มฤตยูคู่แสงทอง

ดิฉัน / STORY / มฤตยูคู่แสงทอง

มฤตยูรับอรุณ ยามเช้าถือเป็นรุ่งอรุณแห่งความสดชื่นของคนส่วนใหญ่ แต่ในความจริงมีคนบางคนต้องพบกับวิปโยคใหญ่ยามเช้าแทน นั่นคือการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของคนที่ตัวเองรักบนที่นอนขณะหลับสนิท! เหตุใดชีวิตจึงเป็นเช่นนั้น ดูเป็นความโหดร้ายเหลือดีที่คนดีๆต้องถูกพรากไปในขณะที่คนใกล้ชิดไม่ทันตั้งตัว หัวใจสลายไปตามกัน

shutterstock_360033587-1

น่าเห็นใจเหลือเกินครับสำหรับคนใกล้ชิดเพราะรุ่งอรุโณทัยที่เลวร้ายอาจเกิดกับใครก็ได้ ไม่ใช่เฉพาะแต่คนโชคร้ายอย่างเดียว บางทีชะตาก็เล่นตลกเข้ากับคนที่ภายนอกดูแข็งแรงดีไม่มีโรคภัย จู่ๆก็ไปอย่างปุบปับ ความลับในเรื่องนี้ดำมืดอยู่นานครับจนกระทั่งไม่นานนี้ที่มีรายงานจากเมโยคลินิกสหรัฐอเมริกา พบว่าในตอนเช้าตรู่หรือตั้งแต่เช้ามืดด้วยซ้ำที่ร่างกายคนเราสร้าง ‘เคมีเครียด’ นามว่า ‘คอร์ติซอล (Cortisol)’ ออกมาเพื่อกระตุ้นให้มนุษย์เตรียมพร้อมสู้รับวันใหม่ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันขึ้นตามมา ค่าน้ำตาลพุ่งจู๊ดรวมแล้วคือร่างกายต้องสตาร์ทเครื่องอย่างเร็วและแรงเพื่อให้‘เครื่องติด’ ทันเวลาเช้าวันใหม่ ซึ่งผลการจุดระเบิดร่างกายอย่างแรงนี้กระทบให้เกิดภาวะต่อไปนี้ขึ้นมา

– หัวใจวาย จากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและหลอดเลือดหัวใจตีบเฉียบพลันในบางรายอาจเกิดจากความดันที่พุ่งขึ้นทันทีก็ได้ อาการหัวใจวายมักเกิดได้หลังรับประทานอาหาร ขณะอาบน้ำ หรือยามเช้าเช่นนี้ครับ

– สโตร็ค เส้นเลือดสมองตีบหรือแตกจนเป็นอัมพาตไปเกิดได้จากความดันโลหิตสูงและโรคประจำตัวหลายอย่างที่คุมไม่อยู่ การกินยาไม่ต่อเนื่องจะทำให้เกิดเรื่องยามเช้าที่ว่านี้ได้ครับ

– หยุดหายใจขณะหลับ อันนี้หลายท่านมีแต่อาจยังไม่รู้สึกเป็นปัญหามากครับ ไม่อยากให้ท่านที่รักรอจนเกิดปัญหาขึ้นเพราะภาวะนี้ถ้าไม่รีบแก้จะแย่ลงเร็วแล้วหยุดหายใจไปแก้ไม่ทัน ขอให้แก้ง่ายๆด้วยการลดน้ำหนักตัวก่อนก็ได้ครับ

– ไหลตาย (SUDS) ภาวะนี้เป็นที่ฮือฮากันมานานแล้ว แต่ก็ยังคงเกิดอยู่อย่างต่อเนื่อง เรื่องนี้ยังคงเป็นความลับอยู่ คาดกันว่ามาจากเรื่องของไฟฟ้าลัดวงจรในหัวใจบ้างหรือจากสมองบ้าง ป้องกันได้ต้องคอยหมั่นตรวจครับ

– ภูมิแพ้ อาการนี้ไม่ถึงกับชีวิตแต่ทำให้ต้องหยุดงาน เสียโอกาสชีวิตได้เหมือนกัน อาการสำคัญคือมีน้ำมูกใสไหลตอนเช้า ส่วนในรายที่เป็นภูมิแพ้ ผิวหนังก็จะมีอาการผื่นคันกำเริบได้ในตอนหัวค่ำและหัวรุ่งได้ครับ

ท่านที่รักจะสังเกตได้ว่าคนที่หัวใจวายมักตายในช่วงเช้าตรู่ หรือคนที่ความดันสูงก็เส้นเลือดแตกเป็นอัมพาตไปในเวลาเช้าเช่นกัน ยามเช้าอาจแผลงฤทธิ์เป็นคำสาปสำหรับหลายคนไปได้ ทำให้คนกลายเป็นหินครึ่งร่างไปจนถึงเสียชีวิต มีเทคนิคเลี่ยงความตายที่น่ากลัวนี้ง่ายๆอยากฝากไว้ คือตรวจสุขภาพเป็นประจำ โดยเฉพาะค่า ‘ความเสี่ยงหลอดเลือด (โฮโมซิสทีน)’ คุมน้ำหนักตัวให้ดีคุมความดันไว้ให้ได้ และไม่ตั้งนาฬิกาปลุกเสียงดังกระชากใจในยามเช้าครับ

เรื่องมรณะรับอรุณนี้ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่อยากนำมาเล่าให้ท่านที่รักฟังเพื่อจะยังความไม่ประมาทให้เกิดและให้ท่านที่รักได้คลาดแคล้วจากยามเช้าที่ไม่ปรารถนา รู้ไว้ใช่ว่าครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน