ยอมเป็นกิ๊ก ก็ใช้สิทธิ์ได้แค่นี้

ดิฉัน / STORY / ยอมเป็นกิ๊ก ก็ใช้สิทธิ์ได้แค่นี้
อย่ามองว่าผู้หญิงเท่านั้นที่สามารถหาทฤษฎีอธิบายความรักได้เป็นตุเป็นตะ ผู้ชายเองก็มีไม่ใช่น้อยที่มองความรักได้ขาดและชัดเจน

shutterstock_436199395-1

เมื่อวัน Green Concert ดา & The Idols พี่ป้างนครินทร์ กิ่งศักดิ์ 1 ในศิลปินบนเวที พูดดีเหลือเกินค่ะ
“พี่เป็นคนที่ไม่เชื่อเรื่องรักแรกพบ จริงๆมันมีแต่ความลุ่มหลงแรกพบ ‘ความรัก’ ยังไงก็ต้องใช้เวลาในการศึกษาและดูแลกัน คนสองคนคบกัน ต้องใช้เวลามาจนถึงจุดหนึ่งที่หมดความลุ่มหลงซึ่งกันและกัน ที่เหลือจากนั้นคือความรัก”

เห็นด้วยที่สุดเลยค่ะ และปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยๆก็คือ ตอนที่เขาหลงเรา เราก็หลงผิดคิดว่าเขารัก หรือบางทีตอนที่เราบอกว่าทำยังไงได้ ก็รักไปแล้ว มันอาจเป็นแค่ความหลงที่ทำให้งงในความรู้สึกจริงๆ

หลงคืออยากได้ แต่ถ้าอยากให้ นั่นคือรัก อยากให้เธออยู่กับฉันตลอดเวลา ต้องโทฯหาเพื่อมาบอกว่าคิดถึงบ่อยๆ ต้องมารับทั้งเช้าไปและเย็นกลับ เดินต้องจับมือสารพัดความอยากได้จากคนที่เรากำลังหลง แต่ถ้ารัก มันแค่อยากให้คนที่เรารักมีความสุขไม่อยากเห็นเขาทุกข์ ไม่ว่าเขาจะยิ้มกับเรื่องอะไร นั่นคือความชื่นใจของเรา

แต่ ‘รัก’ ยุคนี้ไม่ได้จำแนกแยกง่ายขนาดนั้น คนบางคน มีทั้งคนที่ให้หลงและให้รัก ผิดตรงที่ไม่ใช่คนๆเดียวกัน ปิดคนที่รักกลัวเธอเสียใจ และหลอกคนที่หลงให้ฝันไปลมๆแล้งๆ คนกลางสบายตัว ถามเมื่อไหร่ก็บอกไปว่า รักทั้งคู่ แต่อย่าให้คนมาก่อนรู้นะ พราะเขาไม่ผิดอะไรคนมาใหม่ก็ดันยอมรับเงื่อนไขบ้าๆแบบนี้

มีน้องผู้หญิงคนหนึ่ง ส่งเมล์นี้เข้ามาเล่าอ่านแล้วเศร้าใจ ไม่ใช่สะเทือนใจนะคะ แค่ปลงๆว่า คนเราจะรู้จักแค่รัก แต่ไม่รู้จักความรับผิดชอบจริงๆหรือ

“หนูเริ่มคบกับพี่เขาเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว แต่รู้จักกันมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษาฯ หนูเองชอบพี่เขามากตั้งแต่แรก ยิ่งได้คุยยิ่งทำให้ชอบมากขึ้นเรื่อยๆ แต่สถานะที่หนูคบกับพี่เขาคือกิ๊กค่ะ เขาบอกหนูตั้งแต่แรกแล้วว่า เขามีแฟน หนูถามว่าทำไมถึงอยากให้หนูเป็นกิ๊ก รู้สึกยังไงกับหนูเขาบอกว่าตอนนี้ไม่ได้รู้สึกอะไร แค่พี่ยังไม่ได้แต่งงาน!!”

ฟังแล้วตาเหลือก ใช้ช่วงเวลาก่อนแต่งงาน สะสมกิ๊ก เหมือนเด็กเล่นของเล่นเอาไว้เข้าโรงเรียนแล้วค่อยเลิกเล่น อ่านต่อค่ะ ยังมีอีกหลายตอนให้ร่วมตาเหลือก

“มีช่วงหนึ่งที่เขาทะเลาะกับแฟนเพราะแฟนนึกว่าเขานอกใจกลับไปหาแฟนเก่าอีกเขาก็มาปรึกษาหนู เขาบอกว่าเขารักแฟนคนนี้มาก เป็นผู้หญิงที่เขาจะแต่งงานด้วย ตอนนี้ก็กำลังเก็บเงินแต่งงานอยู่ แต่คงไม่ใช่เร็วๆนี้ น่าจะอีกหลายปี เพราะพี่เขายังมีปัญหาเรื่องการเงิน ตลอดเวลา 3 ปีที่คบกันมา (กับแฟนเขา) เขาไม่เคยนอกใจไม่เคยมีใจให้ใคร มีแต่แฟนเขาคนเดียว หนูก็รู้ค่ะว่าพี่เขารักแฟนมาก

ตอนแรกหนูรับไม่ได้ ชอบเขามากแต่กลับต้องมาเป็นกิ๊กเนี่ยนะ สุดท้ายก็ลองดูค่ะ (อ้าว) เพราะหนูคิดว่าหนูคงควบคุมใจของตัวเองได้แล้ว ตอนนั้นหนูชอบพี่เขาน้อยลงมากแล้วด้วย คบๆกันไป ทำไมไม่รู้หนูรู้สึกว่า ตาของเขาที่มองเรามันว่างเปล่าแม้ว่าบางทีเขาจะพูดว่าคิดถึงเรา อยากกอดเรา แต่บางครั้งหนูก็รู้สึกว่ามันไม่จริง

วันไหนที่หนูได้เจอเขา ได้ไปไหนด้วยกันหนูรู้สึกดีและมีความสุขมาก บางครั้งก็ดูเหมือนเขาสนใจเรามากขึ้น บางทีก็หนีเงียบหายไปเฉยๆ พอถาม เขาก็บอกว่าแฟนมาหา หนูเหนื่อยใจและสับสนมาก จนถึงวันหนึ่ง พี่เขาบอกว่า พี่เริ่มชอบหนูแล้ว แต่ก็กลัวว่าความรู้สึกมันจะไปไกลกว่านี้ เพราะยังไงสถานภาพของเราสองคนก็คงได้แค่นี้ หนูเลยถามว่ามันไม่มีทางเป็นได้มากกว่านี้แล้วหรือ เขาบอกว่าถ้าหนูยังไม่เลิกกับแฟน หนูจะเข้าใจเขาค่ะ แต่หนูไม่เข้าใจ เขาบอกว่าชอบหนูแต่การกระทำของเขาไม่เห็นดูเหมือนคนที่ชอบกัน ทำต่อกันเลย เขาบล็อคเบอร์หนูเพราะกลัวแฟนจับได้ เขาคุยโทรศัพท์หวานๆกับแฟนต่อหน้าหนู

แต่ตอนนั้นหนูเข้าใจว่าสถานภาพเราเป็นแค่กิ๊ก ไม่มีสิทธิ์เรียกร้องอะไรมาก.. ครั้งหนึ่งเป็นวันหยุดยาว พี่เขากลับบ้านที่ต่างจังหวัด โดยพาแฟนไปด้วย เขาก็ดูหน้าเศร้าๆ แล้วพูดว่าเจอกันอีกทีอาทิตย์หน้าเลยเนอะ แต่เดี๋ยวจะพาหนูไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง หนูเลยไม่ได้ติดต่อกับเขาเลย 5 วัน คิดถึงมาก และคิดว่าเขาคงคิดถึงหนูมากเช่นกัน แต่เปล่าเลย พอกลับจากต่างจังหวัด เขากลับไม่สนใจหนู ออนเอ็มก็ไม่ทัก ไม่มีคำว่าคิดถึง ไม่มีคำถามใดๆทั้งสิ้น หนูต้องถามเขาถึงจะตอบเฉยเมยใส่กัน แล้วจะมาพูดว่าชอบกันทำไม ให้ความหวังกันทำไม

ตลอดเวลาเกือบ 4 เดือนที่รู้จักกันมามันเป็นช่วงเวลาที่เหนื่อยมาก มีแต่ความเครียด กังวลกลัว ร้องไห้เสียน้ำตา ความเหงา ความสับสน ความสงสัย อดทน รอคอย อาจมีช่วงเวลาที่มีความสุขด้วยกันบ้าง แต่มันไม่ใช่ความสุขจริงๆ

พี่เขาเคยถามหนูว่าอีกนานไหมกว่าเราจะได้กัน!!! อึ้งค่ะ หนูถามกลับว่าที่คบกันนี่ หวังเรื่องนั้นอย่างเดียวเลยเหรอ เขาบอกว่าไม่ใช่…”

shutterstock_456350128-1

โห…ดูไม่ค่อยให้เกียรติกันเลยนะคะ ดูแลหัวใจเราไม่ได้ แต่ขอร่างกายเอาไว้แก้เลี่ยน แค่อยากได้แบบไม่ต้องไปเสียเงินซื้อ อยากได้ความสุขแต่ในห้องนอนพอออกนอกห้องนอนก็ทิ้งๆขว้างๆ จริงๆก็แค่มาหาคนฆ่าเวลาก่อนแต่งงาน

น้องยังไม่ยอมถอยออกมาค่ะ เพราะติดกับสิ่งที่เขาพูดว่า เขาชอบน้อง และจะพาไปเที่ยวด้วยกัน ซึ่งไม่รู้วันนั้นจะมีจริงในปฏิทินหรือเปล่า น้องจ๋า เขาบอกออกชัดว่า เดี๋ยวไปเที่ยวกัน ไม่ได้บอกว่าเดี๋ยวเราจะได้อยู่ด้วยกันซะหน่อย เหมือนเขาบอกกลายๆว่า คบเราเหมือนเขามาเที่ยว ยังไงเราก็ไม่ใช่บ้านของเขาอยู่ดี

เดินออกจากชีวิตคนที่เรารักไม่ง่ายค่ะ แต่คนเจ้าชู้ อย่าคิดว่าเอาเขาอยู่ด้วยความอดทน ในที่สุดจะรู้ว่าดิ้นรนแทบตายเพื่อให้ได้คนที่ไม่รู้จักพอมา 1 คน มันไม่คุ้ม น้องยังเพียรถามอยู่นั่นว่า พี่คะเขารักแฟนมากแล้วนอกใจแฟนมากิ๊กกับหนูทำไม? จริงๆเขาแค่ใช้ทุกโอกาสที่ผ่านเข้ามาและคงเห็นแล้วว่า หนูชอบเขาขนาดนี้ จะทิ้งโอกาสดีๆไปทำไม พอน้องจะเรียกร้องอะไรเขาก็บอกแล้วไงว่ามีแฟนแล้ว รักมากด้วยรอแต่งงานอยู่

“พี่คิดว่า เขามีโอกาสจะรักหนูแล้วเลือกหนูได้ไหมคะ” จบข่าวค่ะ น้องคงยอมให้เขาใช้โอกาสได้อีกนาน แฟนที่เขาบอกว่ารักมากเขายังนอกใจได้ แล้วเราเป็นอะไร ตอนอยู่ใกล้ ยังไม่ค่อยดูแลเลย จะหวังอะไรให้มาลงเอยกัน เป็นมือที่ 3 อย่างไม่ตั้งใจ ยังให้อภัยได้ แต่ถ้ารู้ทั้งรู้ แล้วดูเหมือนต้องการจะยึดพื้นที่ น้องรู้สึกดีกับสิ่งที่ทำจริงๆหรือ

เราเป็นคนที่มีค่า ถ้าจะหาเศษหาเลยไปหาที่อื่น อย่ายอมเป็นเศษให้เขาเกินเลยทางกลับบ้านของเขามี เรามันแค่ปั๊มข้างทางมาจอดแวะแล้วก็จากไป วันใดที่ปั๊มน้ำมันเรียกร้องอยากจะเป็นบ้าน ก็ต้องทุกข์ทรมานไป เพราะยังไงเขาก็ต้องกลับบ้านอยู่ดี