รับมืออย่างไรเมื่อถูกจับได้ว่าเป็นมือที่ 3 (โดยไม่รู้ตัวมาก่อน)

ดิฉัน / STORY / รับมืออย่างไรเมื่อถูกจับได้ว่าเป็นมือที่ 3 (โดยไม่รู้ตัวมาก่อน)

“ไม่เจอกับตัวคงไม่รู้” เป็นคำที่บ่งบอกถึงความรู้สึกของคนที่ถูกยัดเยียดสถานะของมือที่ 3 อย่างไม่รู้ตัวได้ดีที่สุด ลองคิดดูสิคะ… ถ้ากำลังคบหาดูใจกับใครซักคน แล้วอยู่ดีๆ พึ่งจะรู้ตัวว่าเขาเป็นคนที่มีเจ้าของอยู่แล้ว ก็คงจะรู้สึกแย่ และรู้สึกผิดไม่น้อย ซึ่งถึงแม้คำตอบสุดท้ายเราจะไม่ใช่คนที่ผิด แต่เพื่อความสบายใจก็คงต้องทำอะไรซักอย่าง ซึ่งวันนี้เรามีวิธีรับมือกับสถานการณ์สีเทาแบบนี้มาฝากกันค่ะ

shutterstock_291151655-1

ตั้งสติเพื่อการพูดคุยแบบจริงจัง
ขั้นตอนแรก เราเชื่อว่าสาวๆ คงจะอยู่ในสภาวะที่ตกใจและช็อคอยู่ไม่น้อย เพราะจากที่คบกันมาดีๆ ก็ถูกเลื่อนสถานะมาเป็นมือที่ 3 โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ เสต็บนี้ควรเริ่มจากการนิ่ง และตั้งสติให้ดี ไม่ควรตีโพยตีพายหรือโพสท์สถานะคร่ำครวญใดๆ ใน Social Media เพราะเชื่อเถอะว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นใจคุณ จากนั้นค่อยๆ คิดว่าจะเดินออกมาด้วยวิธีใดที่ทำให้เรามีแผลน้อยที่สุด

แสดงเจตน์จำนงว่าไม่ต้องการอยู่ในสถานะนี้
หลังจากที่คุณตกลงกับตัวเองได้แล้ว ว่าจะตัดขาดจากเขายังไง ขั้นตอนต่อมาคือการพูดคุยกันแบบจริงจัง ไม่ฟูมฟาย สิ่งที่ต้องทำคือแสดงออกให้ชัดเจนว่าคุณไม่ต้องการอยู่ในสถานะนี้ ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดแล้วเขาจะเลิกกับคนของเขามา แต่นั่นก็ไม่ใช่สัญญาณที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นควรจะมีการพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา ว่าอะไรที่เริ่มต้นแบบไม่ถูกต้อง มักไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง แต่คุณเลือกที่จะทำให้มันเป็นไปตามที่มันควรจะเป็นไป

ตัดใจและเดินออกมา
เมื่อจบการพูดคุยแล้ว ให้เวลาตัวเองหนึ่งวันในการอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไร เพื่อกำจัดความฟุ้งซ่านให้หมดออกไปจากความคิดก่อน จากนั้นให้หาอะไรทำที่ไม่ให้ตัวเราได้หยุดนิ่ง เช่น ทำงานบ้าน ออกไปเดินห้าง ไปฟิตเนส เปลี่ยนความเสียใจให้เป็นแรงผลักดันเพื่อให้เราเป็นคนที่ดีขึ้น เพราะการได้ทำกิจกรรมต่างๆ นอกจากจะทำให้เพลิดเพลินแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องวางตัวเองอยู่กับปัจจุบัน ณ ขณะนั้น

ไม่มีคำว่าเพื่อน หรือคนรู้จัก
ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นสาวสายสตรองที่แข็งแกร่งแค่ไหน แต่เชื่อเถอะว่าท้ายที่สุดแล้วการมีความสัมพันธ์ต่อในฐานะที่ลดลงมา ก็ไม่ได้ช่วยทำให้สถานการณ์ของคุณกับเขาดีขึ้น ทางที่ดีไม่ควรตกลงกันเป็นเพื่อนหรือคนรู้จัก เพราะท้ายที่สุดแล้วคำตอบของการมีความรู้สึกดีๆ ต่อกันก็คือการดึงตัวเองให้กลับมาอยู่ในสถานะที่ 3 ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเป็น

ตัดขาดทุกช่องทาง
Social Media คือหนึ่งในช่องทางที่ทำให้ทุกอย่างที่คุณพยายามทำมาทั้งหมดต้องพังลงต่อหน้า เพราะฉะนั้นคุณควรตัดขาดจากเขาทุกช่องทาง รวมถึงเพื่อนของเขาด้วย ไม่อย่างนั้นคุณก็จะไม่สามารถบังคับตัวเองให้เดินออกมาได้ ซึ่งหนึ่งสิ่งที่ควรจำให้ขึ้นใจคือ “เสียใจได้แต่ห้ามเสียหน้า” เพราะฉะนั้นสวยๆ เริ่ดๆ เดินเชิดออกมาเลยค่ะ คนที่รู้สึกผิดควรจะเป็นเขา ไม่ใช่คุณ

ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำใจได้ยาก แต่เราเชื่อว่าคุณจะทำมันได้ในท้ายที่สุด เพราะฉะนั้นขอให้เชื่อมั่นในตัวเองว่าต้องทำได้ แล้วเราจะขอเป็นกำลังใจให้อีกแรงค่ะ 🙂