อย่าไร้ค่าต่อหน้าเธอ

ดิฉัน / STORY / อย่าไร้ค่าต่อหน้าเธอ
ทุกอย่างในโลกมีสองด้านให้เราเลือกมอง และเอาเข้าจริง โลกก็ยุติธรรมมากพอให้ทุกชีวิตได้สัมผัสทั้งสองด้าน สุดแท้แต่ว่าโลกจะหันด้านไหนเข้าหาเราก่อน
shutterstock_534404524-1

shutterstock_534404524

ช่วงนี้ มีคนโทฯมาร้องไห้น้ำตาท่วมอยู่หลังไมค์บ่อยๆ ก็ปล่อยให้ร้องกันไป ทุกคนเคยเป็นเหมือนกันทั้งนั้นค่ะ บางวันเราอยากร้องไห้ ร้องแบบที่ไม่อยากฟังเหตุผลด้วยซ้ำว่าทำไมต้องเข้มแข็ง …ยังไม่ต้องไปปลอบอะไร ให้อารมณ์พาน้ำตาไหลออกมาให้สุด เมื่อนั้นคงจะหยุดได้เอง

น้องผู้หญิงคนหนึ่ง แต่งงานมาเกือบ 8 ปี สามีคนดีก็ไปมีคนอื่น ซึ่งผู้หญิงคนใหม่ก็มีสามีเป็นตัวเป็นตนอยู่ ฟังแล้วหดหู่จริงๆ น้องร้องไห้สุดเสียงเหมือนเด็กๆต่างกันตรงที่สิ่งที่เด็กอยากได้ อาจจะหาง่ายกว่าสิ่งที่ผู้ใหญ่บางคนอยากได้ที่สุดในตอนนี้… ฟังเขาบอกรัก และห่วงภรรยาคนอื่นทุกวัน ทั้งๆที่มีเราเดินล่องลอยเป็นสัมภเวสี ขอส่วนบุญรอคอยความรักอยู่ที่บ้าน จะขอหย่าก็ไม่ให้ แถมบอกว่า เรานั่นแหละคือตัวการทำให้บ้านแตก แหม…เลวทุกอณูผิวจริงๆ แย่ที่สุดก็ตรงที่เราดันไปรู้สึกผิด กับความผิดที่เขายัดเยียดซะด้วย

รัก เป็นเรื่องคนสองคนตัดสินใจร่วมกัน แต่ เลิก แค่เราเพียงคนเดียวที่ตั้งใจจะเลิก น้องคงสามารถเลิกได้แม้ไม่ต้องรอผลอนุมัติของอีกฝ่าย ทะเบียนสมรสก็แค่กระดาษที่คนสองคนขีดเส้นยึกยือสมมุติให้เป็นสัญลักษณ์แห่งการรับรู้ และยอมรับซึ่งกันและกันในวันที่รัก ตอนนี้เขาไม่ยอมหย่า แต่สิ่งที่เขาทำมันล้ำเกินคำว่าหย่าไปไกลแล้ว อย่าว่าแต่คำว่าสามีภรรยาเลยคำว่าเพื่อนเธอยังไม่มีสิทธิ์ใช้ด้วยซ้ำ

รักแล้วมันยากตรงนี้ ต่อให้เธอจะเป็นคนไม่ดี ทำร้ายกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ก็ยังอยากใช้คำว่า ‘เรา’ กับเธอ เท่าที่ผ่านมาความเป็นสามีที่ต้องอุปการะดูแลภรรยาเขายังไม่มี ทุกบาททุกสตางค์ทำมาหาเองยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ เพราะเธออยู่หรือไปยังไงฉันก็มีกิน ปัญหาเดียวที่มีตอนนี้คือใจ ยังพาขาให้ก้าวออกไปไม่ไหว ไม่เป็นไร ร้องไห้ไป พอใจเริ่มมีแรงค่อยบอกเขาอีกที ไม่ต้องรอให้เขาหย่า แค่บอกว่าเราตัดสินใจยังไง คำว่าสามี มีค่าและมีเกียรติ คนที่จะใช้คำนี้ได้ ไม่น่าจะเป็นใครที่เป็นชู้กับภรรยาชาวบ้าน ทั้งๆที่ในบ้านยังมีภรรยาของตัวเองที่ถูกต้องตามกฎหมายอีก 1 คน ถ้าอยู่ในบ้านเดียวกัน แล้วรู้สึกอัปมงคลควรไปหาที่อยู่อื่นหรือจะกลับไปเป็นเด็กโยเย ให้พ่อแม่โอ๋สักพัก เพื่อฟื้นฟูความรักตัวเอง และถ้าอยากทำบุญเพิ่มอีกซะหน่อย อย่าปล่อยให้สามีของผู้หญิงคนนั้นใช้ชีวิตอยู่ในความฝันแบบนี้ คนทุกคนมีสิทธิ์จะได้รับความซื่อสัตย์จากคนที่เขารัก ดีกว่าปล่อยให้อีกฝ่ายเอาคำว่ารักของเราไปใช้ทิ้งๆขว้างๆ ไหนๆก็หัวอกเดียวกัน ช่วยส่งเป็นลางสังหรณ์เบาๆให้เขาสงสัยซะหน่อย ว่าภรรยาที่เขามีกำลังไปสีกับสามีคนอื่นอยู่อย่างน้อยที่สุดเราก็ไม่น่าจะเป็นอีกคนหนึ่งที่ร่วมคิดคดทรยศให้สามีเราเป็นชู้กับภรรยาเขาได้นานนัก

ร้องไห้ได้สักพัก น้องก็ขอบคุณและวางสายไป บางปัญหาไม่มีใครแก้ได้ แค่หาวิธีให้หัวใจพยายามรับมือให้ไหวก็แค่นั้นตอนนี้โลกหมุนด้านอ่อนแอเข้าหาเรา พอเวลาเปลี่ยนไป เดี๋ยวโลกมุมใหม่ก็จะเคลื่อนเข้ามาแทนที่ ไม่ว่าอีกกี่เดือนกี่ปี สิ่งที่เราเป็นอยู่ตอนนี้ก็ต้องผ่านไป ที่สำคัญก่อนจะบอกว่า คนที่เราอยู่ด้วย ผิดยังไงครึ่งหนึ่งของความผิดนั้นอยู่ที่เรา หรือทั้งหมดเพราะเรายอม

เคยมีครั้งหนึ่งในรายการ Love – 8 -1009 ที่เป็นพิธีกรอยู่ อาการปรี๊ดขึ้นสมองเกิดขึ้นทันทีเมื่อมีพี่ผู้หญิงคนหนึ่งโทฯเข้ามา น้ำเสียงและวิธีพูดคุยดูมีสติทุกอย่างครบถ้วน ยกเว้นสิ่งที่พี่ตัดสินใจที่ดูเหมือนใช้สติน้อยไปนิด

“ดีใจนะคะที่ได้คุยกับคุณ พี่รู้สึกเหนื่อยใจ แค่คุณบอกว่าพี่ควรทำยังไง พี่จะทำเดี๋ยวนี้เลย” โอ้โห… คงไม่กล้าตัดสินใจแทนขนาดนั้น คิดในใจ

“พี่อยู่กับแฟนมาปีกว่า ก่อนมารู้ทีหลังว่าเขามีลูกและภรรยาอยู่แล้ว พอรู้ พี่ก็ถาม เขาสารภาพและบอกว่า จะให้ทำยังไงล่ะ ก็อยู่กันไปแบบนี้แหละ แบบนี้คืออะไร พอความจริงปรากฏ เขายิ่งสบายตัวสบายใจ บางทีก็ไม่กลับบ้านพี่เป็นเดือนพอโทฯไปหาก็บอกว่า เออ…เดี๋ยวไปแล้วก็หายหน้าหายตา พอจะขอเลิกก็ไม่ยอม ไม่ค่อยมาหาแต่หวงมากนะคะ ห้ามคุยกับเพื่อน หรือคนอื่นที่เป็นผู้ชายครั้งหนึ่งพี่ลงไปถามยามเรื่องของที่ฝากไว้เขาเห็นเข้า เขาเดินเข้ามาตบตีพี่ต่อหน้ายาม” นี่ล่ะค่ะที่รับไม่ได้ การตบตีไม่ใช่สิ่งที่ควรทำกับคนที่เรารัก แม้ไม่รักก็ไม่มีสิทธิ์ทำร้ายเขาขนาดนี้ นี่ตบตีต่อหน้าคนอื่นจะโชว์ว่ารักมาก หรือโชว์ว่ามีทาสในสังกัดหวงไม่มีเหตุผลมักเกิดกับคนเจ้าชู้ ลองไปพิสูจน์ดูได้ เห็นหึงหวงจนผิดธรรมชาติ รักเธอนะไม่อยากให้คุยกับใคร แต่ส่วนใหญ่ตัวเองจะมีแฟนมากกว่าหนึ่ง เลยต้องหึงเป็นพิเศษ เพราะอยากเป็นฝ่ายกระทำมากกว่าถูกกระทำ อยากหลอกคนอื่นดูฉลาดกว่าจะรับได้ว่าตัวเองถูกหลอก

เขาเป็นใคร เพิ่งมาเจอกันในวัยเจริญพันธ์ุ อ้างว่ารักมาก เลยหวงมาก เราก็แอบรู้สึกดีที่โดนหึง หรือเขาแค่ดึงไว้ แต่ไม่เคยดูแล พ่อแม่รักเราขนาดไหน ยังไม่เคยห้ามให้คุยกับคนอื่น เพราะมันผิดธรรมชาติของคนรักกันค่ะ รักกันต้องอยากเห็นคนที่เรารักมีความสุข ไม่ได้เก็บไว้ขังคุกแบบนี้

“บางวันพี่ถอดใจ แต่พอเขากลับมาทีไร พี่ก็ใจอ่อน วันไหนน้อยใจมากๆ พี่ก็อยากให้คนของเขารู้บ้างว่าพี่เป็นใคร เขาก็จะโมโหร้าย พูดจาหยาบๆคายๆ มึงมาเลย ถ้ามึงมาบ้านกู กูจะตบโชว์ลูกและเมียกูเลย”

“พี่คะ พี่มีความสุขบ้างไหม” ถามคำถามที่โง่มากค่ะ รู้ตัว

“ไม่มีค่ะ” พี่ตอบไว จนน้องกลัว

“แล้วพี่จะอยู่ทำไม”

“เขาขู่ว่าถ้าพี่ไป เขาจะไปบอกพ่อแม่พี่ค่ะว่าพี่มีชู้” เป็นเหตุผลที่ไม่มีสติที่สุดจริงๆค่ะ เราเป็นอย่างที่เขาพูดหรือ ถ้าไม่ กลัวอะไรคะ พ่อแม่เราคงเสียใจมากด้วยซ้ำถ้ารู้ความจริง นี่เราปล่อยให้ลูกเจ็บอยู่กับคนๆนี้ได้ยังไงตั้งนาน อย่าหาเหตุผลดีๆให้กับเรื่องแย่ๆของเขาอยู่เลย

“พี่ควรไปแล้วใช่ไหมคะ” คุณพี่ถามด้วยเสียงอ่อยๆ

“แล้วแต่พี่ค่ะ หนูไม่ได้รักผู้ชายคนนี้เท่าที่พี่รัก เลยพูดง่ายหน่อย พี่รู้ทุกอย่างว่าควรทำอะไร แต่ยังทำไม่ไหว แล้วก็หาเหตุผลให้หัวใจวนๆเจ็บซ้ำซากๆเรื่อยไป กับผู้ชายที่ไม่มีวันเห็นค่าในตัวเรา”

ใครบอกว่า หัวใจไม่มีเหตุผล เหตุผลของหัวใจมักสั้น ง่าย ใช้เหตุผลเดียวกับทุกเรื่องและส่วนใหญ่มักชนะเหตุผลมากมายที่สมองเอามาอ้างด้วยซ้ำ เพราะ ‘รัก’ ไง หัวใจกล่าวในที่สุด เข้าใจทุกอย่างค่ะ แค่พยายามรักตัวเองให้ได้ครึ่งหนึ่งที่รักเขา เราก็จะมีความสุขขึ้นแล้ว

ผิดถูกรู้หมดแต่อดไม่ได้ ยังเป็นประโยคที่ใช้ได้ดีเสมอ ขาดเขาอยู่ไม่ง่าย แต่ไม่ใช่จะอยู่ไม่ได้ ยิ่งเป็นกรณีนี้ มีเขาหรือไม่มี เหงาแทบจะเท่าๆกัน เผลอๆมีเขากลับเศร้ากว่าเดี๋ยวตบ เดี๋ยวตี ยอมให้เขาทำแบบนี้กับคนที่เป็นหัวใจของพ่อและแม่เราได้ยังไง

รีบออกจากนรกให้ทันในวันที่ยังมีลมหายใจอยู่ …ขอให้ถึงวันนั้นไวๆนะคะ


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน