ผู้หญิงบนหิ้ง ไม่ทิ้ง แต่ไม่ดูแล

ดิฉัน / STORY / ผู้หญิงบนหิ้ง ไม่ทิ้ง แต่ไม่ดูแล
ฟังเสียงบรรดา ‘อาคุงนาย’ ที่ 2 ที่ 3 ที่ 4 ตบตีกันสนั่นจอ น่าปวดหัวดีจริงๆเวลาผู้หญิงรวมตัวกัน ยิ่งถ้ารวมตัวกันเพื่อชิงความเป็นหนึ่ง และดึงดันเรียกร้องความยุติธรรม บรรยากาศจะโหวกเหวกโวยวาย แต่แฝงไว้ด้วยความอึมครึม

shutterstock_410896045-1

ละคร มงกุฎดอกส้ม เป็นละครที่เอากลับมาทำใหม่ และอวสานไปเรียบร้อย ละครที่สะท้อนความทุกข์ใจของบรรดาเมียทั้งหลาย ของผู้ชายที่ไม่รู้จักพอ จนวันหนึ่งบ้านก็ร้อนเป็นไฟ ไม่มีใครมีความสุขสักคน..

มีประโยคหนึ่งในหนังสือชื่อ เจ็บเพราะรัก อ่านแล้วจำขึ้นใจเลยค่ะ ‘รักไม่อนุญาตให้คนมากกว่าสองรักกันได้อย่างลงตัว’ มันจริงที่สุด ต่อให้บางคนยอมเอาคำว่ารักไว้เหนือหัว แล้วบอกกับตัวเองว่า รักเขาแล้วนี่นา จะเป็นจะตาย ฉันทำได้เพราะรักต่อให้ไม่ใช่อันดับหนึ่ง ขอให้เป็นสัก 1 อันดับของเขาก็ยังดี

แรกๆอาจพอรับไหว แต่นานๆไปคำถามในใจจะยิ่งเสียงดัง ทำไมเราต้องยอม? ทำไมเราต้องเข้าใจในเงื่อนไข? ฉันไม่ดีตรงไหนถึงต้องมาอยู่ตรงนี้? บางทีเราลืมไปว่า ก็ใครล่ะที่ยอมได้ตั้งแต่ต้น ให้กำลังใจลมๆแล้งๆกับตัวเองว่า ความดีของฉันจะทำให้เธอลืมทุกคนรอบตัว แล้วเลือกฉันคนเดียว วันหนึ่งอาจได้แต่อนุสาวรีย์คนดีที่ปวดใจ เธอก็ยังคงให้ได้เท่าที่เห็นจริงๆ

ไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากเป็นเมียน้อย แต่ที่ผู้หญิงไม่อยากเป็นกว่าคือเมียหลวงค่ะ ตำแหน่งที่ถูกยัดเยียดให้แบบไม่ยินยอมพร้อมใจ เพราะใครๆก็อยากเป็นแค่เมียเดียว

เคยคุยกับน้องผู้หญิงคนหนึ่ง เธอน่ารักนะคะ เป็นแฟนที่พร้อมเต็มที่ในการเป็นภรรยาที่ดีในอนาคตของผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าจะน่ารักมากพอให้เธอรักหรือเปล่า วันๆคบหญิงไปเรื่อย เธอเองก็จับได้ทุกครั้งพอเคลียร์กันที ผู้ชายก็พูดว่า นี่ไงเห็นไหมว่าเขาจริงใจ ถ้าไม่จริงใจ จะคบให้เธอจับได้ทำไม หลบให้มิดชิดไม่ดีกว่าหรือ? ฟังแล้วงงดี ตกลงเธอบ้าหรือฉันเพี้ยน พอเริ่มรับไม่ไหวตัดใจจะไปซะที เขาก็มาขอคืนดีเรียกร้องให้เธอเห็นใจ บอกว่าเธอเป็นน้ำเปล่า ไม่มีรสชาติแต่ขาดไม่ได้ บางวันเขาก็อยากไปลิ้มรสน้ำอัดลม เป๊ปซี่ โคล่าฯลฯ บ้าง แต่ในที่สุดเขาก็กลับมาหาน้ำเปล่าอยู่ดีแหละ โอว!! ฟังแล้วน่าชื่นใจ และอยากร้องไห้ในเวลาเดียวกัน เป็นน้องชืดที่เธออยากมีไว้ แต่ไปไขว่คว้าหาสีสันชีวิตจากที่อื่น เป็นผู้หญิงดีๆที่มีไว้บนหิ้ง เธอไม่ทิ้ง แต่ก็ไม่ดูแล…

เหมือนในละครเป๊ะ วันที่คุณนายใหญ่เริ่มมีปากเสียงกับบรรดาคุณนายย่อยๆท่านเจ้าสัวถึงได้ออกปาก

“ลื้อเป็นนางพญา จะลงมายุ่งเกี่ยวกับพวกเหยี่ยว พวกกาเหล่านี้ทำไม” สูงๆสวยๆ แต่หัวใจโดดเดี่ยว บางทีไม่จำเป็นต้องเป็นคนสูงค่า แค่อยู่ในสายตาเธอบ้างก็ยังดี ถ้ารู้ว่าอยู่บนหิ้งมายาวนาน รู้อย่างงี้ไปเชิดๆเริ่ดๆอยู่บนคานดีกว่า โสดก็เหงามีเธอกลับเหงากว่า หาวิธีลงจากหิ้งเถอะ ไม่ต้องมีใครเชิญลง มันอยู่ที่เราแข็งแรงพอจะเดินไปจากเขาหรือยัง เป็นน้ำเปล่า ก็ต้องเป็นน้ำที่เขาเห็นคุณค่า ไม่ใช่ตั้งไว้ตำหูตำตา ให้รู้ว่าอยู่แต่ไม่เคยดูแล วันหนึ่งน้ำเปล่ามันก็จะระเหยจนแห้งผากไปได้เหมือนกัน….

ละครว่าแรงแล้ว แต่ชีวิตจริงของบางคนกลับแรงกว่า มีน้องคนหนึ่งทั้งส่งเมล์และโทฯเข้ามาเล่าให้ฟังที่รายการ Love 8 1009 ทาง Green Chanel ผู้หญิงขึ้นหิ้งที่จริงๆอาจกำลังจะถูกทิ้งไม่รู้ตัว

“สวัสดีพี่อ้อยค่ะ หนูกับแฟนคบกันมาเข้าปีที่ 8 แล้ว เรา 2 คนอายุห่างกัน 15 ปีช่วงแรกๆแฟนหนูเอาใจเก่งมาก ชี้นกบอกว่าไม้เขาก็เชื่อ เขาจะพูดเสมอว่า รักหนูมาก หนูจะเป็นคนสุดท้ายของเขา แม้ตอนแรกๆจะไม่เชื่อ แต่เขาก็พิสูจน์ให้เห็น

พอเข้าปีที่ 3 มันก็มีเหตุ เขากำลังหลับอยู่ๆโทรศัพท์ก็มีไฟกะพริบ แหม….ไม่บอกก็น่าจะรู้นิสัยทั่วไปของผู้หญิง หนูเลยเปิดดูก็เจอ sms บอกรักบอกคิดถึงอย่างนั้นอย่างนี้ คุณพี่ขา ตัวหนูมันชาไปหมด ความไว้ใจที่มีให้มันหายไปเกลี้ยง คิดว่าเรามันพลาดเอง ที่ผ่านว่ารักมันโกหกทั้งเพ เราปล่อยเขามากจนเกินไป พอเขาตื่นมาก็ตกใจ เห็นหนูถือโทรศัพท์ หนูให้เขาดู sms และโวยวายจะเอาเบอร์มาให้ได้ เขานิ่งและพูดว่าเขาจะจัดการเอง เเละมันก็เงียบไป แต่ถามว่าไว้ใจไหม ไม่มีอีกแล้ว เราคอยจับผิดมาตลอดและก็เจอทุกครั้ง บอกเลิกกันมาก็เป็น 10 เขาก็ไม่ยอมเลิก เขาปฏิญาณกับตัวเองว่า จะดูแลหนูเท่าที่เขาจะทำได้ ยังไงก็จะไม่ทิ้ง ไม่ว่าใครเป็นคนผิด เขาก็จะไม่ยอมปล่อยหนูเด็ดขาด หนูลืมบอกไปว่าหนูไม่ได้ทำงานตั้งแต่หนูอยู่กับเขา แต่ไม่ใช่เรื่องนี้นะที่ทำให้หนูต้องทน ที่ทนเพราะว่ารักเขามาก หนูคิดเสมอว่าตัวเองไม่เคยบกพร่อง อยู่บ้านก็เป็นแม่บ้าน อยู่บนเตียงก็ทำทุกอย่างที่สามีต้องการ แต่เขาก็เสาะแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ตลอด เขาว่ามันเป็นนิสัยผู้ชาย เวลาที่มีความสุขมันก็สุขจนเว่อร์ แต่เวลาทุกข์มันก็ทุกข์จนใจจะสลาย หนูทำทุกทางแล้วจริงๆแต่ยังไงก็หนีเขาไม่พ้น อีกอย่างค่ะ หนูเป็นภรรยาคนที่ 5 ของเขา!!!! ปัจจุบันทุกคนยังอยู่ครบค่ะ ขอกำลังใจด้วยนะพี่”

ละครน่ะเด็กๆ มีแค่คุณนายที่สี่ นี่ชีวิตจริง คุณนายที่ 5 กำลังจะบ้า เพราะว่าที่คุณนายที่ 6 กำลังเข้ามายึดพี้นที่ ตอนเรามา เราก็แย่งเขา พอตอนเรากำลังจะถูกแย่ง แค่ตำแหน่งเปลี่ยน ก็เริ่มเดือดร้อนแต่ทั้งหมดมันคือภาพซ้ำๆที่มองชีวิตเขาก็เห็นเงาของตัวเอง

ดูช้างให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่ จะดูให้แน่ดูที่เขาดูแลแฟนเก่ายังไง มาเจอเรา เขาก็ยังมีภรรยาทั้งหลายอยู่ครบ มั่นใจมาจากไหนว่า ถ้ามีเรา เขาจะไม่ไปไขว่คว้าหาคนอื่นอีก น้องโทฯกลับเข้ามาที่รายการเพื่อยืนยันว่า เขารักหนูมากกว่าคนอื่นค่ะ พี่กับภรรยาคนอื่นเขาตบตี แต่หนูไม่เคยโดน

“เขาเคยตบภรรยาคนก่อนต่อหน้าหนูด้วยนะ” น้องกร่างเสียงดังฟังชัดนั่นล่ะดูเอาไว้น้อง นึกหรือว่าภรรยาคนนั้นเขาจะไม่เคยได้รับความรักมากๆมาก่อน มาถึงวันหนึ่งเธอคงเสียใจ คนที่เคยรักเธอมากใจร้ายกับเธอขนาดนี้ได้ยังไง ตบเธอสังเวยรักใหม่ โชว์ความจริงใจว่าที่ผ่านมาไม่เคยรักใครเท่าแฟนคนนี้ แต่ก็ไม่เห็นเลิกกับใครคนไหนไปซะที

น้องมาเป็นคนที่ 5 นึกเอาเองว่าจะเป็นคนสุดท้าย ที่ไหนได้ เราไม่ใช่คนที่ตอบสนองต่อความรักของเขา แค่เป็นคนที่สนองตอบความไม่เคยพอของเขาต่างหากเขาเคยตบผู้หญิงคนหนึ่งต่อหน้าเราได้ไม่แปลกถ้าคนที่จะโดนตบคนต่อไปอาจเป็นเรา

รักใครต้องมีความสุขบ้างตามสมควร ถ้าเริ่มรักแล้วต้องตั้งหน้าตั้งตาอดทนตั้งแต่วินาทีแรกแห่งชีวิตรัก ช่วยถามตัวเองดังๆเราอดทนกันไปเพื่ออะไรกันนี่ ของรางวัลที่ได้มา ควรค่าแก่การอดทนจริงหรือเปล่า ถ้าไหวก็เดินหน้าต่อ ถ้าอยากพอ ก็หยุดอยู่นิ่งๆ ไม่ต้องเดินหน้า ไม่ต้องถอย แค่ลอยตัว ถ้าปากบอกว่ารักเรามาก แต่ยังอยากมีคนอื่นอยู่ตลอดเวลา จะให้เชื่อยังไง ว่าเขารักเราจริง ยกย่องต่างๆนานาในบรรดาภรรยา เธอเป็นคนดีที่สุด แล้วทำไมไม่เห็นดูแลฉันดีๆให้สมกับเป็นคนดีของเธอเลย…

ไม่ได้เก่งและดีมาจากไหน แต่รักใครก็อยากได้รักเดียว ไม่ใช่คนสมบูรณ์แบบแต่ก็ไม่อยากให้ดึงไปเป็นวิตามินรวมกับใครๆ ถ้าจะเก็บฉันไว้บนหิ้ง สู้ทิ้งกันไป เลยดีกว่า อย่าให้คนดีคนหนึ่งยืนค้างๆ คาๆ ภูมิใจกับคำว่าดีที่เธอให้มา แต่ต้องรอเวลาให้เธอไปเลวจนสาแก่ใจ


เรื่อง: ดีเจนภาพร คอลัมน์ หัวใจคุยกัน