#ReadMyLips… ผู้หญิงก็มีหัวใจนะจ๊ะท่านทรั๊มป์!

ดิฉัน / STORY / #ReadMyLips… ผู้หญิงก็มีหัวใจนะจ๊ะท่านทรั๊มป์!

คุณสาวๆทั้งหลายคงจะกันแล้วนะว่า ตั้งแต่ท่านประธานาธิบดีทรัมป์เข้าไปทำงานในทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมานั้น สิทธิของผู้หญิงก็กลายเป็นเรื่องที่ใครๆก็วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง และเพื่อไม่ให้เรื่องราวเหล่านี้รอดเร้นจากความสนใจของท่านประธานาธิบดีทรั๊มป์ไปได้ เหล่าผู้หญิงที่แสนกล้าหาญกลุ่มนึงจึงส่งข่าวสารนี้ไปให้ท่านประธานาธิบดี ในห่อพัสดุรูปแบบที่สามารถเรียกร้องความสนใจจากเขาได้แน่นอน นั่นก็คือห่อพัสดุรูปอวัยวะเพศหญิง!

bb68e8777e

หัวหอกในการทำงานครั้งนี้ก็ได้แก่เว็บไซด์ Mogul ซึ่งเป็นเวทีให้เหล่าผู้หญิงได้ติดต่อและแชร์เรื่องราวต่างๆกัน โดยทำเป็นแคมเปญ #ReadMyLips ขึ้นมา ซึ่งได้ชวนเชิญผู้หญิงทั่วทุกมุมโลก ให้ส่งเสียงให้เรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิทธิสตรี รวมทั้งยังเป็นประตูสู่การดูแลสุขภาพร่างกาย และเป็นที่พึ่งให้กับผู้หญิงที่ถูกทารุณกรรมทางเพศด้วย โดยส่งเรื่องราวของผู้หญิงเหล่านี้ไปที่ทำเนียบขาวโดยตรงเลย และเพื่อไม่ให้ฝ่ายบริหารของทำเนียบขาวมองข้ามเรื่องราวพวกนี้ไป ทาง #ReadMyLips จึงไม่ได้ส่งข่าวสารไปในซองจดหมายธรรมดาๆ แต่ได้ขอให้ Dan Castelli ซึ่งศิลปินและนักทำข้าวของประกอบฉากชื่อดัง ได้สร้างสรรค์รูปปั้นรูปอวัยวะเพศหญิงสุดพิเศษขึ้นมา

“เมื่อเรามีรูปปั้นในรูปร่างอย่างนี้ นั่นก็ช่วยเพิ่มพลังให้กับผู้หญิงได้ เพื่อช่วยให้พวกเธอสามารถภูมิใจกับเรือนร่างและเพศสภาพของตัวเอง” มิเชลล์ เวน ผู้เป็นคนจัดการเรื่องต่างๆในโครงการนี้จากมหาวิทยาลัย Cornell บอก “ผู้หญิงไม่มีอะไรต้องหลบซ่อน พวกเรามีจิตใจที่เข้มแข็งจนสามารถรู้สึกภาคภูมิใจในเรื่องเหล่านี้ได้”

หลังจากนั้น #ReadMyLips ก็ได้เริ่มแพร่กระจายเข้าสู่มหาวิทยาลัยต่างๆ รวมทั้ง Cornell, Yale, NYU, Brown, Geogretown และ Oxford ด้วย เหล่านักศึกษาที่อยากให้รัฐบาลเคารพในสิทธิมนุษยชนนั้น ต่างก็เริ่มแชร์เรื่องราวต่างบนเว็บไซด์ Mogul กันอย่างไม่ยั้ง จนทำให้ Mogul ได้รับจดหมาย บทกลอน บทเพลง และข่าวสารต่างๆเป็นล้านๆเรื่อง เพื่อจะส่งต่อให้ถึงหน้าประตูบ้านท่านประธานาธิบดีทรั๊มป์กันเลยทีเดียว!

ขอบอกว่า #ReadMyLips เป็นแคมเปญที่มีความสำคัญมากๆ เพราะไม่เพียงแต่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนให้กับสตรีทั่วอเมริกาเท่านั้นนะ แต่ยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนสตรีทั่วทั้งโลกด้วย งานนี้ทำให้การส่งเสียงของผู้หญิงเป็นอะไรที่เสียงดังฟังชัด และไม่มีอะไรมาหยุดยั้งเสรีภาพในการตัดสินใจของพวกเธอได้ ซึ่งอาจทำให้ท่านประธานาธิบดีทรั๊มป์คงไม่สบอารมณ์ซักเท่าไหร่แน่ๆ! ก็คงต้องดูกันต่อไปว่าท่านทรั๊มป์จะทำศึกกับสตรีทั่วโลกต่อไปยังไง…


Photo Credit: https://onmogul.com/stories/readmylips-cb496d5d-9a02-4387-80f4-adf377b2d6b3