6 ข้อดีจากการดึงตัวเองออกจาก Social Media ที่พูดเลยว่าต้องลอง

ดิฉัน / STORY / 6 ข้อดีจากการดึงตัวเองออกจาก Social Media ที่พูดเลยว่าต้องลอง
ถึงแม้โซเชียลมีเดียจะทำให้เราได้เปิดโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น ได้เพิ่มปริมาณเพื่อนใหม่ที่เข้ามาในชีวิต รวมถึงเพิ่มพื้นที่การบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับตัวคุณได้มากขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับนะคะว่าการพักตัวเองจากโซเชียลมีเดียก็ยังมีข้อดีที่น่าสนใจอยู่ อย่างเช่น เหตุผลเหล่านี้ที่เรานำมาฝากคุณยังไงล่ะ
shutterstock_611711801-1

shutterstock_611711801

คุณได้โฟกัสเรื่องอื่นในชีวิตมากขึ้น
เมื่อคุณเอาเวลาส่วนใหญ่ไปใช้กับการจับเจ่าอยู่กับ Social Madia แน่นอนว่านั่นหมายถึงคุณกำลังสูญเสียโฟกัสในการใช้ชีวิตอยู่ ลองคิดดูเล่นๆ สิคะสาวๆ ว่าตอนที่คุณบอกตัวเองว่าจะลุกไปอาบน้ำเดี๋ยวนี้ แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณนั่งเล่นโทรศัพท์ก่อนที่จะเดินเข้าห้องน้ำไปนานเท่าไหร่ ซึ่งเวลาตรงนั้นคุณสามารถเอาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลยนะ 🙂

คุณจะมีชีวิตที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น
การแชร์เรื่องราวต่างๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะไปทำอะไรที่ไหน หรืออยู่กับใคร ย่อมทำให้สถานะความเป็นส่วนตัวของคุณถูกคุมคามได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้คุณจะไม่รู้สึกว่ามันเป็นปัญหาสักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยคุณก็ควรจะรักษาความเป็นส่วนตัวเอาไว้ อย่างน้อยก็เป็นการปกป้องตัวเองจากสิ่งที่ไม่คาดคิด เช่น ไม่ควรเช็คอินหรือบอกว่าไม่มีใครอยู่บ้าน… เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าอาจมีคนคิดไม่ดีไม่ร้ายแฝงตัวอยู่ใกล้ๆ คุณก็เป็นได้

คุณได้เป็นตัวของตัวเองแบบจริงจัง
ยอมรับมาเถอะค่ะ ว่าการโพสท์รูปแก้วกาแฟโบราณมันอาจไม่ทำให้คุณรู้สึกชิคเท่าแก้วกาแฟร้านหรูราคาแพง แต่ลองคิดดูสิว่าจริงๆ แล้วสถานที่ต่างๆ ที่เราไป หรือแม้กระทั่งอาหารที่เราเลือกรับประทานทุกวันนี้ เรารับประทาน “เพื่อให้อิ่ม” หรือ “เพื่ออวด” บางทีอาหารหน้าตาดีเหล่านั้นอาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกปากคุณเสมอไป แต่ที่สั่งมาเพราะต้องการถ่ายรูปโพสท์ลงโซเชียล เพราะฉะนั้นได้เวลาสำหรับการปรับมุมมองเรื่องนี้ใหม่แล้วล่ะค่ะ

คุณไม่ต้องเอาความสุขของตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น
การที่คุณได้เห็นหลายคนมีชีวิตที่ดี ที่ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเบื้องหลังนั้นเขามีความสุขจริงหรือไม่ อาจทำให้คุณเอาภาพเหล่านั้นมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่คุณกำลังเผชิญอยู่ และทำให้คุณรู้สึกน้อยใจในตัวเอง ทั้งที่จริงๆ แล้วชีวิตคุณไม่ได้แย่นักหรอก เพียงแต่อาจไม่สวยหรูเท่าภาพที่คนอื่นแสดงออกเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นอยากให้สาวๆ ทุกคนมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเอง เพียงเท่านี้ก็พอแล้วล่ะ

คุณจะไม่พลาดโมเมนท์สำคัญ
เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนคงไม่อยากจะพลาดโมเมนท์สำคัญของชีวิตถึงแม้คุณจะอยากแชร์ หรืออยากบันทึกภาพเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำมากแค่ไหน แต่เชื่อเราเถอะค่ะว่าการเอ็นจอยกับโมเมนท์ ณ ตอนนั้น จะทำให้คุณมีความสุขกว่ากันเยอะ อย่าลืมสิคะ… ว่าเหตุการณ์สำคัญถึงแม้อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นในชีวิตมากกว่าหนึ่งครั้ง แต่ในทุกครั้งย่อมให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราไม่อยากให้คุณพลาดมันเลยแม้แต่ครั้งเดียว

คุณจะก้าวไปข้างหน้าได้เร็วกว่าที่เป็น
ข้อนี้ขอมอบให้กับสาวอกหักรักคุดเลยค่ะ บอกได้เลยว่าหากคุณกำลังพยายามตัดใจจากคนรักที่เพิ่งเลิกรากันไป สิ่งที่คุณไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการส่องโซเชียลมีเดียของเขา เพราะนอกจากจะไม่ทำให้อะไรดีขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณลืมไม่ลง และไม่สามารถก้าวต่อไปข้างหน้าได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีของจากจะตัดเขาออกไปแล้ว ก็ควรจะพักตัวเองจากการเล่นโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ด้วย เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงโมเมนท์เศร้าๆ ที่จะทำให้คุณรู้สึกแย่