

ใครที่ชอบบอกว่า ไม่มีรักแท้ในหมู่ชายไม่แท้ ลองตามฟังรักแท้ของอาจารย์ดูอาจารย์มีคู่รักคู่ชีวิตที่ดูแลกันมา 28 ปี ทุกอย่างที่ทำให้กันตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็ยังทำอยู่ ก่อนกลับบ้านต้องโทฯหากัน เพื่อนับถอยหลังที่จะได้เจอกัน เห็นกันที่หน้าประตู.. ก่อนนอน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีเขาคนนั้นยังเสิร์ฟรังนกทุกคืนก่อนนอนอาจารย์เองกว่าจะได้ดื่ม ก็ต้องหยอดอะไรหวานๆที่ไม่ได้บรรจุลงไปในขวด

“ยิ้มหวานก่อนสิ เดี๋ยวค่อยกิน”

“เร็วซี้ ยิ้มหวานอีกทีเร็ว ไม่งั้นไม่กิน” ขนาดเล่าตอนนี้ยังเขินแทนเลย พอดูจบสามีหันมามองหน้าแล้วบอกว่า ไม่ต้องหวานถึงขั้นนี้นะ เฮียไม่ชิน โถ..ว่าจะเลียนแบบซะหน่อย

วันนั้น อาจารย์ยังแนะนำเคล็ดลับการใช้ชีวิตคู่ให้ยั่งยืนว่า ถ้าเขาเก่งเรื่องอะไรเราอย่าไปเก่งในเรื่องนั้น ให้เขาได้ภูมิใจเต็มที่ในสิ่งที่เขารู้ เราก็แค่มองดูและชื่นชมเขา

ก็จริงค่ะ ไม่มีประโยชน์อะไรที่ต้องเอาชนะ ลองแข่งกันแพ้ดูบ้างสนุกดีและหลายครั้งผู้ชนะที่แท้จริงคือคนที่รู้ว่าควรแพ้ตอนไหน

แต่นั่นแหละค่ะ ความรักเป็นสิ่งที่โลกสร้างไว้ แบบที่ไม่ได้บอกวิธีใช้ ต่อให้ใครพยายามคิดสูตร ก็ใช่ว่าสูตรนี้จะใช้ได้กับทุกคู่ ทุกคน จะใช้สูตรอย่างเดียวก็ไม่ได้ไม่ใช้สูตรเลยก็ไม่ได้

มีคุณผู้ชายคนหนึ่ง โทฯเข้ามาเล่าให้ฟัง เขามีเพื่อนที่คบกันมา 20 กว่าปี คุยกันได้ทุกเรื่อง แค่อยู่ไกลกันไปหน่อย ตัวเองทำงานอยู่กรุงเทพฯ แต่เพื่อนรักอยู่สุราษฎร์ฯสิ่งหนึ่งที่เขาประทับใจเพื่อนคนนี้มากๆคือไม่ว่าจะคุยเรื่องอะไร เธอจะมีมุมมองที่น่าสนใจ เห็นตรงกันบ้าง ขัดกันบ้าง แต่ทุกครั้งเธอจะเป็นคู่คิดที่เขาทึ่งเสมอ จากเพื่อนรัก ก็เลยเริ่มรู้สึกพิเศษ ไม่คุยไม่ได้อีกอย่างทั้งครอบครัวเราและครอบครัวเธอก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน จากความผูกพันนานวันเข้าทั้งสองก็เริ่มเป็นคู่ที่หลายคนลุ้นและจับตามอง โดยเฉพาะทั้งสองบ้าน จนวันหนึ่งเขาเลยตัดสินใจ ขอคบเธอเป็นแฟน เธอเองดีใจมาก เพราะถูกใจฝ่ายชายอยู่ไม่ใช่น้อย

แค่ขอเลื่อนขั้นเป็นแฟน ครอบครัวทั้งสองบ้านก็เตรียมจัดงานใหญ่ไว้รอแล้วคนในละแวกนั้น ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คู่นี้ดูเหมาะกันที่สุด ยิ่งเวลาผ่านไปนานยิ่งเห็นคู่รักหวานๆที่เหมาะสมกันไปทุกอย่าง ..ยกเว้นความรู้สึกลึกๆของฝ่ายชายที่กลับไม่คิดแบบนั้น

“คือผมชอบผู้หญิงที่เป็นคู่คิด แล้วก็อยากคบใครคนเดียวไปตลอดชีวิต ไม่อยากจะเปลี่ยนใจแล้วเรียนรู้คนใหม่ๆอีกผมเลยอยากได้คนที่คุยกันแล้วถูกคอ ให้ไอเดียที่น่าสนใจกับผมได้ เธอเป็นคนที่ทำให้ผมเห็นและรู้สึกมาตลอดว่า เธอเป็นคู่คิดที่ดี ตั้งแต่ตอนที่เราเป็นเพื่อนกัน 20 ปีนะครับไม่ใช่น้อย แต่พอมาเป็นแฟน เธอกลับไม่เหมือนเดิม ถามอะไร เธอก็ตอบได้แค่ แล้วแต่คุณสิ ก็น่าจะโอ.เค.นะ ซึ่งผมรู้สึกแปลกๆ ทำไมเธอไม่บอกว่าเธอคิดยังไง อยากทำอะไร และที่แย่กว่านั้นก็คือเธอเริ่มกำหนดเวลาให้ผมโทฯหาวันละ 3 ครั้ง และต้องรายงานตัวตลอดเวลาที่ผมไปเที่ยวกับเพื่อน

จุดเปลี่ยนที่สุดในชีวิตผมคือตอนที่เพื่อนๆในออฟฟิศซึ่งพวกเราจะเที่ยวทั้งกลุ่ม