6 โบนัสสุขภาพหน้าร้อน

ดิฉัน / STORY / 6 โบนัสสุขภาพหน้าร้อน
หน้าร้อนมีความสุขที่ซุกซ่อนอยู่หาใช่แต่อุณหภูมิที่ร้อนอย่างเดียว ซึ่งถ้าเรามองผ่านเปลวแดดและไอความร้อนไปได้ก็จะเห็นประโยชน์อีกอย่างหนึ่งด้วย นั่นคือคุณค่าต่อสุขภาพครับ

shutterstock_453983704-1

1. ได้กินของอร่อยหน้าร้อน : ในฤดูนี้มีของที่ยั่วต่อมหิวเยอะครับ ถ้าเอาแบบคลาสสิกหน่อยก็ต้องเป็นข้าวแช่ตำรับชาววังหรือเมืองเพชร ส่วนยุคถัดมาก็มีขนมน้ำแข็งใสแบบไทยๆ หรือจิบเครื่องดื่มเย็นชื่นใจได้สุขภาพอย่าง น้ำมะพร้าว เก็กฮวย เฉาก๊วยหรือจับเลี้ยง ส่วนท่านที่ชอบอาหารสุขภาพนั้นในหน้าร้อนก็มีผักผลไม้ดีๆออกมามากอย่างมะม่วง แตงโมสับปะรดและมะละกอที่มีแคโรทีนอยด์ ช่วยปกป้องตาและผิวเราจากแดดหน้าร้อนด้วยครับ

2. ได้เติมน้ำสะอาด : เป็นโอกาสอันดีที่จะ ‘ดื่มน้ำ’ ในหน้าที่อบอ้าว เพราะอย่าลืมว่า ความร้อนทำให้ตัวเรา ‘เสียนน้ำ (Dehydration)’ ได้มากโดยไม่รู้ตัวซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะ ‘ร้อนทำพิษ (Heat emergency)’ ที่ถือเป็นภาวะฉุกเฉินอย่าง ‘ช็อคแดด (Heatstroke)’ ได้ ดังนั้นการเลือกเครื่องดื่มที่ดีที่สุดคือ ‘น้ำเปล่า’ เข้ามาเติมชีวิต จึงเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพและเหมาะสมในคิมหันต์นี้ครับ

3. ได้พักผ่อน : เมื่ออากาศร้อนมา คนก็เริ่ม ‘ลา’ กัน เพราะมีฤกษ์ดีที่เหมาะกับการลาหยุดพักเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะลูกปิดเทอม อากาศดีน่าเที่ยวและมีกิจกรรมสนุกในหน้าร้อน ดังนั้นการพักร้อนและการท่องเที่ยวจึงเป็นดั่งซิกเนเจอร์คู่กับฤดูนี้ ซึ่งก็เป็นสิ่งดีครับเพราะท่านที่รักทำงานกันมาเหนื่อยแล้วในท่ามกลางอากาศร้อนก็จะได้พักผ่อนบ้าง ทั้งกายใจ ให้ความสนุกกับตัวเองในหน้านี้สักปีละครั้งครับ

4. ดีท็อกซ์ร่างกาย : ในช่วงหน้าร้อนมีสิ่งที่หลายท่าน ชอบทำก็คือการอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย น้ำเย็นฉ่ำ ทำให้ร่างกายสบายขึ้นมากครับ การที่เราได้ชำระล้างตัวเราก็เปรียบได้กับการ ‘ดีท็อกซ์’ หรือล้างพิษและของสกปรกแบบหนึ่ง ซึ่งท่านที่ชอบดับร้อนด้วยการเปิดแอร์ อาจลองใช้วิธี ‘อาบน้ำ’ ให้เย็นฉ่ำทั้งกายใจแล้วทาแป้ง ก่อนใส่ชุดสบายๆออกมานั่งรับลมธรรมชาติบ้างก็ได้นะครับ

5. ได้รับวิตามินดี : แสงแดดที่กระจ่างจ้าอยู่แทบทั้งวันนั้น มีส่วนช่วยปั๊มวิตามินดีที่ผิวหนังให้สร้างออกมาอย่างพอเพียง ช่วยลดความเสี่ยงกระดูกพรุนและอาการซึมเศร้าที่เกิดจากขาดวิตามินดีในผู้ที่ไม่ถูกแดด (Season Affective Disorder) ซึ่งอย่าลืมว่าหลายท่านไม่ค่อยมีโอกาสได้ ‘ถูกแดด’ จากการทำงานที่อยู่ในร่มและทาครีมกันยูวีไว้ ดังนั้นการได้รับแดดบ้างเป็นครั้งคราวในปริมาณที่เหมาะสม จึงเป็นดั่งของขวัญที่ได้จากธรรมชาติสามารถสร้างวิตามินให้เราได้ฟรีๆครับ

6. ช่วยให้ได้ขับเหงื่อ : ลองคิดเล่นๆว่าคนเราไม่มี ‘เหงื่อ’ จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคนเราไร้ต่อมเหงื่อซึ่งเป็นต่อมเล็กๆ ที่อยู่ตามรูขุมขนนั่นล่ะครับ หากขาดมันไป เราจะมีชีวิตที่ไม่ปรกติอีกต่อไป (มีคนที่เป็นโรคแปลกนี้จริงๆครับ) ด้วยการหลั่งเหงื่อนั้นเป็นการระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยมสุดของร่างกาย ช่วยขับสารพิษที่ละลายน้ำ ทั้งในเหงื่อยังมีสารที่ช่วยป้องกันผิวจากเชื้อโรคต่างๆ การได้ขับเหงื่อออกไปทำให้ร่างกายของเราสบายขึ้นครับ

ทั้งหมดเป็นคุณความดีที่มีอยู่ในฤดูที่แสงแดดสดใส ท้องฟ้าสวยและเป็นฤดูกาลแห่งการพักผ่อนครับ ไม่ว่าท่านที่รักจะมีความสนุกกับกิจกรรมใดหรือมีความสุขอยู่ที่ใด หน้าร้อนก็ขอให้มีสุขภาพดีและมีหัวใจที่สวยงามเปี่ยมสุขอยู่ทุกครั้งเสมอไป ให้ความสุขนั้นกระจ่างออกมาจากใจ

เหมือนกับท้องฟ้างามในฤดูนี้ครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน