ชิงสุข ก่อน (ทิ้ง) ห่าง

ดิฉัน / STORY / ชิงสุข ก่อน (ทิ้ง) ห่าง
คงยังเป็นข่าวเม้าท์กระฉ่อนเมืองอีกพักใหญ่ ซูเปอร์สตาร์หน้าใส กับข่าวมีลูกและเมียแบบไม่ได้แจ้งใครล่วงหน้า เมื่อสังคมสงสัยและกังขา ก็พยายามจะตรวจหา DNA เพื่อชี้ขาดความรับผิดชอบ

shutterstock_403936192-1

เรื่องรักเป็นเรื่องส่วนตัว แต่พอเป็นคนดัง เรื่องส่วนตัวกับเรื่องส่วนรวมจะกลายเป็นเรื่องเดียวกัน แม้ตอนนี้สังคมรับรู้ แต่ยังไงคงรู้ไม่เท่าคนสองคน ที่ตอนนี้ยังมีเด็กไร้เดียงสาอีกหนึ่งที่คงไม่รู้อะไรมาตั้งแต่ต้น แต่ต้องรับผลที่จะเกิดต่อไป

ฟังความทั้งสองข้าง ยิ่งเข้าใจสิ่งที่ผู้ใหญ่รุ่นก่อนๆสอนไว้ ทำไมเราต้องรอให้ได้ ทำไมต้องดูกันนานๆ ทำไมต้องแต่งงานก่อน เราถึงจะเข้าไปในห้องนอนของกันและกัน เพราะใครจะรู้ว่าสักวันจะมีคนๆหนึ่งสามารถพูดได้ว่า ครั้งหนึ่งเคยคบหากันแต่ไม่ใช่แฟน…

คนรุ่นใหม่ๆมักเถียงขาดใจ โอ๊ย…คนเราคบกันกินข้าว ดูหนัง แล้วแยกย้ายกลับ บ้านใครบ้านมัน จะรู้ได้อย่างไรว่า เราจะอยู่กันได้จริงๆ เรียนรู้กันให้ลึกก่อนดีกว่า ซ้อมเป็นสามีภรรยา ก่อนวันเล่นจริง น่าจะทำให้เรารู้เขา รู้เรา และตัดสินใจได้แม่นยำว่า เราน่าจะใช้ชีวิตที่เหลือต่อจากนี้ด้วยกันหรือเปล่า …ฟังดูมีเหตุผลและหลายคนก็ใช้วิธีนี้ แต่ที่แปลกคือเมื่อเทียบกับแต่ก่อน อัตราหย่าร้างกลับสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อในทุกประเทศของโลกไม่ใช่เฉพาะเมืองไทย อัตราการแต่งงานน้อยลงไปอีก เพราะแต่งหรือไม่แต่งก็ไม่ต่าง

มีคนเล่าให้ฟังบ่อยๆ เป็นแฟนกันค่ะ แต่อยู่บ้านเดียวกันแล้ว ผู้ใหญ่รับรู้ ดูใจกันละเอียดยิบมา 9 ปี ไม่มีสักวันที่เขาขอแต่งงาน พอผู้หญิงจะอ้าปากร้องขอพิธีขึ้นมาบ้าง อีกฝ่ายก็หงุดหงิด หาว่าจะรีบไปไหน โอว!! 9 ปีแล้ว ห่างคำว่ารีบไปเยอะเชียวค่ะ บางคน 12 ปี ยังไม่มีทีท่าเพราะอีกฝ่ายอ้างว่าอยู่กันอย่างนี้ก็ดีแล้วไปๆมาๆก็เลิกกัน เธอมีคนใหม่หลังจากเลิกกับเราไปไม่เท่าไหร่ สักพักเอาการ์ดแต่งงานมาให้ แถมบอกว่า เธอเจอคนที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว

แปลกดี ใช้เวลากว่า 10 ปีเรียนรู้ฉันเพื่อจะบอกว่าฉันไม่ใช่ แต่ใช้เวลาไม่ถึงปีไปกับคนใหม่ แล้วรีบมาบอกกันให้เสียใจว่า เขาเป็นคนที่ใช่กว่า เชิญค่ะ ขอให้มีความสุข แม้ในใจจะแอบเรียกร้องความยุติธรรมลมๆแล้งๆว่า รอให้คนๆนั้นอยู่กับเธอ 10 กว่าปีเท่าฉันก่อน ค่อยเปรียบเทียบกันไม่ได้หรือ?

วินาทีนี้โลกมันเปลี่ยนไปเยอะ ชนเร็วเคลมเร็ว ทุกอย่างเร็วไปหมด แม้แต่ความสัมพันธ์ รีบรัก รีบเลิก เจอกันปั๊บ รักแล้วรักมากๆด้วย ไม่เคยเจอหน้ากัน แค่ chat กันก็คิดว่า ฉันขาดเธอไม่ได้แน่นอน เธอถามว่าเชื่อใจไหม รีบตอบทันใดว่าเชื่อและพิสูจน์ความเชื่อใจของตัวเองโดยยอมมีอะไรเกินเลย ให้เขาวัดใจเรา แต่ลืมที่จะวัดใจเขาว่า ถ้ารักกันจริง เรื่องแบบนี้รอไม่ได้หรือ

มีน้องผู้หญิงคนหนึ่งโทฯเข้ามาเล่าเรื่องรักของเธอที่เริ่มด้วยความบังเอิญ เกินเลยโดยอุบัติเหตุและมีลูกเพราะพลาด ฟังดูไม่ตั้งใจกับอะไรซะอย่าง ไปเที่ยวกลางคืน แล้วเผอิญเจอกับผู้ชายคนหนึ่งที่มาปาร์ตี้สละโสดแน่นอนเขากำลังจะเป็นเจ้าบ่าวของคนอื่นจะด้วยอารมณ์ บรรยากาศ หรือแอลกอฮอล์ เธอกับเขามีอะไรกันในคืนนั้นทุกอย่างน่าจะผ่านมาผ่านไป เพราะทั้งสองฝ่ายก็ไม่ได้ถืออะไรมากมายกับความสัมพันธ์ชั่วข้ามคืน แต่เธอท้อง ทั้งๆที่มีปัญหาเรื่องมดลูกมาตลอด เคยผ่านชีวิตแต่งงานที่ล้มเหลวมาก่อน และทำทุกวิถีทางเพื่อให้มีลูกแต่ไม่มี จนครั้งนี้ เธอกลับตั้งท้องกับคนที่กำลังจะเป็นสามีคนอื่น

ดีใจที่ได้เป็นแม่ แต่รู้สึกแย่เพราะเป็นแม่แบบไม่ได้ตั้งใจ เธอตัดสินใจบอกผู้ชายคนนั้น ที่ตอนนี้ยังงงๆกับความบังเอิญซึ่งเปลี่ยนชีวิตหน้ามือเป็นหลังมือ เขาต้องล้มเลิกงานแต่งงานกับว่าที่เจ้าสาวที่เขารักมาก เพื่อมาเป็นพ่อของลูกและสามีของผู้หญิงอีกคนที่ยังไม่เคยใช้คำว่า ‘รัก’ ด้วยกันสักครั้ง ฝ่ายผู้หญิงเองไม่เคยเรียกร้องอะไร พ่อแม่ของเธอก็รับได้ ถ้าจะต้องเลี้ยงหลานที่ไม่ได้เกิดจากความรักของคนสองคน แต่ผู้ชายคนนี้แสดงความรับผิดชอบเต็มที่ ยอมเป็นพ่อที่ดี แม้เป็นสามีที่แย่เหลือเกิน ชีวิตครอบครัวที่ต่างทำหน้าที่พ่อและแม่ของลูกอย่างไม่ขาดตกบกพร่องแต่ไม่ใช่สามีและภรรยา ผู้หญิงคนหนึ่งที่ใฝ่ฝันจะมีครอบครัวที่อบอุ่น มีผู้ชายที่เธอรักและรักเธออยู่ใกล้ๆ มันไม่ใช่แบบนี้ได้อยู่ใกล้คนที่เธอรักมากขึ้นทุกวัน แต่ไม่เคยสำคัญในสายตาเขา ข้ามถนนแต่ละครั้ง ไม่เคยมีสัมผัสแห่งความห่วงใยต่างคนต่างเดิน ในใจเขามีแต่ความคิดว่าผู้หญิงคนนี้ทำให้เขาไม่ได้แต่งงานกับคนที่เขารัก

แม้เธอจะขอเลิกอยู่หลายครั้ง แต่เขาไม่ยอม กลัวไม่ได้เจอลูก กลัวไม่ได้กอดลูก แต่ไม่เคยสนใจแม่ ที่แย่ที่สุด เขาไม่มีวันรักเธอ เขาพูดเสมอ และแสดงออกให้เห็นทางการกระทำเพื่อยืนยันสิ่งที่เขาพูด ยังนึกไม่ออกว่า ลูกจะเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความไม่รักกันของพ่อและแม่ได้ยังไง พอแนะนำให้น้องเลิก จะได้ไม่ขวางความเจริญซึ่งกันและกัน เขาจะได้กลับไปหาคนที่เขารัก เราจะได้เจอคนที่เรารักและรักเรา แต่เขายังเป็นพ่อของลูกตลอดชีวิตคิดถึงเมื่อไหร่ ยังมาหากันได้เสมอ แต่น้องยืนยันว่า ไม่ได้ค่ะ ถ้าเลิกต้องเลิกกันไปเลย ไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกันอีก ฟังแบบนี้ก็รู้ทันทีว่า ลูกเหมือนเป็นตัวประกัน น้องรักเขา แต่เขาไม่ได้รักน้อง แม้จะทำให้ต้องอุ้มท้องมาตั้ง 9 เดือน อยู่กันไปก็อึดอัดกับความไม่มีตัวตนในสายตาเขา แต่ยังดีกว่าเศร้าที่ไม่เห็นเขาอยู่ในบ้านเราอีกแล้ว

รักทีละน้อย ค่อยๆรักค่ะ อย่าให้เป็นรักด่วนขบวนสั้นๆ รักเพื่อรอวันจากกันเพราะไม่เหลืออะไรให้ค้นหากันอีกต่อไปอะไรก็ตามที่ได้มายาก มันมักทรงคุณค่าอะไรได้มาง่ายๆ จากไปก็ไม่ค่อยเสียดายอย่าใช้คำว่า ‘รัก’ คำเดียว เป็นเหตุผลที่เรายอมให้เขาทุกอย่าง เจอกันเมื่อไหร่อยู่ในระยะเสี่ยงภัยตลอด เขาจะไม่คิดหรือว่ากับแฟนคนที่ผ่านๆมา เราปล่อยให้เขาเข้ามาใกล้ขนาดนี้ทุกคนไหม เชื่อเถอะไม่มีใครอยากได้ภรรยาที่ผ่านการโดนกอดมาอย่างโชกโชน แต่ผู้หญิงคิดต่างกันผู้ชายของฉันแม้จะผ่านความรักมาสักกี่หนขอให้ฉันเป็นคนสุดท้ายก็แล้วกัน

ถ้าใจร้อนชิงสุกก่อนห่าม ให้เขาได้ชิงสุขก่อนทิ้งห่าง มีหวังได้อ้างว้างในระยะยาวแน่ๆ