4 เคล็ดลับเด็ดสู่การสัมภาษณ์งานที่บอกเลยว่า… เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ดิฉัน / STORY / 4 เคล็ดลับเด็ดสู่การสัมภาษณ์งานที่บอกเลยว่า… เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ในทุกๆ การสมัครงาน เราเชื่อว่าขั้นตอนที่จะทำให้คุณประหม่าที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้น “การสัมภาษณ์” เพราะไม่ใช่ทุกคนที่ฝ่ายบุคคลจะคัดใบสมัครผ่านเข้าสู่รอบการสัมภาษณ์กับหัวหน้างาน ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้คุณผ่านเข้าสู่ขั้นตอนนี้แบบฉลุย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

shutterstock_605910731-1

โทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการสมัครงาน
หากในประกาศรับสมัครงานที่คุณเห็น ไม่ได้ระบุเกี่ยวกับช่องทางการส่งใบสมัครว่าให้ส่งประวัติและใบสมัครผ่านช่องทางไหน ทางที่ดีคุณควรโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดจากฝ่ายบุคคลของบริษัทนั้นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าใบสมัครของคุณจะถูกส่งไปถูกช่องทาง ไม่อย่างนั้นก็ต้องนั่งรอเป็นแม่สายบัวรอเก้อไปเรื่อยๆ นะจ๊ะ

บอกข้อมูลที่ชัดเจน เข้าใจง่าย
เชื่อว่าหลายคนส่งผลงานการทำงานโดยเน้นในเรื่องของดีไซน์เป็นหลัก ซึ่งมันเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สมัครงานในตำแหน่งที่ต้องการความครีเอทีฟ แต่อย่าลืมสิว่าสิ่งสำคัญกว่าดีไซน์คือข้อมูลในนั้น ดังนั้นหากอยากให้เรซูเม่ของคุณดูดี ควรให้ความสำคัญกับทั้งข้อมูลและดีไซน์ให้เสมอกัน โดยการจัดเรียงตัวอักษรควรทำให้อ่านง่าย ระบุข้อหัวต่างๆ ให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้ทราบได้ว่าคุณเป็นใคร เคยมีประสบการณ์ในการทำงานที่ไหน และมีทักษะอะไรบ้าง

ไฟล์ข้อมูลไม่ติดขั้น ไม่ซับซ้อนในการเข้าถึงข้อมูล
สมัยนี้ต้องยอมรับว่าเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าคอมพิวเตอร์เครื่องที่เราจะส่งใบสมัครไปนั้นใช้ระบบปฏิบัติการแบบไหน ดังนั้นทางที่ดีที่สุดควรส่งเอกสารในรูปแบบที่สามารถเปิดดูได้ทุกเครื่องมือการใช้งาน หากใครส่งไฟล์จากไมโครซอฟท์เวิร์ดเป็นประจำ เราขอแนะนำให้ส่งมาในรูปแบบของไฟล์ PDF จะสะดวกกว่าในแง่ของการเปิดดู… แล้วใบสมัครของคุณก็จะไม่ถูกปล่อยผ่านเพราะความล้มเหลวจากการเข้าถึงไฟล์อีกต่อไป

โซเชียลมีเดียก็สำคัญ
หากอยากถูกเรียกเข้าไปสัมภาษณ์งาน ขอให้รู้เอาไว้เลยว่าคุณจะต้องเป็นคนที่มีทัศนคติในแง่บวกต่อโลกใบนี้มากพอ เพราะฉะนั้นจงระวังโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆ ของคุณให้ดี เดี๋ยวนี้พี่ๆ ฝ่ายบุคคลเขาไม่ธรรมดาแล้วนะจ๊ะ ระบบส่องนี่ยิ่งกว่า FBI อีก ดังนั้นคุณต้องมีความเป็นผู้ใหญ่มากพอที่จะไม่โพสท์ทุกความรู้สึกลงไปในที่สาธารณะ อย่าลืมสิ! วุฒิภาวะเป็นสิ่งสำคัญนะจ๊ะ

หากทำตามคำแนะนำที่ว่ามาข้างต้นแล้ว บอกได้เลยว่าคุณคือคนที่พร้อมเข้าสู่ขั้นตอนของการถูกเรียกสัมภาษณ์ ซึ่งแน่นอนว่าเตรียมตัวมาดีขนาดนี้… จะไม่มีใครติดต่อกลับมาเลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้แล้วล่ะ 🙂