คนนั้นก็ดี คนนี้ก็ใช่

ดิฉัน / STORY / คนนั้นก็ดี คนนี้ก็ใช่
ตั้งแต่เป็นดีเจตอบปัญหาใน Club Friday ที่ Green Wave มาปีนี้ปัญหารักๆเรื่องไหนถามกันเยอะที่สุด?? ลองทายสิคะ ไม่ต้องใช้เวลาคิดนาน ยุคโลกร้อน รักคนมีเจ้าของเป็นคำถามที่ถามกันบ่อยที่สุด และตอบได้ยากที่สุดด้วยเพราะคำตอบน่ะมันมี แต่อยู่ที่เราจะทำได้หรือเปล่า

shutterstock_69129136-1

รักเขามากค่ะ เขาเป็นคนที่ใช่ แต่เขามีครอบครัวแล้วเราพยายามตัดใจ บอกเลิกเขาไป แต่เขาไม่ยอม ทำยังไงดีคะ?? ตอบไปเถอะค่ะ ไม่ว่ายังไง คนถามแอบเลือกทางเดินไว้ในใจอยู่แล้ว เธอพร้อมจะทนรอเวลาเหลือๆของผู้ชายที่เธอรักกับแฟนของเขา …ด้วยเหตุผลข้อเดียวค่ะ รักเขาแล้วจะทำยังไงได้

มีน้องผู้หญิงคนหนึ่ง ยืนยันว่าแฟนรักเธอมากเพราะหึงและหวงไม่ยอมให้มีใครมา 19 ปีแล้ว เสียอย่างเดียว ผู้ชายที่หวงเธอมากคนนี้มีครอบครัวแล้วค่ะ 19 ปีที่เธอไม่ยอมมีใคร เพราะกลัวทำร้ายจิตใจคนที่ตัวเองรัก แต่ยอมให้คนที่เรารัก ทำร้ายจิตใจเราด้วยการมอบความรักแบบหลบๆซ่อนๆ ไม่ให้ใครรู้ว่า มีเราเป็นเจ้าของหัวใจของเขาอีกคน

ถ้าคนๆหนึ่งอยากให้เราอยู่ในฐานะ คนที่ใช่ แต่บอกใครไม่ได้จะมีประโยคหลักๆไม่กี่ประโยคที่พยายามให้เราเข้าใจ โดยเอาคำว่า ‘รัก’ มาล่อ

ประโยคแรก มีแฟนแล้วแต่มีปัญหากันอยู่ ทะเลาะกันบ่อยๆ …เราก็นั่งรอว่าทะเลาะกันแทบตาย ไม่เห็นเลิกกันซะทีทะเลาะกันทีไร เราก็เป็นฝ่ายปลอบใจ เป็นคนดีที่เข้าใจเขาที่สุดและในที่สุดเขาก็ไม่ได้เลือกเราคนเดียว

ประโยคที่สอง รอหน่อยนะ ขอเวลาเคลียร์เพราะตอนนี้ไม่ได้ รักเค้าแล้ว โอ้โห..หัวใจฟู รอแล้วรอเล่าๆ ไม่รักกันแล้วจบยากตรงไหน คนที่เธอบอกว่ารักหมดหัวใจ เฝ้ารอจนสมองแคระแกร็น

ประโยคที่สาม เขาไม่ได้ผิดอะไร แล้วเรามันผิดตรงไหนหรือที่ต้องเป็นรักในมุมมืด ไม่มีเงา ไร้ตัวตน บอกคนอื่นไม่ได้ …เขาไม่ผิดอะไร แล้วนอกใจเขาทำไม เขาเป็นคนดี น่ารัก เลยไม่อยากให้รู้ความจริง แต่ตอนทรยศเขา ทำได้ ตอนนั้นสงสารเขาไม่ทัน อย่างนั้นหรือ

คนมาทีหลังก็พร้อมจะเข้าใจทั้งสามข้อ เฝ้ารอว่า เมื่อไหร่เราจะเป็นเพียงคนเดียวที่เขารัก ไม่ต้องไปเป็นวิตามินรวมให้ใครคนนั้นก็ดี คนนี้ก็รัก แอบชื่นใจลมๆแล้งๆ เดินเข้าไปใกล้กว่านี้ เขาก็ไม่ให้ จะเดินจากไปก็เดินไม่ไหว สงสารเขา เพราะเห็นเขาทะเลาะกับแฟนอยู่ เดี๋ยวจะไม่มีความสุข เลยยอมทนทุกข์เป็นที่ปรึกษาที่แสนดี โทฯหาเขาแต่ละทีต้องคำนวณเวลา เดี๋ยวเขาจะเดือดร้อน เห็นมาเยอะนะคะ วันดี คืนดี ถ้าคนกลางยอมเลิกกับแฟนเขา เพื่อมาเลือกเรา ก็จะหนาวๆร้อนๆ ตายล่ะ ตอนมีเขาคนนั้นยังมีเราได้ แล้วตอนนี้มีเราคนเดียว จะแอบเลี้ยวไปมีใครซ่อนไว้อีกหรือเปล่า …ภาพเดิมๆซ้ำๆ แค่เปลี่ยนตำแหน่ง มันเป็นภาพที่หลอนอยู่ไม่ใช่น้อย

Club Friday มีอยู่ศุกร์หนึ่ง น้องพยาบาลสาวโทฯมาเล่าให้ฟัง อยู่กินกับสามีที่น่ารักมาหลายปี มีลูกด้วยกัน 2 คน อยู่ดีๆ วันหนึ่งมีผู้หญิงโทฯเข้ามา บอกว่าเป็นผู้หวังดี รายงานข่าวละเอียดยิบ ว่าสามีคนดีกำลังคบอยู่กับเพื่อนของตัวเอง น้องพยาบาลตัวชา น้ำตาไหลเหมือนไขก๊อก รวบรวมสติทั้งหมด ค่อยๆถามสามีเขาโมโหมาก ถามถึงเบอร์ที่โทฯมาแล้วโทฯกลับไปด่าต่อหน้าภรรยา ที่ไหนได้ ผู้หญิงที่โทฯมานั่นแหละคือคู่กรณี ตอนแรกแกล้งบอกว่าเป็นเพื่อน จริงๆแค่มือที่สามที่พยายามจะปรากฎตัว สามียอมสารภาพ และตัดสินใจเลือกครอบครัวที่อบอุ่นของเขา ผู้หญิงอีกฝ่ายไม่ยอม ถึงขั้นกินยาล้างห้องน้ำเพื่อประชด ดีที่มีคนช่วยไว้ทัน และดันพามาส่งโรงพยาบาลที่น้องพยาบาลภรรยาหลวงทำงานอยู่พอดี โลกมันกลมดิ๊ก จริงๆค่ะ ทุกคนที่รู้เรื่อง พยายามกันน้องพยาบาลออกไป กลัวว่า นอกจากจะไม่รักษา อาจฉีดน้ำยาล้างห้องน้ำเข้าสู่เส้นเลือดให้อย่างที่ต้องการ แต่น้องพยาบาลยืนยันนะคะว่า พยาบาลอย่างเธอมีจรรยาบรรณพอ เหตุการณ์หนนั้น ทำเอาคุณผู้ชายรับมือแทบไม่ทันเลยทีเดียว ตอนนี้เหมือนเหตุการณ์สงบแล้ว เหลือแต่ความไม่เชื่อใจที่กว่าจะเรียกคืนมาได้คงใช้เวลาอีกนาน

shutterstock_154062113-1

รักแล้ว รักเลยไม่มีในโลกค่ะ ถ้ารักแล้ว เขาไม่น่ารักมากพอให้รัก ถอยออกมาดีกว่า ถ้าเขาบอกว่ารักเรามากในขณะที่อีกมือยังกอดภรรยาไว้แน่น เราจะเชื่อในสิ่งที่เขาพูดได้ยังไง และถ้าเมื่อไหร่เรายอมในเงื่อนไข หวังเอาความดีชนะใจให้เขาเลิกกับอีกคนมาเลือกเรา อาจจะคิดผิดที่สุดนะคะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เรายอมรอไปก่อนก็ได้ คบคนนั้นและคบกับฉันด้วยเขาก็ไม่เห็นความจำเป็นว่า เขาต้องเลือกใครเพียงคนเดียว ในเมื่อคนมาก่อนก็น่ารัก คนมาที่หลังก็รู้อยู่แล้ว นี่นาว่าเขามีใครอยู่แล้ว จะมาเรียกร้องอะไร

หัวใจเรามีค่าพอ ที่ไม่ต้องมารอเวลาเหลือๆของเขากับแฟนค่ะ รักกันต้องไม่ทำร้ายจิตใจกัน ถ้าเขาอ้างว่า คนนั้นก็ดี คนนี้ก็รัก แปลว่าเขาไม่ได้รักใครเลย นอกจากตัวเอง และรักตัวเองมากไป จนสามารถทำร้ายจิตใจของผู้หญิงสองคนได้พร้อมๆกัน