เทคนิคเลือกหมอ ให้เหมาะกับตัวเอง

ดิฉัน / STORY / เทคนิคเลือกหมอ ให้เหมาะกับตัวเอง

การทำงานเป็นแพทย์ก็เช่นเดียวกับทุกอาชีพที่ต้อง มีมาตรฐาน การรักษาพยาบาลเป็นเรื่องที่ต้องเข้มงวดในเรื่องนี้มาก เพราะหากพลาดไปเสียแล้ว ผลที่เกิดจะแก้ไขไม่ได้อีก

shutterstock_238677328-1

ในเรื่องการหาคุณหมอนั้นดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายแต่บางครั้งก็ทำให้หลายท่านวุ่นวายไม่รู้จะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับตัวเราเพราะหมอมีหลายสาขา หลายนิสัย ต่างจิตต่างใจ อาจทำให้หลายท่านประทับใจ แต่ในขณะเดียวกันบางท่านก็อาจทำให้ขยาดจนไม่อยากไปหาหมอไหนอีกเลย

เนื่องจากคุณหมอก็เป็นปุถุชนเหมือนกับเราๆท่านๆ การเลือกให้ถูกอัธยาศัยก็จะมีส่วนช่วยให้การรักษาเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น วันนี้จึงอยากนำเทคนิคที่ไม่น่าจะมีใครเคยพูดถึงคือการเลือกคุณหมอให้เหมาะกับตัวเรามาฝาก เริ่มจากคุณหมอต่อไปนี้

– เลือกหมอที่ฟังเราและญาติ ถ้าไม่ผ่านข้อแรกก็ขอให้ผ่านคุณหมอท่านนี้ไปเถิดครับ เพราะนี่คือคุณสมบัติพื้นฐานของคนเป็นหมอที่ต้องขอฟังความทั้งจากคนไข้หรือญาติโดยละเอียด นอกจากช่วยให้คนไข้สบายใจเพราะได้ให้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว ข้อมูลที่ได้จะช่วยในการรักษาโรคให้ดีขึ้นได้อีกอย่างแน่นอน

– เลือกหมอที่พร้อมอยู่กับเราเสมอ ไม่ฝากใครดูแทนในเรื่องที่สำคัญ เช่น หลังผ่าตัด เป็นต้น แม้ว่าคุณหมอท่านนั้น จะเก่งสักเพียงใด แต่ถ้าดูแลเราแล้วเป็นแบบนินจาหายไปอยู่บ่อยๆปล่อยให้เราฝากผีฝากไข้ไว้กับคุณหมอเปลี่ยนหน้าไปไม่
ซ้ำทุกครั้งก็ทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่องแน่ ท่านที่รัก ลองคิดง่ายๆว่าแม้ประวัติจะอยู่ในคอมพิวเตอร์แต่คนเราเจอหน้าที่ไม่คุ้นกันก็ย่อมไม่รู้ละเอียดเท่าคนที่เคยเจอกันทุกเมื่อเชื่อวันเป็นแน่ครับ

– เลือกหมอที่ใจกว้าง ไม่ใช่กว้างแค่ให้เลือกกินยามากมายเป็นกำมือหรือแนะวิธีผ่าตัดสารพัดแบบให้นะครับ แต่ต้องใจกว้างขนาดรับฟังความเห็นต่างที่ตัวคนไข้เองอาจไปรักษาด้วยวิธีทางเลือกอื่นๆมาแล้วคุณหมอไม่ดุว่าจนคนไข้ขยาดไม่กล้าปรึกษาอีกต่อไป และต้องใจกว้างเผื่อไว้ว่าถ้าคนไข้ไม่สบายใจที่จะรักษาด้วยวิธีของตนเองแล้วจะไม่ขู่เข็ญให้คนไข้ตกใจกลัว เช่นคนไข้ไม่อยากผ่าตัดก็ไม่จำเป็นต้องบอกว่าถ้าไม่ผ่าจะต้อง ‘ตาย’ แน่ๆ แต่ถ้ามีทางเลือกอื่นก็จะพยายามหามาให้คนไข้สบายใจ

– เลือกหมอที่ยอมรับ second opinion ข้อนี้สำคัญครับ คุณหมอในอุดมคติควรรับความเห็นที่สองและที่สามได้ทั้งจากญาติและคุณหมอท่านอื่นที่เลือกหมอที่ดูสุขภาพโดยรวมให้ท่านได้ไม่ใช่พอถึงเวลาก็พาท่าน ‘แยกร่าง’ ต้องไปหาหมอเฉพาะทางด้านนั้นด้านนี้โดยไม่จำเป็นถ้าท่านเจอคุณหมอที่ช่วยดูแลสุขภาพให้ท่านได้นอกเหนือจากอาการเจ็บป่วยเฉพาะจุดที่เป็น เช่นช่วยดูเรื่องยาประจำที่กินอยู่หรือช่วยแนะนำเรื่องวิตามินอื่นๆที่ท่านกินเสริมเข้ามาได้ ท่านอาจลอง ‘จีบ’ คุณหมอที่ดูแลได้แบบองค์รวมอย่างนี้ไว้ให้ช่วยดูสุขภาพให้ท่านร่วมไปกับคุณหมออื่นด้วยก็ได้ครับ เพราะอย่างน้อยท่านจะได้อุ่นใจเมื่ออยากได้ second opinion จากหมอท่านอื่นครับ

– เลือกหมอสักคนเป็นหมอประจำตัว สุดท้ายของการเลือกหมอก็คือต้องหาหมอสักคนที่เป็นหมอประจำของเราครับ โดยหมอท่านนี้ต้องมีคุณสมบัติคือทราบประวัติของเรา, รู้โรคประจำตัวที่เป็นเป็นอย่างดีเหมือนกับมีทนายหน้าหออยู่นั่นล่ะครับ ซึ่งจะมีประโยชน์มากเมื่อท่านไม่สบายมาก แล้วต้องไปพบคุณหมอท่านอื่น คุณหมอประจำตัวจะทำหน้าที่คุยเรื่องโรคประจำตัวของท่านแทนท่าน ทำให้คุณหมอท่านอื่นเข้าใจโรคของท่านได้โดยง่าย ช่วยทุ่นเวลาและการตรวจไปมากครับ

เหตุที่ผมค่อนข้างเชื่อว่าเรื่องการเลือกคุณหมอไม่มีใครเคยพูดถึงก็เพราะทราบดีว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ก็เป็นเรื่องที่ค้างคาใจหลายท่านประเภทอยากรู้แต่ไม่กล้าถาม ผมเลยขออนุญาตรวบรวมมาจากประสบการณ์ที่คุยกับคนไข้ว่าคนไข้และญาติค่อนข้างสบายใจเมื่อได้พบคุณหมอแบบใดแล้วก็เอามารวบรวมไว้

จนได้เป็นคุณสมบัติหมอที่ (คนไข้) พึงปรารถนาดังที่เล่ามานี้เอง


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน