skin และ สมอง อนาคตแห่งการชะลอวัยให้ ‘สวยผ่านสมอง’

ดิฉัน / STORY / skin และ สมอง อนาคตแห่งการชะลอวัยให้ ‘สวยผ่านสมอง’
เครื่องสำอางหลากแบรนด์ ครีมและซีรั่มนับไม่ถ้วน ทั้งผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่เปิดตัวแล้วเปิดตัวเล่าด้วยคอนเส็พท์ใหม่ๆ บอกเล่าผ่านสื่อตอกย้ำว่าเราอยู่ในยุคสุขภาพและความงามอย่างแท้จริง

shutterstock_353864129-1

ตลอดเวลาที่ได้มีโอกาสไปคุยในงานอีเวนท์เครื่องสำอางต่างๆ ได้พานพบบ.ก. และบิวตี้บล็อกเกอร์หลายท่านที่ดูไม่เปลี่ยนวัย สังเกตว่ากระแสของเครื่องประทินผิวหลายแบรนด์เริ่มพุ่งเป้าลงไป ‘ลึก’ และ ‘กว้าง’ ขึ้น คือมากกว่า ‘แค่ผิว’ อย่างเดียว หากแต่เป็นองค์รวมคือกายและจิตใจด้วย เป็น Perfect harmony ที่เป็นเทรนด์เซ็ตติ้งแห่งอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งที่จำป็นอย่างแท้จริง ดังจะเห็นว่าศาสตร์อายุรวัฒน์ได้เน้นเรื่องสารอาหารและการใช้ชีวิตก็คือการปรับไลฟ์สไตล์กิน-อยู่แบบง่ายๆของเราให้เข้าไปดูแลถึงองค์รวมภายในมาตั้งแต่เริ่มแล้ว ซึ่งเรื่องของการช่วยเรื่องผิวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะแข็งแรงแล้วก็ต้อง ‘ดูดี’ ด้วยครับ

ดูดีด้วยเคมีสมอง
ในสมองของคนเรามีสารเคมีแห่งชีวิตที่มีผลกับผิวพรรณมาก หากท่านที่รักอยากพิสูจน์ แค่ลองอดนอนติดต่อกันนานๆดูจนสมองเบลอก็จะเห็นว่าผิวมีออร่าออกมาเหมือนกัน หากแต่เป็นออร่ารอยคล้ำช้ำบวมรอบดวงตาและความหมองอิดโรยจากดวงหน้ากับผิวพรรณที่เปล่งออกมาเรือนกายเราถูกคุมด้วยสมอง แต่ด้วยหลักการนี้นำไปสู่ความหวังที่จะจัดการจูนอัพปรับเคมีในสมองที่โยงไปถึงผิวได้ทั้งในเรื่องสุขภาพผิวที่ดีและการชะลอวัยโดยรวม ขออย่าลืมว่าสุขภาพจะดีได้ก็ต้องมีสมองที่ดีด้วยซึ่งเรื่องนี้มีหลักง่ายๆของการทำงาน ‘ภายในสมอง’ ที่มองไม่เห็นมาวาดภาพให้หลับตานึกออกอยู่บ้าง ซึ่งอย่างแรกขอให้ท่านที่รักนึกถึงสมองให้เป็นโครงข่ายที่เชื่อมกันเหมือนฟองน้ำที่ดูแน่น แต่ก็พอมีที่ว่างเป็นรูเล็กๆน้อยๆบ้าง

โดยเซลล์สมองที่เล็กระดับอณูนั้นจะจับกันโดยมีช่องเว้นวรรคแคบๆคั่นอยู่ ซึ่งจุดนี้เองครับที่พระเอกคนเก่งจะเข้ามาช่วยเติมเต็มคือ ‘สารสื่อประสาท’ เรียกง่ายๆว่าเคมีที่สมองใช้คุยกันก็แล้วกันนะครับ โดยเซลล์สมองที่มีกิ่งก้านแตกแขนงออกไปเหมือนแขนขานี้ก็จะทักทายกันผ่านเคมีสมองที่ว่า และเมื่อมาถึงบริเวณที่สมองควบคุม ‘ผิว’ ของเราก็จะยื่นมือที่เป็นแขนงออกมาแตะกับเซลล์ผิวหนังต่างๆซึ่งมีชนิดหลักๆคือ
• เซลล์สร้างเคราติน (Keratinocytes)
• เซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocytes)
• เซลล์สร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (Fibrablasts)
แต่ละเซลล์เสมือนโรงงานขนาดจิ๋วที่ทำหน้าที่ผลิตของต่างๆที่มันเชี่ยวชาญเพื่อความสมบูรณ์ของผิว ซึ่งจุดสำคัญอยู่ตรงนี้เอง เพราะนี่คือ ‘จุดนัดพบ’ ที่สมองมาบรรจบพบรักกับผิว และนี่เองคือหัวใจที่ทำให้ความสวยมาเชื่อมกับสมองได้

สวยใสแต่ไม่ไร้สมองครับ
ล่าสุดไม่กี่ปีนี้ มีการค้นพบว่าเซลล์ผิวทั้ง 3 กลุ่ม นี้ มีแคแร็คเตอร์เสมือนเซลล์ประสาทเองด้วย หรือพูดได้ว่ามันมีบทบาทที่ข้ามซีนกันได้จึงทำงานข้ามช่อง เอ๊ย…เป็นเครือข่ายกันได้อย่างสนิทใจ และนี่เองเป็นเหตุว่าถ้าอยากสวยก็จะต้องเข้าทางระบบประสาทซึ่งมีสมองเป็นหัวหน้าใหญ่ด้วย ทั้งหมดนี้คือหลักการแห่งความงามในอนาคตที่ ‘รู้ไว้ใช่ว่า’ แล้วยังช่วยให้เราเลือกทางสวยได้ เพราะเซลล์ผิวพิเศษที่เล่ามานี้สร้างสารเคมีสื่อประสาทได้เช่นกัน ดังตัวอย่างชื่อที่ต่อไปท่านอาจได้ยินคุ้นหูขึ้นในเครื่องสำอางคือ Substance P, MSH, endorphins และกลุ่มที่ไม่ใช่เป๊ปไทด์ (โปรตีนอณูเล็กที่ดูดซึมดี) อย่างพวกแคทโคลามีนส์กับอะเซทิลโคลีน ซึ่งหน้าที่ของเครื่องสำอางที่เข้าทางโครงข่ายประสาทที่ว่าจะเข้าไป ‘จัดการ’ กับสารเคมีที่ผิวเราให้เหมาะสมเช่นเดียวกัน ก็ไม่แน่ว่าต่อไปอาจมีเครื่องสำอางที่ช่วยให้ผิวไม่เจ็บระคายง่าย (จากการไประงับเคมีเจ็บของประสาท) หรือครีมที่ทาแล้วเปล่งประกายความสุขออกมาพร้อมออร่า (เพราะว่าไปกระตุ้นสารสุขเอนดอร์ฟินได้)

Tomorrow World—แค่คิดก็สนุกแล้วครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน