เลือกของดี ไม่มีพลาด

ดิฉัน / STORY / เลือกของดี ไม่มีพลาด
โดยปรกติการสร้างสุขภาพให้ดีไม่ว่าจะในฐานะคนให้หรือรับนั้นอยู่ที่ ‘การเลือก’ ของโดยใช้สมองมากกว่าทำตามอารมณ์ที่เชื่อโฆษณา ควรจะมีอะไรที่ ‘ใหม่ขึ้น’ ก้าวหน้าขึ้นไป ที่รู้ๆกันอยู่ว่าหน้าตาแพ็คเกจสวยแต่คุณค่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งจากที่ทำงานสื่อทั้ง 3 สื่อหลักมาและรักษาคนไข้อยู่ทุกวันก็ได้เห็นว่าคุณค่าของการเลือกอาหารสุขภาพนั้นไม่ได้อยู่ที่ ‘ของกินแฟนซี’ แต่อยู่ที่ ‘ปัญญา’ ของผู้เลือก

shutterstock_578521876-1

‘พูดง่ายๆก็คือกินของธรรมดาก็สุขภาพดีได้ถ้ามีความฉลาด’
ดังนั้นจะเรียกเรื่องในตอนนี้ว่าอาหารที่ไม่ควรพลาดรับปีใหม่ก็ได้ ซึ่งเป็นของกินแห่งปัญญาที่ไม่ได้ถูกจัดมาเพื่อการค้าหรือสไตล์มาร์เก็ตติ้ง แต่เป็นสิ่งที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองมากและมีความสดที่ชวนให้อยากกินเองมีอาหารที่ถือว่าเป็นประโยชน์ให้แก่เราได้อย่างมหาศาล หรือจะจัดให้ใครเป็นของขวัญที่ทานได้ก็ถือว่าไม่ตกเทรนด์ ด้วยเป็นของกินที่ได้รับการรับรองจากงานวิจัยที่มีรายงานอยู่อย่างชัดเจนซึ่งสิ่งสำคัญคือไม่ใช่อาหารสุขภาพที่มี ‘ธุรกิจ’ แฝงอยู่ตามกระแสดังที่เห็นเกลื่อน

– ผลิตภัณฑ์นมเนย ขอท่านที่ไม่ปลื้มนมอย่า เพิ่งยี้นะครับ เพราะการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ‘ไขมันนม’ ไม่มีผลลบต่อคอเลสเตอรอลและโรคหัวใจ แต่ในท่านที่มีความจำเป็นจริงๆก็อาจเลือกชนิดไขมันต่ำได้ ถ้าเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสมเช่นในงานวิจัย controlled study หนึ่ง ให้ผู้ใหญ่กินชีสริค็อตต้าวันละ 210 กรัมเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ปรากฏว่ามวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น มีกำลังและทรงตัวได้ดีขึ้น เรื่องนี้เป็นชีวิตใหม่ให้หลายคนได้เลยนะครับ

– มังสะธรรมชาติ ปีใหม่นี้ลองเปลี่ยนจากของสำเร็จรูปให้เป็นอาหารสดที่เต็มไปด้วยคุณค่าคนละโลกกับของที่ผลิตมาแบบอุตสาหกรรม อาจจัดให้เป็นรางวัลกับตัวเอง สำหรับท่านที่ทานเนื้อสัตว์อยู่ขอให้ตั้งใจลอง‘เนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านกระบวนการ’ คือไม่ใช่ไส้กรอก แฮม หมูแผ่น ซาลามี่ เบค่อนฯลฯ แต่ให้เป็นเนื้อปลา ไก่ หมู เป็ดที่ได้รับการเลี้ยงธรรมชาติ โดยเฉพาะชนิดที่ฝรั่งเรียก grass-fed ที่ไม่ได้ให้กินแต่อาหารเมล็ดเป็น grain fed อย่างในฟาร์ม พบว่าให้ปริมาณไขมันดีสูงกว่ามากนัก

– โกโก้ ใครเป็นคอกาแฟก็ไม่ว่าอะไรกันครับ เพราะกาแฟก็มีข้อดี แต่ปีใหม่นี้ถ้าอยากมอบโอกาสดีๆเพิ่มให้กับชีวิตก็ขอให้ลองเครื่องดื่มราชันอย่างช็อกโกแลตร้อนหรือโกโก้ที่ทำเองก็ง่าย หาซื้อมอบให้กันก็สะดวก ดังจะยกตัวอย่างว่าการกินช็อกโกแลตดังว่านี้ช่วยล้างหลอดเลือดได้จากคุณสมบัติที่มันช่วยให้เลือดไหลเวียนดีคล้ายกับเป็นแอสไพรินธรรมชาติ มีสาร ‘โพลีฟีนอลส์’ ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคสารพัดในราคาที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับกระเช้าอาหารสำเร็จรูปอื่น

– ผักผลไม้โฟรเซ่น เริ่มศกใหม่นี้แม้จะไม่ใช่เจ้าหญิงเอลซ่าแต่ว่าอาจลองของโฟรเซ่นหรือแช่แข็งบ้างก็ได้ เพราะงานวิจัยแสดงให้เห็นชัดเจนว่าผักผลไม้ที่แช่แข็งแล้วนั้นยังคงเก็บสารอาหารไว้ได้เป็นส่วนมาก ที่สำคัญคือราคาของมันถูกกว่าซื้อของสดในบางฤดูกาลที่หายาก มีการศึกษาหนึ่งตรวจหา ‘วิตามินซี’ ในถั่วลันเตาและบร็อคโคลี่ที่โฟรเซ่นไว้ 12 เดือนก็พบว่ามันยังมีวิตามินอยู่ในปริมาณเท่ากับของสดในขณะนั้นซ้ำยังมากกว่าผักที่เราทิ้งไว้ในบ้านหลายวันอีก

– กินเมล็ดเพิ่มขึ้น เราได้ยินแต่ผักผลไม้หลากสี แต่ปีใหม่นี้อยากเน้น ‘เมล็ดหลากสี’ อันได้แก่ถั่วและธัญพืชที่มีส่วนช่วยท่านที่รัก สุขภาพให้คุมน้ำตาลช่วยเบาหวานและลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี ปีนี้มีธัญพืชที่ถ้าใครไม่เคยอยากให้ลองคือข้าวโอ๊ตและรำข้าวโอ๊ตที่มีใยอาหารพิเศษชื่อ ‘เบต้ากลูแคน’ ซึ่งช่วยลดความหิวบ่อยจากกลไกที่ไปกระตุ้นฮอร์โมนอิ่ม PYY ทำให้อยู่ท้องดีหลังกินไปราว 4 ชั่วโมง นอกจากนั้นอยากให้ลองธัญพืชเทียมอย่างบัควีต (ทำเส้นโซบะแท้ๆ) และคินัวที่ช่วยให้โปรตีนกับสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสูงด้วย

– อย่ากลัวเกลือเกินไป ปีใหม่นี้ผมอยากให้ท่านปราศจากความกลัวเรื่องกิน แต่ให้กินอย่างรู้สึกอร่อย ดังที่ผมไปบรรยายเรื่องสุขภาพให้กับ
องค์กรที่เชิญมาก็จะฝากเทคนิคก้นครัวไว้ซึ่งเรื่องหนึ่งคือ ‘ดอกเกลือ’ ที่เชฟมิชลินเขาเรียกว่าเฟลอร์ เดอ เซลซึ่งถือกันเป็น ‘เคล็ดลับ’ หนึ่งที่ทำให้อาหารอร่อย โดยที่ไม่ให้กลัวเกลือเพราะงานวิจัยใหม่ๆช่วงหลังพบว่าการจำกัดเกลือจนต่ำเกินไปเพิ่มความเสี่ยงมากกว่าดี เช่นเพิ่มไขมัน ทำดื้อต่ออินซูลินและกลับไปทำให้เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองหัวใจเพิ่มอีก จึงอยากให้มองเรื่องความเค็มโดยเฉพาะ ‘เกลือ’ ใหม่ด้วยความเข้าใจ ไม่ใช่อดเสมอไปครับ

ในทุกครั้งที่ไปพูดก็จะใส่เคล็ดลับบ้างไม่ลับบ้างทั้งในครัวและนอกครัวให้ไว้เพราะเผื่อท่านที่ไม่สนใจเรื่องการครัวก็จะได้เทคนิคสุขภาพแบบกินนอกบ้านก็แข็งแรงได้ ส่วนใครที่สนใจเลือกทำอาหารเองให้สุขภาพดีก็จะให้วัตถุดิบดีๆ ที่ควรมีติดบ้านเราไว้มอบให้ชาว ‘ดิฉัน’ ที่รักยิ่งได้พบสิ่งใหม่ๆด้วยกันนะครับ