อกหักต้องฟัง! กับสิ่งที่ไม่ควรทำในช่วงที่เพิ่งเลิกกับแฟน

ดิฉัน / STORY / อกหักต้องฟัง! กับสิ่งที่ไม่ควรทำในช่วงที่เพิ่งเลิกกับแฟน
อารมณ์คนอกหักนี่เป็นอะไรที่สุดจริงๆ นะคะ ร้องไห้ก็ร้องจนสุด เสียใจก็เสียใจจนสุด ซึ่งหลายๆ ครั้ง เราก็มีบ้างที่เผลอทำอะไรที่มันทำร้ายจิตใจตัวเองให้แย่กว่าที่เป็นอยู่ เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะ… ว่าอะไรคือสิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรทำในช่วงที่เพิ่งเลิกกับแฟน

ฟังเพลงเศร้าเพื่อบิ้วท์อารมณ์ตัวเอง
เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ หากคุณจะมีอารมณ์ร่วมกับเพลงเศร้าต่างๆ ซึ่งถ้าถามว่าฟังได้มั้ย? ฟังได้ค่ะ แต่สิ่งที่คุณไม่ควรทำเลยคือการบิ้วอารมณ์ตัวเองให้แย่ไปกว่าเดิม เช่น คุณสามารถอยู่ได้โดยที่ไม่ร้องไห้แล้ว แต่กลับพยายามสรรหาเพลงเศร้ามาฟังเพื้อคั้นน้ำตาออกมาจากข้างใน แบบนี้ไม่ดีเลยนะคะ… ไม่อย่างงั้นเมื่อไหร่คุณจะหายดีล่ะ? ทางที่ดีคุณควรจะปล่อยให้ตัวเองเศร้ากับสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็พอ อะไรที่มันไม่ได้มาขวางหูขวางตาอยู่แล้วก็อย่าไปเอามาใส่ใจเลยค่ะ เชื่อเถอะว่ามันไม่ดีกับตัวเองหรอก

ไปอยู่ในที่ๆ คนอยู่กันเป็นคู่อย่างมีความสุข
ในกรณีที่หลีกเลี่ยไม่ได้จริงๆ ก็ไม่ว่ากัน แต่หากต้องไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนสาวที่ตัวติดกับแฟนมากๆ ขอแนะนำให้นอนดูทีวีอยู่บ้านดีกว่า ลำพังอกหักก็เศร้าจะแย่แล้ว ถ้าต้องไปเห็นคนรักกันแสดงความหวานหยดย้อยต่อหน้าอีกก็คงจะไม่ดีเท่าไหร่ เหมือนทำร้ายตัวเองเปล่าๆ ทางที่ดีควรรอให้ตัวคุณเองสุขภาพใจแข็งแรงกว่านี้อีกนิดนึงแล้วค่อยพาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์นี้นะจ๊ะ

ส่องโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของเขา
หยุดเลยค่ะ เอาเคอร์เซอร์เมาส์เลื่อนออกจาก wall post ของเขาด่วนๆ รู้นะคะว่าคิดถึงและยังทำใจไม่ได้ แต่จะได้ประโยชน์อะไรขึ้นมากับการไปติดตามชีวิตของคนที่ไม่ใยดีเรา แล้วยิ่งถ้าเห็นเขามีความสุขดี… ตัวคุณเองก็จะยิ่งรู้สึกแย่ไปใหญ่ ทางที่ดีควรจะปล่อยให้เขาอยู่ของเรา แล้วตัวเราก็ไปทางของเราดีกว่า เห็นน้อยก็เจ็บน้อยนะ… จะบอกให้

ทำให้เขาเห็นว่าคุณจะเป็นจะตายกับการที่ไม่มีเขา
ไม่ว่าจะเป็นการโพสท์ข้อความสุดเศร้าที่ทำให้เห็นว่าคุณกำลังอยู่ในสถาการณ์ที่แย่แค่ไหน หรือการรำพึงรำพันถึงคนที่ทิ้งกันไป นอกจากจะทำให้คุณดูเป็นคนที่เยอะสิ่งแล้ว จะขอเตือนไว้ตรงนี้เลยว่าไม่ใช่ทุกคนที่เป็นห่วงคุณหรอกนะคะ เรากล้าพนันว่า 30% ของคนที่อ่านข้อความนั้นคือเขาเป็นห่วงคุณ แต่อีก 70% นั้นน่ากลัวมาก… เพราะเขาก็แค่อยากรู้เรื่องของคุณเท่านั้นเอง ดีไม่ดีอาจจะเอาไปพูดเป็นเรื่องสนุกปากอีกด้วย เพราะฉะนั้นอะไรที่เก็บได้ก็ควรจะเก็บนะคะ โตแล้ว… จะโพสท์ต้องคิดเนอะ

โทษตัวเองกับสิ่งที่เกิดขึ้น
ในเมื่อเรื่องมันจบไปแล้ว ก็ได้เวลาที่คุณจะต้องจบ หน้าที่ของคุณไม่ใช่การนั่งโทษตัวเองว่าคุณเป็นต้นเหตุของการเลิกรา แต่ทางที่ดีคุณควรจะเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของความรักครั้งนี้ เพื่อเอามาปรับปรุงและพัฒนาตัวเองให้พร้อม เพื่อที่ว่าเมื่อคุณได้เจอกับใครสักคนที่ใช่… จะได้ไม่เจอกับอะไรแบบเดิมๆ ยังไงล่ะ
เรื่องอกหักนี่มันพูดยากจริงๆ นะคะ คนพูดก็พูดได้ แต่ถ้าจะให้ทำจริงๆ มันไม่ง่ายเลย… แต่เราเชื่อนะคะว่าคุณจะผ่านมันไปได้อย่างสบายหายห่วง แล้วในวันนึงที่คุณหายดี คุณจะหันกลับมามองตัวเองด้วยความภาคภูมิใจว่าในที่สุดคุณก็ผ่านมันมาได้ด้วย “ตัวของคุณเอง” 🙂