เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นเครื่องผลิตเงิน

ดิฉัน / STORY / เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นเครื่องผลิตเงิน
เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นเครื่องผลิตเงิน
ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์

IMG_7396_

จากกระแสความสนใจในเรื่องพลังงานจากแสงอาทิตย์ ทำให้คิดถึงผู้หญิงเก่งคนหนึ่งขึ้นมา ผศ.ดร. เกษรา ธัญลัษณ์ภาคย์ หรือดร. ยุ้ย แห่งเสนา ดีเวลลอปเม้นท์ ผู้ใส่ใจเรื่อง Green Design ศึกษาลงลึกจนกระทั่งสามารถ ‘เปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นเครื่องผลิตเงิน’ ได้ด้วย โซลาร์ รูฟท็อป จนได้ฉายาว่า ‘ตัวจริงเรื่องโซลาร์’

ดร.ยุ้ย กล่าวว่า “ธุรกิจสีเขียวอย่างโซลาร์เป็นเทรนด์ที่มีอนาคตอีกยาวไกล เพราะในปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตภาวะโลกร้อน ที่ทำให้อุณหภูมิทั่วโลกสูงขึ้น ทำให้ธุรกิจในหลายอุตสาหกรรมต้องมีการปรับตัวเพื่อรองรับกับการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทุกวันนี้เรื่องของพลังงานทดแทนจึงเป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมพลังงานทั่วโลกให้ความสนใจ และมีแนวโน้มขยายตัวอย่างมาก จึงทำให้การผลิตแผงโซลาร์มีจำนวนมากขึ้น ถือเป็น Global Trend คนสนใจเรื่องนี้กันทั้งโลกเมื่อมีความต้องการในตลาดมากขึ้น ก็ส่งผลให้ราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น แต่แผงโซลาร์นั้นมีราคาลดลงทั่วทั้งโลก ราคาเฉลี่ยจากเดิมเมื่อปี 2554 แผงโซลาร์เคยมีราคาวัตต์ละ 130 บาท พอมาถึงปี 2558 ลดลงเหลือเพียงวัตต์ละ 60-80 บาท ถือว่าลดลงเกือบ 40% ทำให้โซลาร์รูฟท๊อป เป็นเรื่องทีตอบโจทย์ทั้งธุรกิจและรักษ์โลกในเวลาเดียวกัน และกลายเป็นธุรกิจที่ เสนาฯ ให้ความสนใจ เพราะเป็นธุรกิจที่ win ใน 3 ทางด้วยกัน คือ 1. win ในเรื่องความประหยัด 2. win ที่บริษัทมีความแตกต่าง และช่วยให้บริษัทขายดีขึ้น 3. win ที่โลกจะมีมลพิษน้อยลง

ด้วยวิสัยทัศน์ของดร.ยุ้ย ในการทำธุรกิจสีเขียว ทำให้โครงการบ้านของเสนาดีเวลลอปเม้นท์ ในปัจจุบันเป็น “บ้านพลังงานแสงอาทิตย์” ซึ่งมีโครงการบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม ราว 10 โครงการ โดยจับมือพันธมิตรยักษ์ใหญ่ “First Solar” ผู้นำการผลิตโซลาร์เซลล์ยักษ์ใหญ่ของโลก จากประเทศสหรัฐอเมริกา  ในการเข้ารุกธุรกิจโซลาร์รูฟ นอกจากนี้เสนา ยังพร้อมอำนวยความสะดวกในการหาแหล่งเงินทุนในการติดตั้งโซลาร์รูฟ ให้ลูกค้าเดิมและผู้สนใจทั่วไปอีกด้วย”

FullSizeRender

ดร.ยุ้ยยังมีหนังสือออกมาชื่อว่า ‘บ้านโซลาร์ อยู่เย็น คุ้มยาว’ ซึ่งมีเนื้อหาแนะนำวิธีทำให้บ้านอยู่สบาย ค่าไฟน้อยลง จากบ้านธรรมดาจะกลายเป็นบ้านอัจฉริยะได้อย่างไร แถมรายได้จากการขายหนังสือเล่มนี้ยังมอบให้มูลนิธิร่วมทางฝัน เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาลภาครัฐอีกด้วย
 
Solar เปลี่ยน lifestyle
หลังจากที่ดร.ยุ้ยก้าวเข้าสู่ธุรกิจโซลาร์อย่างจริงใจ ในยามว่างดร.ยุ้ย จะอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับการใช้พลังงานทางเลือก อย่างเช่น พลังงานจากแสงอาทิตย์ เพื่อศึกษาหาข้อมูลและนำมาพัฒนาต่อยอดกับธุรกิจหลัก ว่า จะช่วยให้เกิดการรักษ์โลกได้อย่างไรบ้าง  นอกจากนี้ยังสนับสนุนให้คนในครอบครัวให้สนใจเรื่องของโซลาร์มากขึ้น เริ่มจากการซื้อของเล่นให้ลูก เป็นบ้านที่มีหลังคาโซลาร์ ของเล่นหลายๆ ชิ้นก็ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ แทนการใช้แบตเตอรี่ การ์ตูนที่เลือกให้ลูกดูก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นมาก นอกจากนี้เสาร์-อาทิตย์ยังพาลูกไปเที่ยวหมู่บ้านโซลาร์ ตั้งแต่เล็กๆ จนตอนนี้ลูกคนโตอายุ 7 ขวบ แต่สามารถอธิบายว่าโซลาร์คืออะไร วิธีการทำงานเป็นอย่างไรได้อย่างถูกต้อง ถ้ามีเวลาก็จะพาครอบครัวไปออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานกับลูกๆ ตามโครงการ และในช่วงวันหยุดยาวที่ได้ไปต่างประเทศก็จะไปดูเทรนด์หรือโครงการพลังงานสะอาดอีกด้วย

สุดท้ายดร.ยุ้ย ฝากบอกทุกคนว่าอยากให้ทุกคนอยู่บ้าน ใช้ชีวิตเหมือนเดิม แต่ใช้พลังงานสะอาดที่มาจากแสงอาทิตย์ นอกจากจะช่วยลดโลกร้อนแล้วยังช่วยลดค่าไฟได้อีกด้วย