แฟนที่แย่ แต่เป็นเพื่อนที่ดี

ดิฉัน / STORY / แฟนที่แย่ แต่เป็นเพื่อนที่ดี

นั่งดูรายการที่นี่หมอชิตในอาทิตย์หนึ่งด้วยอารมณ์เขินๆค่ะ วันนั้นทางรายการพาไปเยี่ยมบ้านอาจารย์ดร.เสรี วงษ์มณฑา แม้จะรู้เรื่องราวความรักของอาจารย์มาบ้าง แต่พอฟังอาจารย์เล่าทีไร จะแอบเขินอยู่ในใจทุกที

shutterstock_535079857-1

ใครที่ชอบบอกว่า ไม่มีรักแท้ในหมู่ชายไม่แท้ ลองตามฟังรักแท้ของอาจารย์ดูอาจารย์มีคู่รักคู่ชีวิตที่ดูแลกันมา 28 ปี ทุกอย่างที่ทำให้กันตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็ยังทำอยู่ ก่อนกลับบ้านต้องโทฯหากัน เพื่อนับถอยหลังที่จะได้เจอกัน เห็นกันที่หน้าประตู.. ก่อนนอน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีเขาคนนั้นยังเสิร์ฟรังนกทุกคืนก่อนนอนอาจารย์เองกว่าจะได้ดื่ม ก็ต้องหยอดอะไรหวานๆที่ไม่ได้บรรจุลงไปในขวด

“ยิ้มหวานก่อนสิ เดี๋ยวค่อยกิน”

“เร็วซี้ ยิ้มหวานอีกทีเร็ว ไม่งั้นไม่กิน” ขนาดเล่าตอนนี้ยังเขินแทนเลย พอดูจบสามีหันมามองหน้าแล้วบอกว่า ไม่ต้องหวานถึงขั้นนี้นะ เฮียไม่ชิน โถ..ว่าจะเลียนแบบซะหน่อย

วันนั้น อาจารย์ยังแนะนำเคล็ดลับการใช้ชีวิตคู่ให้ยั่งยืนว่า ถ้าเขาเก่งเรื่องอะไรเราอย่าไปเก่งในเรื่องนั้น ให้เขาได้ภูมิใจเต็มที่ในสิ่งที่เขารู้ เราก็แค่มองดูและชื่นชมเขา

ก็จริงค่ะ ไม่มีประโยชน์อะไรที่ต้องเอาชนะ ลองแข่งกันแพ้ดูบ้างสนุกดีและหลายครั้งผู้ชนะที่แท้จริงคือคนที่รู้ว่าควรแพ้ตอนไหน

แต่นั่นแหละค่ะ ความรักเป็นสิ่งที่โลกสร้างไว้ แบบที่ไม่ได้บอกวิธีใช้ ต่อให้ใครพยายามคิดสูตร ก็ใช่ว่าสูตรนี้จะใช้ได้กับทุกคู่ ทุกคน จะใช้สูตรอย่างเดียวก็ไม่ได้ไม่ใช้สูตรเลยก็ไม่ได้

มีคุณผู้ชายคนหนึ่ง โทฯเข้ามาเล่าให้ฟัง เขามีเพื่อนที่คบกันมา 20 กว่าปี คุยกันได้ทุกเรื่อง แค่อยู่ไกลกันไปหน่อย ตัวเองทำงานอยู่กรุงเทพฯ แต่เพื่อนรักอยู่สุราษฎร์ฯสิ่งหนึ่งที่เขาประทับใจเพื่อนคนนี้มากๆคือไม่ว่าจะคุยเรื่องอะไร เธอจะมีมุมมองที่น่าสนใจ เห็นตรงกันบ้าง ขัดกันบ้าง แต่ทุกครั้งเธอจะเป็นคู่คิดที่เขาทึ่งเสมอ จากเพื่อนรัก ก็เลยเริ่มรู้สึกพิเศษ ไม่คุยไม่ได้อีกอย่างทั้งครอบครัวเราและครอบครัวเธอก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน จากความผูกพันนานวันเข้าทั้งสองก็เริ่มเป็นคู่ที่หลายคนลุ้นและจับตามอง โดยเฉพาะทั้งสองบ้าน จนวันหนึ่งเขาเลยตัดสินใจ ขอคบเธอเป็นแฟน เธอเองดีใจมาก เพราะถูกใจฝ่ายชายอยู่ไม่ใช่น้อย

แค่ขอเลื่อนขั้นเป็นแฟน ครอบครัวทั้งสองบ้านก็เตรียมจัดงานใหญ่ไว้รอแล้วคนในละแวกนั้น ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คู่นี้ดูเหมาะกันที่สุด ยิ่งเวลาผ่านไปนานยิ่งเห็นคู่รักหวานๆที่เหมาะสมกันไปทุกอย่าง ..ยกเว้นความรู้สึกลึกๆของฝ่ายชายที่กลับไม่คิดแบบนั้น

“คือผมชอบผู้หญิงที่เป็นคู่คิด แล้วก็อยากคบใครคนเดียวไปตลอดชีวิต ไม่อยากจะเปลี่ยนใจแล้วเรียนรู้คนใหม่ๆอีกผมเลยอยากได้คนที่คุยกันแล้วถูกคอ ให้ไอเดียที่น่าสนใจกับผมได้ เธอเป็นคนที่ทำให้ผมเห็นและรู้สึกมาตลอดว่า เธอเป็นคู่คิดที่ดี ตั้งแต่ตอนที่เราเป็นเพื่อนกัน 20 ปีนะครับไม่ใช่น้อย แต่พอมาเป็นแฟน เธอกลับไม่เหมือนเดิม ถามอะไร เธอก็ตอบได้แค่ แล้วแต่คุณสิ ก็น่าจะโอ.เค.นะ ซึ่งผมรู้สึกแปลกๆ ทำไมเธอไม่บอกว่าเธอคิดยังไง อยากทำอะไร และที่แย่กว่านั้นก็คือเธอเริ่มกำหนดเวลาให้ผมโทฯหาวันละ 3 ครั้ง และต้องรายงานตัวตลอดเวลาที่ผมไปเที่ยวกับเพื่อน

จุดเปลี่ยนที่สุดในชีวิตผมคือตอนที่เพื่อนๆในออฟฟิศซึ่งพวกเราจะเที่ยวทั้งกลุ่มใหญ่ๆปีละหน และหนนี้ทุกคนตกลงใจจะลงไปที่สุราษฎร์ฯ เพื่อไปเจอเธอว่าที่ภรรยาของผม พอผมโทฯไปบอกนึกว่าเธอจะดีใจที่จะได้เที่ยวกันกลุ่มใหญ่ๆเธอกลับบอกว่า ไม่เอาดีกว่า อย่าลงมากันเลย เธอไม่ได้อยากเที่ยวตอนนี้ และเธอก็อายเพื่อนผมด้วย ผมงงเธอจริงๆ จากความเป็นเพื่อน ที่โทฯหาเมื่อไหร่ก็ได้ไม่มีหวง ไม่มีงอน กลายเป็นขี้หึงและระแวง ไม่ค่อยอยากแสดงความเห็นเพื่อนซึ่งเป็นผู้หญิงเก่งในสายตาผมกลายเป็นแฟนที่ดูแลตัวเองไม่ค่อยเป็นอ่อนแอ งอแง เหมือนไม่เป็นตัวของตัวเอง

ทำให้ผมต้องตัดสินใจกับสิ่งที่ยากที่สุดในชีวิต คือผมบอกเลิกดีกว่า ผมเริ่มไม่มีความสุข และรู้สึกผิดที่เห็นเธอทุกข์ตลอด ผมเคยบอกรักเธอที่ชายหาด ผมก็ชวนเธอไปที่นั่น แล้วบอกว่าผมรู้สึกยังไง และอยากให้เรากลับไปเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิมเธอร้องไห้เสียใจมาก ตบหน้าผมมาสองฉาด ผมยังสับสนอยู่ถึงตอนนี้ว่า ผมตัดสินใจผิดไหม เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่าย บ้านของเธอโกรธผม ไม่ต่างจากบ้านผมที่รู้สึกเสียหน้ากับคนในละแวกนั้น แต่ผมไม่ไหวจริงๆที่ต้องพยายามทำเหมือนรักกัน ในขณะที่ในใจผมรู้สึกอึดอัดไปหมด ผมอยากได้คู่คิด แต่เธอเริ่มไม่แสดงความคิดตอบโต้กับผม ผมไม่ผิดใช่ไหมครับ”

ฟังไปก็สงสัยในตัวเอง เวลาที่เราเป็นแฟน เราเป็นตัวของตัวเองหรือเปล่า หรือพยายามทำอะไรให้เป็นที่ถูกใจเขา จนไม่เหลือตัวตนของตัวเรา ซึ่งส่วนใหญ่ผู้หญิงที่ดูแลตัวเองอย่างแข็งแกร่ง ตอนเป็นโสดจะเริ่มโอดครวญตอนมีแฟน ฉันจะเป็นคนบอบบางให้เธอถนอม แม้ตอนไม่มีใคร จะแบกโต๊ะเก้าอี้ได้ด้วยสองมือเธอแต่พอได้ใช้คำว่าแฟนกับใคร เราจะอ่อนแอลงได้เพื่อให้เธอประคอง เหงาง่าย ร้องไห้เก่ง ‘อะไรก็ได้’ จะกลายเป็นคำติดปาก ทำทุกอย่างเพื่อให้เธอรัก พยายามเพิ่มความน่ารัก จนบางทีดูไม่ค่อยน่ารักเท่าตอนที่ยังไม่มีแฟน

ทางฝ่ายผู้ชายเอง ท่าทางคงจะไม่ได้เริ่มจากความรู้สึกรักเลือกแฟน เหมือนรับสมัครงาน ผู้หญิงที่นำเสนอความคิดเก่งๆคุยสนุก อยากได้เป็นคู่คิด แล้วจริงๆเป็นคู่รักหรือเปล่า บ่อยครั้งที่เราเลือกใครจากสมอง เลือกจากเหตุผลที่ตนควรรัก แล้วเชื่อว่าเดี๋ยวๆอยู่กันไปก็รักเอง มักจะลงเอยคล้ายๆแบบนี้

มีคนที่เริ่มต้นคบกันมากมาย เข้าใจผิดคิดไปว่าตัวเองรักความจริงอาจจะแค่ชอบ หรือแค่กลัวโสดโดดเดี่ยว อยู่กับเธอดีกว่าอยู่คนเดียว เสียดายคนดี แต่ไม่ปล่อยให้คนดีได้ไปเจอคนที่รักเธอได้มากกว่าเรา ชิงบอกรักเขา แล้วมานั่งเศร้าสับสนกับความรู้สึกของตัวเอง เราเลยได้เห็นคนที่เริ่มต้นก่อน กลับไม่ใช่คนที่รักมากกว่า บางคนอยู่กับตัวเองดีๆนี่นา กลับโดนดึงเข้ามาแล้วทำให้อกหัก ด้วยคำว่า ‘รัก’ ที่ไม่ได้เช็คความรู้สึกของตัวเองดีๆก่อน

หลายคนเป็นแฟนที่แย่แต่เป็นเพื่อนที่ดี เพราะตอนเป็นแฟนนอกจากรัก มันมักมาคู่กับความคาดหวัง คิดว่าเราเป็นเจ้าของกันและกัน เธอต้องทำแบบนั้นแบบนี้ เพราะเรามีส่วนในชีวิตของเธอแล้วนะ หรือจริงๆเธอยังมีชีวิตของเธอ ฉันก็มีชีวิตของฉัน แค่มีความสุขในการอยู่ใกล้ๆกันเท่านั้นเอง เราแค่เป็นส่วนประกอบหนึ่งในชีวิต ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต บางคู่พอมีแฟน แฟนบังคับให้ตัดเพื่อนให้หมด เพราะรักมากเลยหวงมาก บ้าไปแล้ว

รักกันก็ปล่อยให้กันและกันเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่ห่วงกันจนผิดธรรมชาติ ก่อนเจอเรา เขาก็อยู่ได้ ทำไมตอนที่มาเจอกันเธอจะใช้ชีวิตเช่นคนสามัญธรรมดา มีเพื่อนที่ต้องคบหา มีงานมีสังคมไม่ได้

อบอุ่นกับอึดอัด มันห่างกันแค่เส้นบางๆ ถ้ายังรัก การที่เธอคอยตามดูแลห่วงใย ก็อบอุ่นหัวใจดี มีคนคอยสุขและทุกข์ไปกับสิ่งต่างๆในชีวิตเรา แต่ถ้าไม่ค่อยรักแล้ว อาการตามห่วง มันจะกลายเป็นความยุ่งยากในชีวิต จะมายุ่งอะไรนักหนาความเสมอต้นเสมอปลายตอนที่รัก จะกลายเป็นความซ้ำซากน่าเบื่อตอนที่ไม่รักแล้ว

ไม่มีใครผิดในเรื่องนี้ค่ะ เขาอยากได้คนช่วยคิดแต่เข้าใจผิดคิดว่ารัก ฉันเองก็เป็นแฟนที่แยกตัวเองชัดๆว่าไม่ใช่แค่เพื่อนแล้วนะ ต้องวางตัวต่อกันอีกแบบ ซึ่งในที่สุด แค่เรายังคงความเป็นคนเดิมต่อกันและกัน มีความสัมพันธ์ของเพื่อนเป็นพื้นฐานน่าจะเป็นความรักที่ยืนนานได้ไม่ยาก แต่มาถึงตรงนี้แล้ว ก็แค่บอกกันตรงๆ รักก็บอก ไม่รักก็ต้องรีบบอก ดีกว่าหลอกๆไปว่ารัก

มีเพื่อนเป็นแฟน ก็ต้องคบแฟนแบบเพื่อนด้วย พอเป็นแฟนแล้วแสดงความเป็นเจ้าของซะอึดอัดหลายคนคงอยากกลับไปเป็นเพื่อนมากกว่า ก่อนจะสารภาพว่าเราเป็นเพื่อนสนิทที่คิดไม่ซื่อ คิดให้ดีๆ ว่ารักนี้มันมาจากใจ ไม่ใช่แค่เคยชิน เพราะในที่สุด เปลี่ยนเพื่อนมาเป็นแฟน มันง่ายกว่าเปลี่ยนจากแฟนกลับไปเป็นเพื่อน บางคู่เสียแฟนไปแล้ว แม้แต่ความเป็นเพื่อนยังให้กันไม่ได้เลย


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน