5 ข้อผิดพลาดจากใบสมัครงานที่ควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากพลาดโอกาสในการทำงาน!

ดิฉัน / STORY / 5 ข้อผิดพลาดจากใบสมัครงานที่ควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากพลาดโอกาสในการทำงาน!
เมื่อโอกาสในการเปิดรับสมัครพนักงานใหม่ของบริษัทที่ใฝ่ฝันมาเคาะประตูบอกให้เราส่งใบสมัครและประวัติไป เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงตื่นเต้นไม่น้อยกับการคว้าโอกาสที่ผ่านเข้ามาจนเผลอทำอะไรที่ผิดพลาดไปในใบสมัครโดยที่ไม่รู้ตัว งั้นเรามาเช็คลิสท์กันอีกทีดีกว่าค่ะ ก่อนที่จะส่งไฟล์ไปถึงบริษัทในฝัน 🙂

shutterstock_579082669-1

1. การตั้งชื่อไฟล์ใบสมัคร
สำหรับขั้นตอนนี้ที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้วสำหรับบริษัทคุณภาพและเจ้านายที่มีระเบียบ ย่อมมองเห็นจุดเล็กๆ จุดนี้ ซึ่งเราอยากให้คุณสาวๆ ใส่ใจในเรื่องของการตั้งชื่อไฟล์ที่จะส่งไป ควรเป็นชื่อที่ชัดเจน ไม่ซับซ้อน ลองนึกสิคะว่าถ้าหากคุณเป็นคนรับสมัครแล้วมีไฟล์เรซูเม่จำนวนมากอยู่ในคอมพิวเตอร์ ก็คงจะมีงงกันบ้าง เพราะฉะนั้นไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้เลยค่ะ ซึ่งชื่อไฟล์ที่ดีควรจะบอกว่าเป็นไฟล์อะไร และของใคร เช่น Resume_Sudarat เป็นต้น

2. การสะกดคำ
ไม่ว่าจะเป็นการสะกดคำผิดๆ หรือแม้กระทั่งการพิมพ์ผิด ย่อมส่งผลให้โปรไฟล์ของคุณดูไม่ดีทั้งนั้น เพราะก่อนที่จะมีการส่งใบสมัคร สิ่งที่ควรทำคือคุณควรตรวจเช็คอีกรอบให้ชัวร์ว่าคุณสะกดคำถูกต้อง ซึ่งตรงนี้จะแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและความเป็นมืออาชีพของคุณได้ชัดเจนมากๆ เพราะฉะนั้นพลาดไม่ได้เลยค่ะ

3. ไม่ควรใช่อีเมลที่ทำงานส่งใบสมัคร
การร่อนใบสมัครผ่านทางอีเมล ควรใช้อีเมลที่ดูเป็นมืออาชีพ ไม่ควรใช้อีเมลที่มีชื่อกุ๊กกิ๊กสไตล์เด็กมัธยม หรือไม่ควรใช้อีเมลของบริษัทที่ทำงานอยู่ เพราะนอกจากจะทำการตรวจสอบได้แล้ว มันยังทำการกระทำของคุณดูเหมือนไม่ได้ผ่านกระบวนการคิดมาเลย ดังนั้นก่อนจะทำอะไรควรคิดให้ดีก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่ที่จะใช้อีเมลบริษัท และถ้าคำตอบของคุณบอกว่า “ก็ไม่มีบัญชีชื่ออันอื่นเลยอะ” งั้นเราขอกระซิบกลับไปเบาๆ ว่า “งั้นก็สมัครใหม่สิคะ… ไม่เสียสตางค์นะรู้ยัง?”

4. เรซูเม่ไม่อัพเดท
อาจเป็นไปได้ว่านานมาแล้วที่คุณไม่ได้อัพเดทประวัติกาทำงานของคุณ แต่ขอเถอะค่ะ จะสมัครงานใหม่ทั้งทีก็อย่าไปขุดเอาไฟล์เก่ามาใช้เลย การทำเรซูเม่ให้อัพเดทกับปัจจุบันคงไม่ทำให้คุณต้องเสียเวลาซักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นอย่าโป๊ะส่งไฟล์เก่าไปเด็ดขาด… อ่อ! ที่สำคัญอย่าลืมอัพเดทอายุนะจ๊ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

5. ใส่ข้อมูลที่ไม่เป็นประโยชน์
เชื่อว่า HR คงไม่อยากรู้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณมีจำนวนเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราแนะนำว่าอย่าใส่ข้อมูลที่ไม่จำเป็นลงไปในใบสมัคร ทางที่ดีควรสั้น กระชับและได้ใจความที่สุด เพื่อที่คนอ่านจะได้ใช้เวลาไม่มากในการอ่านรายละเอียด ซึ่งสำคัญไปกว่านั้นควรเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสมัครงานด้วยค่ะ

shutterstock_570187771-1

เห็นมั้ยค่ะว่าจริงๆ แล้วรายละเอียดเกี่ยวกับสมัครงานมีมากกว่าที่คิด เพราะฉะนั้นก่อนจะส่งเมลออกไป อย่าลืมตรวจเช็คให้ดีก่อนนะคะ 🙂