5 สิ่งที่เราเรียนรู้จากการแต่งตัวของเดอะ ดัชเชส “เคท มิดเดิลตัน”

ดิฉัน / STORY / 5 สิ่งที่เราเรียนรู้จากการแต่งตัวของเดอะ ดัชเชส “เคท มิดเดิลตัน”
เชื่อว่าหนึ่งในแฟชั่นไอคอนของสาวๆ ทั่วทั้งมุมโลก จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก เดอะ ดัชเชส คนสวยคนนี้ “เคท มิดเดิลตัน” ด้วยความเพอร์เฟคของชุดที่เธอสวมใส่ ที่ใครๆ ก็อยากจะเอาเป็นเยี่ยงอย่าง แน่นอนว่าสิ่งที่เราเห็นกันจนคุ้นชิน ทำให้เราเรียนรู้ผ่านแฟชั่นของเธอมากมาย และนี่คือ 5 สิ่งที่เราเรียนรู้และสัมผัสได้จากการแต่งตัวของดัชเชสคนนี้

shutterstock_186607298-1

ของดีไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป
ถึงแม้ว่า ณ ตอนนี้ พระองค์จะไม่ได้เป็นสามัญชนอีกแล้ว หลายคนคงคิดว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องเปลี่ยนทั้งชีวิต เสื้อผ้า หน้าผม เครื่องประดับทุกชิ้นต้องมาจากแบรนด์ดัง แต่ผิดคาดค่ะ เพราะเจ้าหญิงเคทมีเซนส์ทางด้านแฟชั่นที่หลากหลาย จะใส่ของแบรนด์เนมก็ดูหรูหรา หรือจะใส่เสื้อกันหนาวจากห้างสรรพสินค้าธรรมดาๆ ในลอนดอนก็ดูดี เพราะฉะนั้นนี่เป็นตัวอย่างที่ดีที่ทำให้เรารู้ว่าของดีไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป

shutterstock_379375846-1

shutterstock_602808032-1

จะใส่อะไรก็ได้แต่ต้องรู้จักรูปร่างของตัวเองให้ดี
จริงๆ แล้วคนเราจะใส่อะไรก็ได้ตราบเท่าที่ใจต้องการ แต่สิ่งที่ควรที่สุดคือเราต้องรู้จักสไตล์ของตัวเอง ต้องรู้ว่าใส่อะไรแล้วเหมาะกับเรา หรือใส่อะไรแล้วเรามั่นใจ เหมือนกับที่เดอะ ดัชเชสคนนี้รู้จักตัวเองว่าเป็นคนเรียบง่าย ดังนั้นเสื้อผ้าหรือชุดต่างๆ ที่ถูกเลือกมาก็จะไม่หวือหวาเหมือนดาราฝั่งฮอลลีวู้ด แต่พระองค์ก็สวมใส่ออกมาได้ดูดีอย่างที่ไม่ต้องพยายามเป็นคนอื่นเลยล่ะ

ไซส์ที่พอดีมีผลต่อความสง่างาม
ถึงแม้แฟชั่นโอเวอร์ไซส์จะเป็นอะไรที่อินอยู่เรื่อยๆ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการสวมใส่เสือผ้าที่พอดีกับขนาดตัว จะทำให้คุณดูดีและสง่าได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าถามว่าเป็นเพราะอะไร… คำตอบง่ายๆ เลยคือเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเลือกเสื้อผ้าที่มีขนาดเล็ก รัดรูปร่างมากจนเกินไป คุณก็จะรู้สึกไม่สบายตัวและไม่มั่นใจ ทำให้รู้สึกว่าใส่ชุดนั้นแล้วมันไม่โอเค!! แล้วก็ไม่อยากจะใส่ไปไหนให้ต้องอายคน กลับกันคือการใส่เสื้อผ้าที่ขนาดใหญ่เกินความจำเป็น อันนี้ถึงแม้จะสบายตัว แต่อย่าลืมว่ามันทำให้คุณดูตัวใหญ่โคร่งและไม่ทะมัดทะแมง ทางที่ดีควรเลือกเสื้อผ้าที่มีขนาดกำลังดีกับตัวคุณ แล้วทุกอย่างจะลงตัวเองค่ะ

shutterstock_380097646-1

shutterstock_86827663-1

ความมั่นใจคือหนึ่งในเครื่องประดับที่ต้องพกไว้เสมอ
ข้อนี้จัดเป็นหนึ่งในจิตวิทยาเลยก็ว่าได้ เพราะการที่เรารู้สึกมั่นใจหรือรู้สึกสวยจากการสวมใส่ชุดนั้น จะส่งผลต่อทัศนคติที่คนอื่นคิดและมองการแต่งตัวของเราจริงๆ …ด้วยท่าทีที่มั่นใจ ไม่เคอะเขิน เดินสวยๆ แบบไม่ต้องคอยดึงนั่นดึงนี่ จะทำให้คนรอบข้างเห็นแล้วรู้สึกได้ว่าชุดที่คุณใส่มานั้นผ่านกระบวนการคิดมาอย่างถี่ถ้วนแล้ว และจะไม่ตั้งคำถามในหัวเกี่ยวกับการแต่งตัวของคุณอย่างแน่นอน เหมือนตอนนี้เจ้าหญิงเคท สวมหมวกใบเมเปิ้ล เสด็จประทับประเทศแคนาดายังไงล่ะ ดูดีเชียวล่ะค่ะคุณ

กาลเทศะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับแฟชั่นแล้วลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ
อันนี้ต้องยอมรับเลยว่าเป็นมาตรฐานสากลจริงๆ สำหรับเรื่องของกาลเทศะ เราชอบที่เวลาเจ้าหญิงเคท พาเจ้าชายจอร์จเสร็จออกนอกบ้านด้วยชุดที่ดูทะมัดทะแมง เช่น เสื้อยืดแขนยาว กางเกง และรองเท้าผ้าใบ ทำให้เรารู้ว่าการเป็นเจ้าหญิงไม่จำเป็นต้องใส่กระโปรงฟูฟ่องตลอดเวลา เพราะฉะนั้นคนธรรมดาอย่างเราก็เช่นกัน ควรมีวันที่แต่งตัวเป็นทางการ และแน่นอนว่าในวันที่พักผ่อนสบายๆ อยู่ในระแวกบ้าน ก็เป็นได้ที่ไม่จำเป็นต้องจัดเต็มตลอดเวลา