ดูแล (ตัวเอง) ให้แม่ด้วย

ดิฉัน / STORY / ดูแล (ตัวเอง) ให้แม่ด้วย
ทางไปสวรรค์มันรก ทางไปนรกมันเรียบ ยายยิ้มแห่งรายการคนค้นคนเคยพูดไว้คุณยายใช้ชีวิตโดดเดี่ยวอยู่ในบ้านกลางป่าที่พิษณุโลกมาเกือบ 20 ปี ปฏิทินและนาฬิกาสักเรือนยังไม่มี แต่ยายไม่เคยลืมว่าวันไหนเป็นวันโกน วันพระเพราะถ้าเวียนมาถึงเมื่อไหร่ ยายจะต้องเดินลงจากเขาลาดชัน 8 กิโลเมตร เพื่อไปวัดทำบุญ ยายถึงเข้าใจประโยคที่ว่าเป็นอย่างดี
shutterstock_435483847-1

shutterstock_435483847

มีวันหนึ่งจัดรายการและยุ่งเรื่องรักๆของชาวบ้านตามปรกติ มีข้อความหนึ่งส่งมาถามแบบที่ไม่รู้ว่าจะถามทำไม

“พี่อ้อยคะ ผู้ชายที่มีทั้งภรรยาและลูกมาชอบค่ะ เราเองก็มีแฟนอยู่ ถ้าคบกับเขาจะผิดไหมคะ” เฮ้อ….เหนื่อยใจตั้งแต่เห็นคำถามเลย ได้แต่ยืมประโยคของยายยิ้มมาตอบ “ทางไปสวรรค์มันรก ทางไปนรกมันเรียบ เดินดีๆนะคะ สำหรับคนอยากเจอนรกก่อนวัยอันควร” ถ้ารักของเราสร้างความเดือดร้อนให้ใครๆ ฟันธงง่ายๆว่ามันผิด คราวนี้ถ้ารู้ว่าผิดยังคิดจะทำหรือเปล่า ยุคนี้ไว้ใจกันยากเหลือเกิน ผิดถูกรู้หมดแต่อดไม่ได้ เกิดขึ้นมากมายในสังคม สงกรานต์แล้วค่ะ ปีใหม่แบบไทยๆตั้งใจคิดดี พูดดี ทำดี แม้ผลที่ได้จะดีบ้าง เดี้ยงบ้าง แต่อย่างน้อยภูมิใจกับตัวเองให้ได้ว่า เราก็เป็นคนดีคนหนึ่งที่ไม่เบียดเบียนใครเหมือนกัน

เดือนเมษายน น่าจะนับเป็นเดือนแห่งความรักของคนไทยนะคะ อย่างน้อยเดือนนี้เราได้กอดคนที่เรารักนานกว่าเดือนอื่นหลายคนมุ่งหน้ากลับบ้านไปกราบพ่อกราบแม่ ไปดูแลครอบครัว ต่อให้ใช้เวลาไม่ถึงอาทิตย์กับการไปฟิตหัวใจ เพื่อกลับมาสู้กับชีวิตกันใหม่ในสังคมอุดมปัญหาก็ยังดีกว่าไม่มีโอกาสได้เจอกันซะเลย

สมบัติล้ำค่าที่ทุกคนมีคือครอบครัวที่เห็นวุ่นวายกับปัญหาหัวใจ ก็เพราะเรากำลังหาคนที่จะมาสร้างสมบัติล้ำค่าด้วยกัน บางคนสร้างได้ บางคนก็ชิงทำลายสมบัติของตัวเอง และอีกหลายคนที่ตั้งหน้าตั้งหน้าฉกสมบัติล้ำค่าของคนอื่นที่เจ็บกว่าคือ บางคนกำลังจะสร้างครอบครัวใหม่ แต่เขาตัดสินใจจากไปด้วยเหตุผลที่พูดง่ายแต่เข้าใจยากเหลือเกิน…

มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งหน้าตาน่ารักมากๆเธอลงเรือในชุดสีขาว สวมหมวกปีกกว้างมองยังไงก็รู้สึกว่า เธอน่าจะเป็นดารามากกว่าอาชีพอื่น เธอเพิ่งมาสารภาพตอนหลังว่านับถือคริสต์ การไหว้พระไม่ใช่ประเด็นหลักในการลงเรือหนนี้ แต่ที่มาเพราะอยากมาหา มาคุย เธอซื้อโปรแกรมลงเรือไว้กับแฟนตั้งแต่ได้ยินข่าวว่าจะมีการพาลงเรือไหว้พระกับ Club Friday หน้าตาระดับนี้ จริงๆเธอเป็นแอร์โฮสเตสค่ะ และหนนี้เธอต้องบินมาจากดูไบเพื่อลงเรือ และต้องบินกลับในคืนนี้เลยเพื่อไปทำงานต่อ

ก่อนหน้ามาเจอกัน เธอเตรียมคำถามมากมายเกี่ยวกับความรักเพื่อมาถามตั้งใจพาแฟนมาด้วยเพื่อซ่อมความสัมพันธ์ที่กระท่อนกระแท่นเหลือเกิน จนวันที่ได้เจอหน้ากัน เธอเข้ามากอดและบอกว่าดีใจที่สุดที่ได้มาเจอพี่ๆ คนสวยแววตาเศร้าเหลือเกินน้อง แต่ยิ้มช่วยให้ทุกอย่างไม่หม่นหมองจนเกินไป น้องยังคุยกับใครๆบนเรือ ถ่ายรูป ร้องเพลง เล่นเกมจนมาถึงคำถามนี้..

“ไหนใครเพิ่งอกหักมาหมาดๆ ออกมาคุยกันหน่อยซิ เดี๋ยวมีซีดีและหนังสือชื่ออ่านแล้ว ขอกอด แจกให้” น้องยกมือแล้วรีบเดินออกมา ยิ้มของน้องทำให้คนทั้งเรือมองน้องเป็นตาเดียว ในใจยังคิดว่า สวยอย่างนี้ไม่น่าอกหักเล้ย น้องเริ่มเล่าสิ่งที่ตัวเองเจอมาก่อนหน้านี้

“คือหนนี้ตั้งใจมากับแฟนค่ะ อยากมาเจอ และมาถามพี่อ้อย พี่ฉอด แต่ตอนนี้ไม่อยากได้คำตอบแล้วค่ะ เพราะเขาทิ้งหนูไปแล้ว เขาไม่มากับหนูแล้ว” สิ้นสุดเสียงนี้ น้องร้องไห้ออกมาเหมือนเด็กๆ อยู่หน้าเวทีเล่นเอาคนทั้งเรือน้ำตาซึม วินาทีนั้นทำได้แค่เดินเข้าไปกอดน้อง

พอได้สติ น้องถึงเล่าต่อ ผู้ชายคนนี้คบกันมา 4 ปี หมั้นกันเรียบร้อย กำลังจะแต่งงานในเดือนมิถุนายน ทุกอย่างก็ราบรื่นดีมาตลอด จนระยะหลังที่เขาต้องไปมาหาสู่บ้านเราบ่อยขึ้น ความอึมครึมเริ่มกระจายตัวในความสัมพันธ์ของเราโทฯหายากขึ้น มีเวลาให้กันน้อยลง ถามอะไร ก็ไม่ค่อยได้คำตอบ จนในที่สุด เขาพูดถึงเหตุผลทั้งหมด ที่ใจร้ายต่อความรู้สึกของเรามาก

“ฉันไม่ชอบครอบครัวเธอ โดยเฉพาะแม่ ยิ่งคุย ยิ่งรู้สึกว่าเธอเป็นลูกสาวที่มีเงาของแม่ทาบอยู่ตลอดเวลา” บ้าไปแล้ว เขาเป็นแม่ลูกกัน เขาคือคนที่สร้างผู้หญิงคนนี้มาให้เรารัก เขาเลี้ยงดูเด็กผู้หญิงคนนี้จนเติบโต น่ารัก เป็นคนดี จนเราตกหลุมรักแล้ววันนี้ จะเลิกกับผู้หญิงคนนี้เพราะเธอเหมือนแม่ มันฟังดูแย่ไปหน่อย

น้องพยักหน้าทั้งน้ำตา แม้ไม่เข้าใจในเหตุผล แต่ต้องจำทนยอมรับ คืนแหวนหมั้นให้เขาไป นึกไปถึงหัวใจแม่จะเศร้าแค่ไหน เลี้ยงลูก รักลูก อยากเห็นลูกมีความสุข ลูกกำลังจะสร้างครอบครัวใหม่ แต่คนๆนั้นกลับทำลูกร้องไห้ เหตุผลเพราะไม่ชอบแม่ แล้วจะให้แม่ทำยังไง

คนจะไปพูดอะไรก็ได้ค่ะ เหตุผลจะจริงหรือไม่จริง เขาก็ทิ้งไปแล้ว แม่ของฉันคนที่เธอไม่ชอบ คือคนที่ให้ลมหายใจฉัน ให้ชีวิตสอนให้ฉันพูดคำว่า ‘รัก’ และฉันก็เอามาบอกรักเธอนี่ไง สุดท้ายหากเธอจะไปเพราะแม่จริงๆ ปล่อยเขาทิ้งไปเถอะน้องตั้งเวลาเสียใจ และร้องไห้เอาไว้อย่าให้นานเกิน เราเจ็บ แม่ยิ่งเจ็บ ไม่มีใครอยากเห็นลูกร้องไห้ ถ้าเจ็บแทนได้ คนที่ยอมเจ็บแทบตายคือพ่อและแม่ เวลาเห็นลูกแย่เพราะคนอื่น

ถ้ากำลังก้มหน้าก้มตาร้องไห้เพราะใคร อย่าลืมไปว่าเราเป็นหัวใจของพ่อแม่คนๆนั้นไม่ใช่แค่ทำให้เราแย่ แต่กำลังทำให้หัวใจพ่อและแม่แย่ตามเราไปด้วย….


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน