พฤติกรรมของคนตรงต่อเวลา ที่สาวๆ อย่างเราควรเอาเยี่ยงอย่าง

ดิฉัน / STORY / พฤติกรรมของคนตรงต่อเวลา ที่สาวๆ อย่างเราควรเอาเยี่ยงอย่าง
คุณสมบัติที่ทุกบริษัทต่างก็มองหาในตัวบุคลากรทุกคน เห็นจะหนีไม่พ้นในข้อของความตรงต่อเวลา เพราะคุณสมิบัติข้อนี้ไม่เพียงแต่จะดีต่อบริษัทเท่านั้น แต่ยังทำให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มี 5 พฤติกรรมของคนตรงต่อเวลาที่สาวๆ ควรเอาเยี่ยงอย่างมาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง… มาดูกันเลยค่ะ
shutterstock_214789459-1

shutterstock_214789459

ถึงก่อนดีกว่า… มาช้าพี่ไม่โอฯ
สำหรับคนตรงต่อเวลา จะรู้สึกโอเคกับการมาถึงก่อนเวลามากกว่าที่จะมาสายแม้แต่ 2 นาที ซึ่งนับเป็นข้อดีที่ควรเอาเยี่ยงอย่าง เพราะการที่เรามาถึงก่อนเวลานัด จะทำให้เราเหลือเวลามากพอที่จะได้เตรียมตัวเองให้พร้อมอีกรอบ ไม่ว่าจะเป็นการเช็คเสื้อผ้า หน้า ผม หรือแม้กระทั่งได้พักเหนื่อยจากการเดินทางก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมอื่นๆ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบมาช้ากว่าเวลานัด… ลองทำแบบนี้ดูนะคะ รับรองว่าต้องดีแน่ๆ

วางแผนทุกอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร
ใครที่รู้สึกว่าชีวิตเริ่มยุ่งเหยิงจากการทำงาน ตื่นเช้าขึ้นมาไม่รู้จะเริ่มหยิบจับอะไรมาทำก่อน แนะนำให้วางแผนโดยเขียนสิ่งที่ต้องทำลงในกระดาษเป็นข้อๆ จากนั้นคำนวนระยะเวลาว่าจะใช้เวลาในการทำงานหรือธุระต่างๆ เท่าไหร่ และวางแผนเส้นทางให้ดี เพื่อที่ว่าจะได้ไม่เสียเวลา และไม่ตกหล่นกับภาระที่ต้องจัดการให้เรียบร้อยในแต่ละวันยังไงล่ะคะ

ไม่ต้องรอให้ถึงเดทไลน์ก็ทำงานเสร็จได้
เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้รับคำสั่งในการทำงานมาแล้ว ถ้าหากว่างก็สามารถลงมือทำได้เลย ไม่จำเป็นต้องปล่อยเวลาเลยล่วงเลยไปจนถึงก่อนเดทไลน์เพียง 1 วัน เพื่อที่คุณจะได้เผื่อเวลาเอาไว้ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินหรือสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ซึ่งการกระทำแบบนี้ยังทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพอีกด้วย

ตื่นก่อน : ได้ใช้ชีวิตก่อน
แน่นอนสิคะ! ตื่นก่อนก็ต้องได้เริ่มกิจวัตรประจำวันก่อนคนอื่นอยู่แล้ว เพราะคุณจะมีเวลาให้กับการดูแลตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารเช้า การออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งออกเดินทางเร็วขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความหนาแน่นของการจราจร เห็นมั้ย? การตื่นเช้านี่มีแต่ข้อดีทั้งนั้นเลยนะ 🙂

จริงจังกับเรื่องของเวลาในทุกๆ วัน
ถึงแม้ว่าวันนั้นจะเป็นวันหยุด คุณก็ต้องจริงจัง… เช่น คุณต้องตั้งเป้าเอาไว้ว่าสำหรับวันนี้คุณจะให้เวลาตัวเองในการพักผ่อน นั่นหมายถึงคุณก็ต้องพักผ่อนจริงๆ ซึ่งการพักผ่อนของแต่ละคนก็จะมีแนวทางที่แตกต่างกันออกไป แต่เชื่อเราเถอะว่าการมีวินัยกับตัวเอง จะส่งผลดีในระยะยาวแน่นอน