7 สิ่งควรรู้ก่อนย้ายมาอยู่บ้านเดียวกัน

ดิฉัน / STORY / 7 สิ่งควรรู้ก่อนย้ายมาอยู่บ้านเดียวกัน
ด้วยความที่เราทุกคนถูกเลี้ยงดูให้เติบโตกันมาคนละรูปแบบ จึงไม่แปลกที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ ปรับตัว เพื่อให้อยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข ซึ่งหากคุณกำลังมีความคิดที่จะย้ายไปอยู่บ้านเดียวกันกับแฟน… นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้ค่ะ

shutterstock_443531134-1

1. เขาบอกครอบครัวให้รับรู้เกี่ยวกับเรื่องของคุณ
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่คุณ 2 คน คบหาดูใจกัน หรือว่าเรื่องที่คุณตกลงจะย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน นอกจากที่จะบอกให้ครอบครัวของคุณรู้แล้ว อีกสิ่งที่คุณต้องมั่นใจคือเขาก็ได้บอกให้ครอบครัวของเขารู้เรื่องของคุณ 2 คนเช่นเดียวกัน เพราะนอกจากจะเป็นการให้เกียรติคุณแล้ว ยังเป็นการให้เกียรติคนในครอบครัวของเขาอีกด้วย

2. เขาและครอบครัวมีพื้นที่เพียงพอสำหรับคุณ
ข้อนี้เป็นเรื่องของความคับที่ล้วนๆ หากคุณกำลังจะย้ายเข้าไปอยู่บ้านที่มีคนในครอบครัวของเขาอาศัยอยู่ คุณต้องมั่นใจได้ว่าการย้ายเข้าไปของคุณนั่นจะไม่เป็นที่เบียดเบียนพื้นที่ของคนในบ้าน เนื่องจากบางบ้านอาจมีบริเวณอยู่อาศัยไม่มากนัก เพราะเรื่องนี้จะส่งผลต่อความเป็นส่วนตัวของคุณ และความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนในบ้านของเรา

3. เรียนรู้พื้นฐานคนในบ้าน เพื่อปฏิบัติตัวให้ถูก
ถึงแม้ขั้นตอนของการปรับตัวจะเริ่มต้นหลังจากที่คุณย้ายเข้าไป แต่การที่คุณจะตกลงปลงใจกับใครซักคน อย่างน้อยคุณควรทำความรู้จักกับพื้นฐานของคนในบ้าน ว่าเขามีการปฏิบัติต่อกันอย่างไร เพื่อที่จะไม่เป็นที่ติฉินในภายหลังได้

4. คุณจะไม่ใช่ที่ 1 ของเขาตลอดเวลา
ทำใจไว้ล่วงหน้าได้เลยสำหรับสาวขี้เอาแต่ใจ เรารู้ว่าเขาจะเอาใจและยกให้คุณเป็นที่ 1 เสมอเวลาที่อยู่ด้วยกัน แต่อย่าลืมว่าโลกไม่ได้หมุนรอบคุณ 2 คนแค่นั้น เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือห้ามน้อยใจหากเขาจะให้เวลา หรือให้ความสำคัญคนที่บ้านมาก่อนคุณในบางเวลา อย่าลืมสิว่าคุณกำลังจะก้าวไปเป็นส่วนหนึ่งของคนในครอบครัวนะ

5. คุณควรตกลงกับตัวเองเรื่องความใจเย็น
ถึงแม้คุณจะเป็นคนที่ใจเย็นอยู่แล้ว แต่การใช้ชีวิตอยู่กับใครสักคนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือการตกลงกับตัวเอง ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นคุณจะใจเย็นและมีเหตุผลมากพอที่จะมองข้ามข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ ที่ค่อยๆ เผยออกมาจากคนที่คุณรักได้ เชื่อเราเถอะว่านี่คือขั้นตอนที่ยากที่สุด!

6. คุณต้องมีระเบียบมากกว่าที่เคย
ต้องยอมรับว่าปัญหาแม่สามีกับลูกสะใภ้เป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ เพราะแม่สามีส่วนใหญ่มักจะจับตามองลูกสะใภ้ว่ามีความรับผิดชอบต่อตัวเองและมีระเบียบแค่ไหน หากคุณเป็นคนขี้เกียจ ไม่กระตือรือร้น เราขอแนะนำให้เปลี่ยนซะ เพราะนอกจากจะดีต่อตัวคุณเองแล้ว ยังดีต่อมุมมองที่คนนอกมองพ่อแม่ของคุณอีกด้วย

7. คุณต้องไม่ลืมที่จะรักตัวเอง
ถึงแม้เราจะแนะนำให้คุณใจเย็นและแสนดีแค่ไหน แต่อย่าลืมว่าการย้ายเข้าไปอยู่ด้วยกันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ในความสัมพันธ์ครั้งนี้ หากเมื่อไหร่ที่ปรับตัวแล้ว ยอมรับแล้ว แต่คุณรู้สึกได้ว่าตัวเองไม่มีความสุข คุณก็ต้องอย่ายอมให้ใครมาเป็นที่ 1 เหนือหัวใจและความรู้สึกของคุณ เพราะการเอาความสุขทั้งชีวิตไปทิ้งเพื่อคนๆ เดียว มันไม่คุ้มกันหรอกค่ะ

และนี่คือ 7 เรื่องควรรู้ก่อนที่คุณทั้งคู่จะย้ายมาอยู่ด้วยกัน ซึ่งจริงๆ แล้วในเรื่องของความสัมพันธ์มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก และเราเชื่อว่าหากคุณทั้ง 2 คนรักกันด้วยหัวใจจริงๆ เรื่องเหล่านี้จะเป็นเรื่องที่ง่ายมากสำหรับคุณค่ะ