7 สัญญาณที่จะบอกว่าคนนี้ล่ะ! คือเพื่อนรักที่คุณควรรักษาเอาไว้ให้ดี

ดิฉัน / STORY / 7 สัญญาณที่จะบอกว่าคนนี้ล่ะ! คือเพื่อนรักที่คุณควรรักษาเอาไว้ให้ดี
จากคำบอกเล่าที่มักจะกล่าวว่า “ยิ่งโต… ยิ่งคบเพื่อนตามคุณภาพ” ก็คงจะจริงไม่น้อย เพราะว่ายิ่งเวลาล่วงเลยไปเท่าไหร่ เราจะยิ่งสัมผัสได้ว่าปริมาณเพื่อนที่เคยอุ่นหนาฝาคั่ง นับวันยิ่งห่างไกลออกไปทีละคนๆ แต่จะมีอยู่ไม่กี่คนที่อยู่ข้างๆ เราเสมอ ซึ่งหากพวกเธอมีคุณสมบัติเหล่านี้… บอกเอาไว้เลยว่าคุณต้องรักษาเอาไว้ให้ดีเลยล่ะ

shutterstock_388194919-1

1. เธออยู่ข้างคุณแม้ในเวลาที่เธอเองก็ยากลำบาก: ลำพังเรื่องของตัวเองก็แทบจะแย่อยู่แล้ว แต่หากใครซักคนยอมปล่อยวางความทุกข์ของตัวเองเพื่อคนอื่น บอกเอาไว้ตรงนี้เลยว่าคนๆ นั้นเป็นคนทีเข้าใจและรู้จักการให้กำลังใจผู้อื่นเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่เราจะปฏิเสธความรักดีๆ และรักษาเธอเอาไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

2. เธอกล้าที่จะพูดความจริงกับคุณอย่างตรงไปตรงมา: การโกหกเพื่อให้คนอื่นสบายใจ ในความจริงแล้วไม่นับว่าเป็นเรื่องที่ดีซักเท่าไหร่ เพราะถึงแม้คุณจะทำให้คนอื่นสบายใจได้ แต่อย่าลืมว่าเขาต้องเสียใจมากๆ หากรู้ความจริง ดังนั้นการที่มีเพื่อนหรือคนใกล้ตัวที่กล้าพูดกับคุณอย่างตรงไปตรงมา (แต่ต้องมีมารยาทด้วยนะ) ขอให้สบายใจได้เลยว่าคุณจะไม่ต้องมานั่งเสียใจกับปัญหาการโกหกกันในภายหลังแน่นอน

3. เธอสามารถทำเรื่องบ้าบิ่นไปกับคุณได้อย่างไม่เคอะเขิน: ใครๆ ก็อยากจะรักษาความเป็นเด็กเอาไว้ในใจเสมอ ถึงแม้จะเป็นมุมเล็กๆ ก็ตาม แต่เราเชื่อว่าทุกครั้งที่คุณได้กินช็อกโกแลตเลอะฟันหน้า แล้วหันมายิ้มยิงฟันให้เพื่อนรักของคุณ และหัวเราะดังๆ ไปด้วยกัน… ช่วงเวลานั้นคงมีความหมายกับคุณมาก เพราะคุณสามารถทำอะไรบ้าๆ ได้โดยที่ไม่ต้องแคร์ว่าเธอจะรังเกียจคุณหรือไม่

shutterstock_602208563-1

4. เธอยอมรับว่าทุกคนในโลกมีทั้งข้อดีและข้อเสีย: ไม่ใช่ทุกคนในโลกหรอกนะที่จะคิดได้เรื่องนี้ เพราะเรามักได้ยินอยู่เสมอว่า “ใครที่อยู่ด้วยแล้วไม่สบายใจ ก็แค่เดินออกมา” แต่หากเพื่อนคนไหนที่สอนให้คุณรู้ว่าทุกๆ คนมีข้อดีข้อเสียในตัวเอง และเราต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับความเป็นตัวเองของแต่ละคน บอกไว้เลยว่าคุณมีเพื่อนที่มีทัศนคติดีมาก

5. เธอเชื่อและผลักดันคุณสู่สิ่งที่ดีกว่า: การที่มีใครสักคนเชื่อในสิ่งที่คุณทำ เป็นหนึ่งในแรงผลักดันที่ทำให้คุณเชื่อมั่นในตัวเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเพิ่มความมั่นใจตรงนี้ต้องอาศัยกำลังใจชั้นดีที่ทำให้คุณเชื่อว่าคุณทำได้ เพราะฉะนั้นนอกจากเธอจะผลักดันคุณสู่สิ่งที่ดีกว่าแล้ว… สิ่งสำคัญคือตัวคุณเองก็ต้องไม่ลืมที่จะสนับสนุนเธอเช่นกัน

6. เธอไม่รู้สึกอึดอัดกับความสำเร็จของคุณ: เป็นธรรมดาที่เราจะรู้สึกอิจฉาเมื่อเห็นหลายคนรอบตัวมีชีวิตที่ดีกว่า แต่จะมีไม่กี่คนนักที่เราจะรู้สึกยินดีกับคนๆ นั้นไปซะทุกเรื่อง ซึ่งหากมีคนที่มีความรู้สึกแบบนี้กับคุณ แน่นอนว่าคุณเจอรักแท้ที่มาในรูปแบบของเพื่อนซี๊แล้วล่ะ… ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

7. เธอพร้อมบอกเล่าสิ่งที่ดีเกี่ยวกับคุณให้คนอื่นฟัง: จำเอาไว้ว่าการเอาไปพูดลับหลังไม่ใช่สิ่งเสียหาย… ตราบใดที่นั่นคือความจริงและถูกบอกเล่าในเวลาที่เหมาะสม และจะดียิ่งขึ้นไปอีกหากเรื่องที่ถูกพูดต่อออกไป เป็นเรื่องดีๆ ของคุณที่ถูกบอกเล่าโดยเพื่อนสนิทคนนี้ ทางที่ดีจงภูมิใจที่มีคนมีความสุขที่จะเล่าเรื่องดีๆ ของคุณ และอย่าลืมทำอย่างเดียวกันกับที่เธอทำล่ะ เพราะเธอคงมีความสุขไม่น้อยถ้าได้รู้ว่าลับหลังเธอ… คุณก็เล่าเรื่องดีๆ ของมิตรภาพนี้ให้คนอื่นฟังเช่นกัน