สะใจนำมาซึ่งความเสียใจ

ดิฉัน / STORY / สะใจนำมาซึ่งความเสียใจ
มาอ่านเรื่องเล่าของผู้หญิงสองวัย ที่เอาความสะใจเป็นที่ตั้งดีกว่า หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้น ลองติดตามกันดูนะคะ

shutterstock_603273806-1

วันหนึ่งในรายการ Love 8 1009 ที่จัดอยู่ทางกรีนชาแนล มีน้องผู้หญิงสายหนึ่งโทฯเข้ามาเล่า น้องคบกับผู้ชายคนหนึ่งอย่างลึกซึ้งมา 3 ปีแล้ว (ยุคนี้ลึกซึ้งกันง่ายมากนะคะ บางคนคบกันแค่ 1 เดือน ย้ายไปอยู่ด้วยกันเรียบร้อย คบไปคบมาพอผู้ชายลืมตาตื่นมาก็บอกกับเราว่าอยากอยู่คนเดียว!! ไม่รู้อะไรเข้าฝัน แต่มีให้เห็นกันเยอะแยะ) น้องเล่าถึงความน่ารักของผู้ชายคนนี้มาตลอดระยะเวลาที่เราคุยกัน จนถึงวันที่ความน่ารักน้อยลง หรืออาจจะหมายถึงความรักที่เขามีให้เราน้อยลง

ผู้ชายเริ่มเที่ยวอย่างหัวหกก้นขวิดกินเหล้าเมาตามผับ แฟนสุดที่รักต้องไล่ล่าตามร้านเหล้า เข้าตำรา แฟนเมาที่ไหนเราต้องไปด้วย แต่ไปอย่างโจ่งแจ้งไม่ได้นะคะ เดี๋ยวผู้ชายหาว่าตามจิก ตามทฤษฎีที่หลอนอยู่ในหัว จนครั้งหนึ่งน้องผู้หญิงเข้าไปนั่งดื่มลืมระวังตัว แฟนเราเลยหันมาเห็นพอดี แต่ที่ไหนได้ เขาไม่ทัก ทำเป็นมึนแอลกอฮอล์ ไม่แม้แต่จะขอเข้ามาคุยน้องผู้หญิงโกรธที่สุด เก็บเป็นความแค้นสะสมแต้มไว้ พอเจอกันที่บ้าน ถามเขา เขาก็บอกว่าไม่ได้ไปที่ร้านนั้นซะหน่อยคนเราโกหกหน้าตาย และต่อให้ตายก็ไม่ยอมคายความจริงออกมา

น้องยังคบกับเขาอยู่ค่ะ อ้างคำว่ารักคำเดียว รักเขาจนไม่รู้ว่าเราเริ่มไร้ตัวตน พอเรียกร้องขึ้นมาสักหนว่าจะเลิก เขาก็ขอว่า จะทิ้งกันไปไหน งานเครียดก็ต้องไปสังสรรค์บ้าง

แค้นฝังหุ่นที่ยังกรุ่นอยู่ในใจ พอหลายครั้งเข้า น้องเริ่มอยากทำอะไรให้ผู้ชายของเธอเสียใจบ้าง เธอเลยโทฯหาแฟนเก่าแล้วไปอยู่กับเขาถึงเช้า ค่อยเข้าบ้านน้องเล่าด้วยความสะใจ

“โดนซะบ้างพี่ จะได้รู้ว่าเขาไม่ได้หนีหนูได้ฝ่ายเดียว”

ฟังน้องเล่า พี่เศร้ามาก ยังถามไปว่าความสะใจหนนี้ เขามีโอกาสรู้ไหม?

“เขาไม่รู้ค่ะพี่ หนูไม่ได้บอก” อ้าว! แล้วก็มาแอบสะใจแต่เพียงลำพังแบบนี้?

“คือหนูบอกเขาไปว่า ไปกับเพื่อนค่ะกลัวเขาโกรธ”

น้องไปกับแฟนเก่า เพื่อประชดเขาคือไปเที่ยวกันแค่นั้นเหรอ

“เปล่าค่ะพี่ หนูมีอะไรเกินเลยกับเขาพอผ่านไปไม่กี่วัน แฟนเก่าโทฯมาหาเพื่อถามว่า เป็นยังไงบ้าง แฟนใหม่ว่าอะไรหรือเปล่า พอดีหนูอยู่ในรถกับเขาพอดีเขาเลยถามว่าอะไร หนูเลยสารภาพกับเขาว่า คืนนั้นหนูไปกับแฟนเก่า แต่เขาไม่รู้นะคะว่า หนูไปทำอะไร”

โถ..น้องเขาคงไม่คิดว่าไปสวดมนต์ข้ามปีกันหร็อก แค่ความสะใจ ทำไมต้องถึงขนาดลดคุณค่าในตัวเอง ทำแบบนี้แล้วคิดว่าแฟนใหม่จะยิ่งทำตัวดีให้สมคุณค่ากับการเป็นแฟนเราหรือ เขาจะไม่ยิ่งดูถูกหรือว่า ผู้หญิงอย่างเราทำไมคิดได้แค่นี้

ทุกฝ่ายล้วนมีแต่ได้กับได้ แล้วน้องได้อะไรบ้าง ที่แน่ๆคือเสีย..เสียตัว แฟนเก่าก็คงรอว่าเมื่อไหร่เราจะทะเลาะกับแฟนใหม่อีก แฟนใหม่เขาเลิกกินเหล้าเข้าผับทันทีไหมที่รู้ว่า แฟนของตัวเองกลับไปมีอะไรกับแฟนเก่า

นึกว่าเขาจะสะใจ แต่สิ่งที่ได้คือผู้ชายสองคนมองคุณค่าเราลดต่ำลงทันที แล้วไงจ๊ะ การแก้แค้นหนนั้นทำให้แฟนใหม่เราเลิกไปกินเหล้าหรือเปล่า

น้องเงียบไปพักหนึ่ง แล้วบอกว่า ก็ลดลงบ้างช่วงแรก แต่ตอนนี้เขาก็ไปเหมือนเดิม

นี่ล่ะ บอกว่าเขาทำตัวไม่ดี เลยขอทำตัวแย่บ้าง ในที่สุด อุตส่าห์ลดตัวลงไปแย่ เขายังปรับปรุงตัวได้แค่นี้เลย มันคุ้มกันแล้วหรือ ทำมาก ได้น้อย ยิ่งทำบ่อยกลับยิ่งด้อยค่า

น้องทำเสียงอ่อย ขอโทษหน้าไมค์จริงๆขอโทษตัวเอง และขอโทษพ่อแม่ดีกว่า ที่หนูดูแลตัวเองได้ไม่ดีนัก ก่อนคิดทำอะไรเพื่อประชดใคร ถามตัวเองง่ายๆ ก่อนว่า แล้วเราได้อะไร?

อารมณ์ผู้หญิงน่ากลัวที่สุด ยิ่งเป็นผู้หญิงด้วยกันยิ่งรู้ดี ผู้หญิงอีกคนแต่งงานมีครอบครัว อยู่กินกับสามีมาหลายปีจนตั้งท้องอ่อนๆได้ 2 เดือน สามีก็รักและดูแลเต็มที่ แต่ระยะหลังภรรยาเริ่มสงสัย สามีบอกว่างานมากมาย กลัวว่าจะดูแลเธอได้ไม่ดี ไปอยู่กับแม่ก่อนนะ แม่จะได้ช่วยดูเธอด้วย เธอก็ไปนะคะ ว่านอนสอนง่าย แต่ความสงสัยก็ยังมี วันดีคืนดี สามีพาไปส่งที่บ้านแม่ แต่เธอกลับนั่งแท็กซี่ย้อนกลับมาดูที่บ้าน

แค่สงสัย ก็ใช่แล้ว สัญชาตญาณเพศมันช่างแน่นอน เขาพาผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งคุ้นหน้า เป็นเพื่อนที่ทำงานเดียวกัน เข้ามาอยู่ที่บ้าน พอเจอหน้ากัน สามีตกใจมากรู้ว่าเคลียร์ยาก เลยไล่ผู้หญิงคนนั้นกลับไปก่อน แล้ว scene ที่ซ้ำกันทั้งโลกก็เกิดขึ้นเหมือนหนังรีรัน

ขอโทษ เขาไม่ได้ตั้งใจ ผู้หญิงคนนี้เข้ามาในชีวิต ด้วยความใกล้ชิดเลยเผลอไป เขาขอเวลา 2 เดือนเพื่อเคลียร์ เวลาที่หลายคนสงสัยจริงๆว่า เธอจะขอเอาไปทำอะไร สิ้นสุดเดือนที่ 2 เธอจะกลับมาเป็นสามีที่ดีเหมือนเดิมจริงๆหรือ หรือเอาเวลา2 เดือนไปทำให้ผูกพันขึ้นไปกว่านี้อีก

น้องกล้ำกลืนก้อนน้ำตาที่จุกคอ ในใจคิดแค่ ขอทำเพื่อลูก ทนรอให้ลูกคลอดก่อน ระยะเวลาแห่งการอุ้มท้องเป็นระยะเวลาแห่งทุกข์ทรมาน เพราะยิ่งนานยิ่งทำให้รู้ว่า พ่อของลูกไม่เคยเลิกกับผู้หญิงคนนั้นตามสัญญา

จนลูกคลอด น้องกลับไปเป็นผู้หญิงสวยเปรี้ยวคนเดิม ฝากลูกให้แม่ช่วยเลี้ยงจากแม่ที่อุ้มท้องคอยกระเตงลูกตามสืบหาความจริงของสามี กลายเป็นผู้หญิงรักตัวเอง หางานทำจนได้งานเป็นพีอาร์บริษัทแห่งหนึ่ง ด้วยบุคลิกคล่องแคล่ว ทำงานเก่ง พูดเพราะ ใจดี น้องเลยเป็นผู้หญิงที่มีคนมาชอบเยอะ แม้จะยืนยันว่าเธอมีครอบครัวแล้วก็ตาม

ในใจได้แต่คิดว่า อยากลองทำให้สามีรู้ว่าความสูญเสียมันเป็นยังไง แต่อีกใจก็ไม่กล้า จนมาเจอกับผู้ชายสูงอายุคนหนึ่งเขาดูแลเธอเต็มที่ เป็นคู่คิด ให้ความช่วยเหลือและคำปรึกษาทุกอย่าง ชดเชยความอบอุ่นในหัวใจที่เธอขาดมานาน จากคุยกันกลางวัน กลายเป็นไปเที่ยวกันต่อกลางคืน จากใจที่แค่คิดอยากจะแก้แค้นกลายเป็นเริ่มรักผู้ชายคนนี้มากขึ้นเรื่อยๆจนในที่สุด ไม่รู้จะยุติเรื่องนี้ยังไง สามีซึ่งเป็นพ่อของลูกก็ยังอยู่ ผู้ชายที่ตั้งใจเอาไว้แก้แค้นพ่อของลูกกลายเป็นสามีอีกคน

ไม่ต้องกังวลค่ะ เรื่องนี้จบลงแล้ว สามีคนแรกขอเลิก โดยให้เหตุผลกับทุกคนว่าภรรยามีคนอื่นทั้งๆที่มีลูก ลืมความผิดของตัวเองซะสนิท น้องผู้หญิงกลับต้องมารู้สึกผิดกับสิ่งที่ตัวเองทำ กำลังจะตำหนิสามีเก่าว่าทำเลวก็พูดไม่ได้เต็มปาก มันยากตรงที่เราก็ทำ

คำว่า ‘เมีย’ มีเกียรติ น้อยกว่าคำว่า ‘แม่’ มากค่ะ เมื่อได้เป็นแม่ คงต้องคิดอะไรมากกว่าเดิมหลายเท่า เพราะไม่ใช่มีแต่ตัวเราคนเดียว มีคนอีกคนที่พร้อมจะดูเราเป็นแบบอย่างในทุกเรื่อง ตัดสินใจคิดทำอะไร ต้องคิดไว้ว่ามันสมคุณค่ากับคำว่า ‘แม่’ ที่ลูกเรียกเราหรือเปล่า

ผู้หญิงสองคนสองวัย ซึ่งใช้ความสะใจแก้ปัญหา ความเสียใจที่ตามมาคงไม่ต่างกัน


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน