5 วิธีในการทำตัวเป็นเพื่อนบ้านที่ดี เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบบ้านให้เพอร์เฟค

ดิฉัน / STORY / 5 วิธีในการทำตัวเป็นเพื่อนบ้านที่ดี เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบบ้านให้เพอร์เฟค
สังคมเพื่อนบ้านเป็นสังคมที่ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าบางครั้งแล้วเราก็เจอพวกเขามากกว่าเจอญาติกันเองซะอีก ซึ่งการปฏิบัติตัวต่อเพื่อนบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นหากสาวๆ อยากจะรักษาความสัมพันธ์กับเหล่าเพื่อนบ้านให้เพอร์เฟคแล้วล่ะก็… วันนี้เรามีวิธีดีๆ มาฝากกันค่ะ
shutterstock_89966851-1

shutterstock_89966851

ถ้อยทีถ้อยอาศัย
การเป็นเพื่อนบ้านที่ดี ข้อแรกที่จำเป็นต้องมีติดตัวเลยคือความถ้อยทีถ้อยอาศัย เช่น ขณะที่คุณสาวๆ กำลังขับรถออกไปทำงาน เห็นเพื่อนบ้านกำลังเดินออกไปหน้าหมู่บ้าน หากเป็นคนคุ้นเคยที่คุยกันอยู่บ่อยๆ คุณอาจจะรับเขาติดรถไปส่งในที่ๆ ใกล้ที่สุดที่คุณพอจะสามารถผ่านได้ ซึ่งช่วงเวลาบนรถจะทำให้คุณได้มีโอกาสถามไถ่ถึงความเป็นไปของกันและกัน ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ให้คุณสนิทกันยิ่งกว่าที่เคย

เป็นหูเป็นตาให้กันและกัน
เดี๋ยวนี้ในเรื่องของความปลอดภัยนี่เป็นเรื่องที่วางใจให้นิ่งไม่ได้จริงๆ เพราะถึงแม้ในหมู่บ้านของเราจะมีผู้ดูแลทางเข้า-ออก หรือระบบรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่น แต่บางครั้งก็ไม่สามารถหลุดหลอดไปจากน้ำมือของเหล่ามิจฉาชีพได้ ทางที่ดีขณะอยู่บ้าน คุณไม่ควรนิ่งนอนใจ 100% โดยอาจตรวจสอบความปลอดภัยรอบๆ บ้านของตัวเอง และคอยชะโงกดูความเป็นไปของข้างบ้านด้วย เผื่อมีเหตุฉุกเฉินอะไรจะได้ช่วยเหลือกันทันท้วงทีค่ะ

ข้าวหม้อแกงหม้อ
ถึงใครจะบอกว่ามันอาจจะดูเชยไปสักนิด แต่การมีน้ำใจโดยการแบ่งอาหารบางส่วนที่ทำรับประทานกันในครอบครัวให้เพื่อนบ้านบ้างก็คงจะดีไม่น้อย อย่างน้อยเราจะได้ทำความรู้จักกันและกัน นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความรู้สึกดีๆ ระหว่างบุคคลอีกด้วย ยอมรับเลยค่ะว่าวิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เอามาใช้ที่ไรก็เป็นต้องยิ้มด้วยความอิ่มเอมใจทุกที

ไม่เห็นแก่ตัวจนเกินไป
สำหรับข้อนี้นกตัวอย่างได้หลายกรณีมาก แต่สิ่งที่ทำให้เห็นชัดที่สุดคือเรื่องของพื้นที่จอดรถหน้าบ้าน บอกเอาไว้ก่อนเลยนะคะว่าตอนนี้มันหมดยุคหมดสมัยของการจองพื้นที่จอดรถให้เป็นแต่ของตัวเองแล้ว หากในวันที่คุณตั้งใจว่าจะไม่ออกไปไหน… ก็คงไม่เป็นอะไรใช่มั้ยคะ ถ้าหากจะให้เพื่อนบ้านมาจอดขวางประตูนะ 🙂

ไม่คิดเล็กคิดน้อย
มาถึงข้อสุดท้าย ข้อนี้ไม่ได้สำคัญเฉพาะการเป็นเพื่อนบ้านที่ดีเท่านั้นนะคะ แต่ไม่ว่าจะกับใครคุณก็ไม่ควรคิดเล็กคิดน้อย อย่างในกรณีของเพื่อนบ้าน บอกเอาไว้ตรงนี้เลยว่าคุณอยู่ระแวกเดียวกันทุกวัน เพราะฉะนั้นคุณควรรู้ใจกันและกันว่าใครมีนิสัยอย่างไร หากเพื่อนบ้านของคุณมีลักษณะชอบพูดด้วยน้ำเสียงโหวกเหวกโวยวาย แต่ใจจริงแล้วเป็นคนโอบอ้อมอารี ดังนั้นความเสียงดังของเขาก็ควรจะเป็นสิ่งที่คุณมองข้ามไป เพื่อที่ทั้งคุณและเขาจะได้ไม่ทุกข์ใจยังไงล่ะคะ

สำหรับใครที่รู้สึกว่าเพื่อนบ้านรอบตัวมีแต่คนดีๆ เราขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ เพราะกัลยาณมิตรเหล่านี้นี่แหละที่จะคอยดูแลใส่ใจกันและกันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นหากใครรู้สึกว่าตัวเองยังเป็นเพื่อนบ้านที่ไม่ดีพอ วันนี้ขอให้กลับบ้านไปแล้วปรับทัศนคติของตัวเองดูใหม่นะคะ รับรองว่าคุณจะรู้สึกได้เลยถึงโลกที่กว้างใหญ่กว่าที่เรารู้สึกกัน