สุขภาพเย็นฉ่ำ รับหน้าร้อน

ดิฉัน / STORY / สุขภาพเย็นฉ่ำ รับหน้าร้อน

คนไทยเรามีของกินเก่าแก่ที่ชื่นใจในหน้าร้อนอย่าง ‘ข้าวแช่’ ที่ได้มาจากพี่น้องชาวมอญเมื่อนานมา ส่วนบรรดาฝรั่งก็มี ‘เลมอนเนด’ หรือน้ำมะนาวที่มักปรุงกันกินในหน้าร้อนทั้งเด็กและผู้ใหญ่

shutterstock_181435700-1

เด็กฝรั่งจะพากันทำน้ำมะนาวง่ายๆนี้มาขายให้ผู้ใหญ่ที่พากันเหงื่อไหลไคลย้อยในหน้าร้อนได้ดื่มกันชื่นใจ ดังที่ในยุคหนึ่งคนไทยเราเรียกน้ำแบบเดียวกันนี้ว่า “น้ำมะเน็ด” อันเป็นน้ำหวานโซดาที่มีรสมะนาวดังว่านี้

แต่ไม่ว่าจะนั่งเปิบข้าวแช่หรือแก้ด้วยชามะนาวดับร้อนก็ล้วน  แต่ช่วยให้ร่างกาย ‘ไกลป่วย’ ด้วยความร้อนจากคิมหันตฤดูได้ทั้งนั้น เพราะอากาศที่ร้อนจัดทำให้เกิดโรคสำคัญได้คือช็อคแดด (Heatstroke), ขาดน้ำ (Dehydration) และพาให้โรคเก่ากำเริบได้

อาหารที่มีส่วนช่วยร่างกายให้รับมือได้ดีจึงต้องมีส่วนประกอบสำคัญอยู่คือ
• น้ำ
• สารต้านอักเสบ
• สารต้านอนุมูลอิสระ

ทั้ง 3 นี้เป็นหัวใจหลักของการเลือกของกินในหน้าร้อนนี้ โชคดีที่อาหารไทยของเรามีคุณสมบัติดังว่าครบหมดพอดี จึงมีของอร่อยที่ถูกปากมาฝากท่านที่รักดังต่อไปนี้ครับ

ของกินถนอมสุขภาพในหน้าร้อน
• อาหารทะเล ของกินจากผืนน้ำที่กว้างใหญ่นี้มีส่วนช่วย ‘ดับร้อน’ ได้มากอย่างปลา กุ้ง หมึก หอยทั้งหลายมีน้ำมันโอเมก้าสามที่ช่วยต้านการอักเสบที่ทำให้ร่างกายรุ่มร้อนได้มาก นอกจากนั้นบางชนิดที่มีสีแดงสวยยังมี ‘แอสตาแซนทิน’ ที่เป็นซูปเปอร์สารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของตัวเราได้ด้วย แม้ของที่ดูมีไขมันสูงอย่างหอยนางรมก็มีกรดไขมันดีที่ว่านี้ จึงต้องดูให้ดีอย่าเผลออดไปเสียทุกอย่างนะครับ

• บัวบกค็อกเทล พืชต้นจิ๋วนี้มีพลังช่วยเราในหน้าร้อนสูงมากนะครับ ด้วยพฤกษาหารชนิดนี้มีสารต้านการอักเสบอยู่ในปริมาณสูง โดยเฉพาะสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์
ที่ช่วยหลอดเลือดและทำให้เลือดไหลเวียนดี ขอท่านที่รักอย่าลืมว่าร่างกายเราต้องทำงานหนักโดยเฉพาะหัวใจกับปอดที่ต้องปรับตัวรับอุณหภูมิที่สูงขึ้น การได้ใบบัวบกสดหรือปั่นเป็นน้ำใส่น้ำผึ้งและมะนาวลงไปก็จะเป็นค็อกเทลสุขภาพใสๆที่ช่วยเติมความสดชื่นได้ถึงในระดับเซลล์เลยครับ

• เก๊ก-หล่อผนึกกำลัง เซฟเดอะเบสต์ฟอลาสต์ครับ ขอท่านที่รักไม่ต้องแปลกใจเพราะเป็นชื่อของน้ำสมุนไพรคลาสสิกที่รู้จักกันดีในหลายบ้าน น้ำที่ว่าคือ ‘เก๊กฮวย’ กับ ‘หล่อฮังก้วย’ ที่เป็นเครื่องดื่มช่วยดับร้อนทั้งร้อนนอกและร้อนในที่คนจีนรู้จักดีดังที่เรียกการกินของเย็นแบบนี้ว่า ‘เจียะเลี้ยง’ ซึ่งในสมัยก่อนนั้นนอกจาก ‘ยาขม’ ที่ผู้ใหญ่สมัยก่อนมักให้เด็กที่มีไข้หรือเป็นร้อนในดื่มแล้วก็มีน้ำสมุนไพรที่ว่านี้เองเพราะจะช่วยดับความอักเสบได้ นอกจากนั้นยังมี ‘เฉาก๊วย’ กับ ‘จับเลี้ยง’ ที่ถือเป็นเครื่องดื่มคลาสสิกที่ขาดไม่ได้ถ้าพูดถึงหน้าร้อนและอาการไม่สบาย

• สะระแหน่เย็นซ่า หาใบ ‘มิ้นท์’ หรือสะระแหน่มาแล้วกินกับอาหารที่ชอบ จากนั้นจะปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มเย็นๆใส่สะระแหน่หน่อยแถมไอศครีมปักสะระแหน่อีกนิด เพราะสะระแหน่ใบเขียวกลิ่นหอมนี้มีของดีที่ช่วยดับร้อนเป็น ‘น้ำมันหอมระเหย (Peppermint Essential oil)’ ที่ช่วยในเรื่องความสดชื่นเป็นดังสุคนธบำบัดแล้วยังมีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะอ่อนช่วยไล่เชื้อโรคในลำไส้ เพราะในหน้าร้อนนี้ปัญหาทางเดินอาหารเป็นสิ่งที่ต้องป้องกันให้ดีจะได้ไม่มีวันหมดสนุก

• ชะเอมหวานสุขภาพ เป็นความหวานที่เกรงอกเกรงใจรอบเอวเป็นอย่างยิ่งและเป็นสิ่งที่กินแล้วไม่ต้องรู้สึกผิดเหมือนกับรับประทานน้ำตาลน่าห่วงอย่างฟรุกโตสหรือ HFCS โดยชะเอมมีส่วนที่ให้ความหวานอยู่ที่ ‘ราก’ ดังที่ฝรั่งเรียกชื่อของชะเอมเทศแปลได้ว่า ‘รากหวาน’ มีการใช้งานมานานในฐานะเป็นโอสถบำรุงกำลัง แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน แก้อาการคอแห้ง ช่วยให้ชุ่มคอในหน้าร้อนได้ดี นอกจากนั้นในท่านที่มีอาการแพ้และอักเสบง่ายในหน้าร้อนก็ยังเหมาะเพราะสารสำคัญในชะเอมมีฤทธิ์ในการลดบวมอักเสบได้ครับ

shutterstock_64567291-1

นอกจากนั้นยังมีของกินชนิดอื่นๆอีกมากที่ดับร้อนได้ชะงัดดี ทั้งของกินง่ายๆอย่างแตงโมเนื้อฉ่ำแช่เย็นเจี๊ยบหรือจะนำมาทำของว่างคลาสสิกอย่าง ‘ปลาแห้งแตงโม’ ก็
ช่วยเติมน้ำให้ร่างกายได้ดี นอกจากนั้นยังมีแตงไทยที่ผู้ใหญ่สมัยก่อนท่านน้ำมากินกับน้ำกะทิแล้วทุบน้ำแข็งใส่ลงไปหน่อยก็ช่วยคลายร้อนได้ดี รวมถึงข้าวแช่ตำรับต่างๆทั้งชาววังหรือเมืองเพชรที่แล้วแต่ใครชอบก็ไปเลือกหากันมาดับร้อนได้ตามสไตล์ของเราเองครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน