5 ข้อผิดพลาดในการสัมภาษณ์ที่จะทำให้คุณไม่ได้ไปต่อ!!

ดิฉัน / STORY / 5 ข้อผิดพลาดในการสัมภาษณ์ที่จะทำให้คุณไม่ได้ไปต่อ!!
สำหรับทุกคนแล้ว การสัมภาษณ์งานมักจะเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจอันดับต้นๆ เนื่องจากเราทุกคนต้องแบกความกดดันและความคาดหวังเอาไว้อย่างหนักอึ้ง จนบางครั้งทำให้เราไม่มีสติและตอบคำถามได้ไม่ดี และนี่คือ 5 ข้อผิดพลาดในวันสัมภาษณ์งานที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากพลาดตำแหน่ง

shutterstock_151168793-1

1. พูดถึงแต่ตัวเอง
ในความเป็นจริงแล้วการแนะนำตัวเพื่อให้ผู้สัมภาษณ์ได้ทำความรู้จักกับเรา ถือเป็นสิ่งที่ดีนะคะ เพราะช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาแห่งการทำลายกำแพง ที่จะทำให้ผู้สัมภาษณ์มีโอกาสได้เรียนรู้ถึงบุคลิกและข้อมูลต่างๆ ของเรา แต่ทั้งหมดทั้งมวลควรกระจายบทสนทนาให้กว้าง อาจมีการสอบถามข้อมูลที่คุณต้องการทราบเกี่ยวกับบริษัทนั้นๆ หรืออาจจะมีการอ้างอิงเหตุการณ์ปัจจุบันเพื่อให้การสัมภาษณ์ราบรื่น ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรเป็นอย่างยิ่งคือการที่คุณพูดถึงแต่ตัวเองมากจนเกินไป ทางที่ดีควรมีการพูดคุยเพื่อให้เห็นว่าทั้งตัวคุณและบริษัทมีความต้องการที่สอดคล้องกัน เพื่อที่ผู้สัมภาษณ์จะได้เกิดความสนใจในตัวคุณค่ะ

2. คุณไม่รู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทนั้นเลย
การที่บริษัทจะรับพนักงานเข้าทำงานซักคน เขาต้องมั่นใจแล้วว่าคุณศึกษาเกี่ยวกับบริษัทหรือผลิตภัณฑ์ของเขามาดี ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เสียเวลาในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในปัจจุบันบริษัทมักมองหาบุคลากรที่พร้อมจะขับเคลื่อนองค์กรไปด้วยกัน และแน่นอนว่าคนๆ นั้นจะต้องมีวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกับบริษัท เพราะฉะนั้นก่อนจะสมัครงานที่ไหน… ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนะจ๊ะ ไม่งั้นจะหาว่าไม่เตือน

3. คุณพูดเรื่องเงินเดือนเป็นอันดับแรก
เราเข้าใจค่ะว่าเงินทองเป็นของสำคัญ แต่ไม่ใช่ในสถานการณ์แบบนี้แน่นอน ทางที่ดีคุณควรปล่อยให้ทางผู้สัมภาษณ์เป็นคนเริ่มก่อน แล้วค่อยมีการเจรจาต่อรองกันในทิศทางที่มันควรจะเป็น โดยเราแนะนำว่าคุณควรแสดงความกระตือรือร้นถามคำถาม หรือบอกข้อดีว่าคุณสามารถทำอะไรให้กับบริษัทหรือองค์กรได้บ้าง เพื่อที่จะให้ผู้สัมภาษณ์พิจารณาเกี่ยวกับเงินเดือนของคุณในขั้นถัดไปค่ะ

4. ทัศนคติแย่ๆ เกี่ยวกับที่ทำงานหรือเจ้านายเก่า
ว่ากันตามตรง คงไม่มีใครอยากร่วมงานกับคนที่มีทัศนคติที่ไม่ดีหรอกค่ะ ลองคิดดูสิคะว่าถ้าหากคุณเป็นเจ้านายในอนาคตของคนที่มีทัศนคติแย่ๆ กับเจ้านายเก่า คุณยังอยากจะรับคนๆ นี้เข้าร่วมทำงานเป็นทีมเดียวกับคุณอยู่มั้ย? ซึ่งเกือบ 100% เรามั่นใจเลยว่าไม่มีทางที่คุณจะอยากร่วมงานกับคนๆ นี้แน่นอน!!

5. คุณไม่ถามอะไรเลย
การตั้งคำถามเกี่ยวกับบริษัทจะเพิ่มความน่าสนใจในตัวคุณให้ดูพิเศษขึ้น เนื่องจากเป็นการแสดงความกระตือรือร้นที่แสดงออกให้รู้ว่าคุณมีความสนใจที่จะร่วมงานกับบริษัทนี้ ซึ่งในคำถามเหล่านี้ควรเป็นคำถามที่ดูไม่เป็นการเสียมารยาท ทางที่ดีก่อนวันสัมภาษณ์ควรศึกษาข้อมูลบริษัทหรือองค์กรให้ชัดเจน จากนั้นจึงลิสท์คำถามที่อยากรู้เอาไว้ในใจ แล้วค่อยมาถามกับผู้สัมภาษณ์ในวันที่คุณมีการคุยกัน แต่ทั้งนี้ต้องเป็นคำถามที่ถูกกาลเทศะนะคะ ไม่ใช่นึกจะถามอะไรก็ถามเลยโดยที่ไม่ผ่านการคิดและไตร่ตรอง แบบนั้นชวดงานขึ้นมาแล้วจะหาว่าไม่เตือนนะ