นักออกแบบเครื่องประดับระดับงานศิลป์

ดิฉัน / FASHION, STORY / นักออกแบบเครื่องประดับระดับงานศิลป์

ศรัณญ์ อยู่คงดี ดีไซเนอร์เครื่องประดับ แบรนด์ SARRAAN ก้าวไกลไปอีกขั้นด้วยการได้รับเลือกจาก Club 21 ที่ประทับใจในการออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์และโดดเด่นของเขาให้จำหน่ายเครื่องประดับที่ร้าน Club 21 ศูนย์การค้า เอราวัณ แบงค็อก

ศรัณญ อยู่คงดี-1

SARRAN by Sarran Youkongdee ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 กับคอนเส็พท์ “Art to Wear” โดยมีความตั้งใจที่จะนำความเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมไทยมาประยุกต์ใช้และสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงถึงความเป็นเอเชียโดยนำเสนอชิ้นงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ โดยทั้งสิ้นถูกรังสรรค์อย่างวิจิตรบรรจงมาจากวัสดุรูปแบบใหม่ที่สะท้อนถึงความเป็นไทยได้อย่างครบถ้วน

IMG_0109

IMG_0332

ผลงานของเขาสะท้อนถึงภูมิปัญญาในอดีตและวิถีการดำเนินชีวิตที่ทันสมัย

ชิ้นงานแต่ละชิ้นแสดงออกและถ่ายทอดถึงเรื่องราวและอารมณ์ที่แตกต่างกัน รวมถึงประวัติศาสตร์ ความหลงใหลและอดีตอันหอมหวนที่ศิลปินได้บอกเล่าผ่านผลงานศิลปะ

ครั้งนี้ SARRAN ได้ออกแบบคอลเลคชั่นเครื่องประดับสุดพิเศษที่มีชื่อว่า “สยามรัตติกาล” ซึ่งมีวางจำหน่ายเฉพาะที่ร้าน Club 21 เอราวัณ แบงค็อก เท่านั้น โดยในคอลเลคชั่นนี้เขาได้รับแรงบันดาลใจจากบทประพันธ์เรื่อง “สี่แผ่นดิน” ของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช และ “เต่าเห่” บทเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี จินตนาการถึงเทพยดาที่สิงสถิตอยู่เหนือน่านฟ้ากรุงสยาม

IMG_0136-2

IMG_0116

IMG_0371

โดยหยิบยกเอารูปแบบการใช้ชีวิตของหญิงสาวในอดีตที่นำดอกไม้มาเป็นเครื่องประดับและสกัดน้ำมันดอกไม้มาเป็นน้ำอบใช้เอง นอกจากนี้ยังใช้เทียนอบและบุหงาในการอบร่ำเสื้อผ้าให้หอมอีกด้วย ซึ่งกรรมวิธีและวิธีการเหล่านี้เป็นวิธีการของหญิงสาวที่จะทำให้ตัวเองโดดเด่น สวยงามตามแบบฉบับหญิงไทยเมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมา นั่นจึงเป็นที่มาของคำเปรียบเปรยที่ว่า ผู้หญิงไทยสวยเหมือนดอกไม้นั่นเอง