ปาฏิหาริย์ที่มีอยู่จริง

ดิฉัน / STORY / ปาฏิหาริย์ที่มีอยู่จริง

แม้คนใจแข็งที่สุดยังอดเชื่อเรื่องปาฏิหาริย์ไม่ได้ในลมหายใจสุดท้าย นี่คือสิ่งที่ผมเองได้ประสบจากชีวิตที่อยู่กับคนไข้มา เคยได้มีโอกาสพบคนไข้เป็นมะเร็งหลายท่านที่เป็นผู้มีใจแกร่ง แต่ในหลายครั้งที่ภายในแววตาแห่งนักสู้นั้นก็มีความเศร้าแฝงอยู่ เมื่อป่วยแล้วก็พาให้หัวใจล้าได้

shutterstock_529327138-
– ฟื้นจากโคม่า อาการโคม่าเปรียบได้กับการหลับลึกไม่รู้สึกตัวแม้ปลุกก็ไม่ตื่นซึ่งภาวะนี้เกิดได้ในผู้ที่ประสบอุบัติเหตุรุนแรง สมองกระทบกระเทือนหนัก ติดเชื้อหรือหลอดเลือดสมองมีปัญหา ผู้ที่โคม่าจะมีอาการดุจเจ้าหญิงนิทรา ทว่าแม้จะไม่มี true love kiss จากเจ้าชาย คนไข้โคม่าที่ทุกคนส่ายหน้าก็เคยมีปาฏิหาริย์ที่ฟื้นมาแล้ว ดังเช่นกรณีชายหนุ่มที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์รุนแรงต้องนอนนิ่งอยู่กับเตียงถึง 19 ปี แต่กลับฟื้นขึ้นมาเรียกหาแม่และ
พูดคุยกับคนอื่นๆได้อีกครั้ง

– ชนะมะเร็ง แม้ในมะเร็งที่ร้ายติดอันดับต้นๆอย่างมะเร็งตับที่ถ้าใครเป็นแล้ว แทบไม่เกิน 6 เดือนก็ต้องจากโลกนี้ไป แต่ผมได้เจอคนไข้ที่ใช้การรักษาสมัยใหม่ (TOCE) ผสานกับการรักษาแบบธรรมชาติ โดยที่สำคัญคือรักษาด้วยความรักจากคนใกล้ตัว ทำให้มีลมหายใจที่มีความสุขต่อมา อีกร่วม 10 ปี! เพราะในปัจจุบันมีไฮเทคดีๆอย่างการใช้ยีนบำบัด, แอนติบอดี้รักษาและยาที่ไปตัดท่อน้ำเลี้ยงมะเร็งครับ

– พูดภาษาใหม่ได้ กรณีของเด็กหญิงชาวโครเอเชียที่ตกอยู่ในห้วงโคม่านานถึง 24 ชั่วโมงเต็มแล้วฟื้นขึ้นมาอีกครั้งด้วย ของขวัญพิเศษคือพูดภาษาเยอรมันได้ทั้งที่ แต่ก่อนเธอไม่เคยพูดได้คล่องมาก่อนและ เพิ่งเริ่มหัดเรียนด้วยซ้ำ ซึ่งเรื่องนี้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลก็ยังยอมรับว่า ‘ไม่ธรรมดา’ เพราะว่าสมองของคนเรานั้นสร้างสรรค์ สิ่งอัศจรรย์ที่ไม่คาดคิดได้เสมอ ซึ่งสิ่งที่เด็กหญิงน้อยได้นี้นับว่าเป็น ‘พรจากสวรรค์’ อย่างแท้จริง

– รอดได้แม้คลอดก่อนกำหนด วิทยาการสมัยนี้ช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นมาก แต่ก็ยังถือว่ายากในกรณีคลอดก่อน 7 เดือน เพราะอวัยวะสำคัญคือ ‘ปอด’ ยังทำงานหายใจให้หนูน้อยได้ไม่ดีนัก มีกรณีที่คลอดก่อนกำหนดแล้วรอดปาฏิหาริย์ของทารกน้อยน้ำหนักตัวเพียง 440 กรัม (วางบนฝ่ามือสบายๆ) เพราะคลอดเมื่อมีอายุได้เพียง 5 เดือนเศษ! เด็กหญิงน้อยรายนี้มีชื่อว่าสเตลล่า โดยเธอคลอดฉุกเฉินจากถุงน้ำคร่ำของแม่ที่แตกก่อนอย่างไม่คาดคิด
เธอต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้องไอซียูทารกและใส่ท่อช่วยหายใจพร้อมใช้เครื่องช่วยตลอดเวลา จนที่สุดก็ผ่านห้วงวิกฤติมาได้

– มีหัวใจดวงใหม่ ในหลายกรณีที่หัวใจดวงเก่าเสื่อมจนทำงานไม่ไหวแล้วและพอได้หัวใจใหม่จากผู้ใจบุญบริจาคให้ก็ทำให้คนไข้รู้สึกเหมือนได้ชีวิตใหม่ได้ต่อห้วงเวลาแห่งชีวิตตัวเองออกไป นอกจากนั้นยังมีกรณีของหัวใจสร้างปาฏิหาริย์หลังจากหยุดทำงานจนดูสิ้นหวังแล้วจากภาวะติดเชื้อรุนแรงจนเข้าไปในกระแสเลือดซึ่งแพทย์อดออกปากไม่ได้ว่านี่คือ ‘ปาฏิหาริย์’

– มองเห็นได้อีกครั้ง เป็นความรู้สึกที่แสนอัศจรรย์ของหลายคน โดยเฉพาะในบางกรณีของผู้ที่สูญเสียการมองเห็นอย่างสิ้นเชิง แต่ด้วยเทคโนโลยีการปลูกถ่ายอวัยวะที่น่าทึ่งซึ่งนำเอาฟันพร้อมทั้งเนื้อเยื่อติดเส้นเลือดของเจ้าตัวมาปลูกถ่ายลงที่ดวงตาแทนเลนส์ตาที่เสียไป ทำให้ฟันนั้นทำหน้าที่ช่วยในการเห็นภาพ ได้คลองจักษุคืนมาอีกครั้งอย่างปาฏิหาริย์

– พบพรสวรรค์ในออทิสติก แม้คนที่ออทิสติกชัดเจนก็มีสิ่งที่เรียกว่าพรสวรรค์ที่เป็นดั่งของขวัญที่พระเจ้าให้มา ดังกรณีของหนุ่มชาวอังกฤษ มาร์ติน ฟินน์ ที่ร้องเพลงได้เพราะจับใจจนคนตะลึง ซึ่งพรสวรรค์ที่ซ่อนอยู่นี้ คนใกล้ตัวจะต้องช่วยกันหาอย่างไม่สิ้นหวังครับ

กรณีต่างๆของปาฏิหาริย์ที่เล่ามานั้นถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าหลายครั้งเกิดขึ้นได้เพราะ 2 อย่างที่สำคัญคือ ‘ความรัก’ และ ‘ศรัทธา’ ซึ่งถ้าเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจแล้วย่อมชนะได้ทุกสิ่ง


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน