รวมวิธีเด็ดและสิ่งที่ควรทำในการไปทำงานวันแรก เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง!

ดิฉัน / STORY / รวมวิธีเด็ดและสิ่งที่ควรทำในการไปทำงานวันแรก เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง!
สวัสดีค่ะสาวๆ หลังจากช่วงต้นปีที่ผ่านมา เราเชื่อว่าหลายคนอยู่ในระหว่างเทศกาลเปลี่ยนงาน ซึ่งแน่นอนว่ามีสาวๆ อยู่ไม่น้อย ที่กำลังจะเริ่มงานใหม่ในต้นเดือนที่จะถึงนี้ ซึ่งวันนี้เรามีเคล็ดลับเด็ดที่ควรจะทำในวันแรกของการเริ่มงานมาฝาก จะมีไรบ้าง… มาดูกันค่ะ

shutterstock_384977503-1

1. ทำตัวให้สบาย ไม่ต้องเกร็ง
การออกสู่จุดสตาร์ทในครั้งใหม่อาจไม่ใช่เรื่องน่าหนักใจขนาดนั้น สาวๆ ควรผ่อนคลายเพื่อให้ไม่รู้สึกตื่นเต้นจนเกินไป เพราะถ้าหากคุณรู้สึกตื่นเต้นมากๆ อาการอาจจะแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัดจนทำให้คุณรู้สึกเกร็งและไม่เป็นตัวเองจนเผลอทำตัวแปลกๆ โดยที่ไม่รู้ตัวก็เป็นได้
Tip : หายใจเข้าลึกๆ แล้วยิ้มให้กว้าง ไม่มีอะไรต้องกังวล 🙂

2. ยิ้มและทักทายเพื่อนใหม่ทุกคน
ไม่ว่าจะเป็นใคร หากรู้สึกได้ว่ามีรัศมีที่เหมือนเพื่อนร่วมออฟฟิศ… อย่าลืมส่งยิ้มเพื่อเป็นการทักทายเบาๆ อย่างน้อยก็เป็นการสร้างความประทับใจต่อว่าที่เพื่อนใหม่ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ นอกจากนี้การที่คุณมีสีหน้าที่สดใส เบิกบาน ยังทำให้ทุกคนอยากจะทำความรู้จักกับคุณอีกด้วย

3. สังเกตุและจดจำ
สังเกตุการทำงานของเพื่อนร่วมงานรอบโต๊ะว่ามีหน้าที่อะไรบ้าง เพื่อที่ว่าหากเราจะต้องติดต่อฝ่ายต่างๆ จะได้ไม่เสียเวลาหาตัวให้ยาก ที่สำคัญอย่าลืมสังเกตุวัฒนธรรมการพักกลางวัน หรือแม้กระทั่งเวลาเลิกงาน เพราะบางบริษัทหรือบางออฟฟิศก็ไม่ได้กำหนดเวลาพักหรือเวลาเลิกงานไว้ตายตัว ทางที่ดีคือสังเกตุและค่อยๆ เรียนรู้เกี่ยวกับบริษัทและเพื่อนร่วมงานผ่านเรื่องง่ายๆ รับรองว่าไม่เด๋อด๋าแน่นอน

shutterstock_38267161-1

4. พูดคุยกับคนให้มากที่สุด
พูดคุยในที่นี้หมายถึงการมีอัธยาศัยที่ดีนะคะ ไม่ใช่ว่าเขาทำงานกันอยู่ก็ไปสะกิดควรเขาคุยในเวลางาน ที่สำคัญอย่าเพิ่งเผยความเป็นตัวเองหรือข้อมูลส่วนตัวอะไรให้มาก เพราะถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีความลับหรือไม่ได้เป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อใคร แต่เราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าเรื่องบางเรื่อง มีเรื่องไหนที่อาจกระทบจิตใจคนอื่นโดยที่เราไม่ตั้งใจได้

5. อย่าพยายามจนมากเกินไป
เรารู้ว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงที่ไฟแรงสูง เพราะฉะนั้นวันแรกของคุณอาจมีการโชว์สกิลเต็มร้อยแบบนี้บอสมาเห็นแล้วอยากจะยื่นซองโบนัสให้เลย แต่เราขอเตือนว่าอย่าเพิ่งออกตัวแรงขนาดนั้น ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปดีกว่า เรียนรู้เนื้องานและวิธีการทำงานตามวิถีที่เหมาะสมขององค์กรทีละขั้น เพื่อให้คุณเซ็ทตัวเข้ากับระบบการทำงานได้รวดเร็วและเป็นไปอย่างราบรื่นทีละนิดค่ะ

ซึ่งสำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังจะเริ่มงานในไม่กี่วันข้างหน้านี้ อย่าลืมเอาเทคนิคดีๆ ของเราไปใช้นะคะ แล้วเราจะเป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ 🙂