ไมเกรียน!

ดิฉัน / STORY / ไมเกรียน!
ปวดหัวข้างเดียวเมื่อไรอย่าปักใจว่าเป็น ‘ไมเกรน’ เสมอไปนะครับ

บางครั้งไปหาคุณหมอเพื่อขอยาไมเกรนก็ต้องระวังครับเพราะจริงแล้วท่านอาจได้รับยาที่ไม่ตรงกับโรค เพราะอาการปวดที่ว่าอาจไม่ใช่ไมเกรน!

shutterstock_312040376-1

ไมเกรนถูกนำไปใช้บ่อยครั้งเสียจนน่าตกใจครับ คนไข้หลายรายที่มาหาผมที่คลินิกฝังใจว่าตัวเองเป็นไมเกรนเพราะเคยได้ยินจากคุณหมอมา พอมาถึงก็มักจะขอยาไมเกรน ซึ่งแรงมากและค่อนข้าง ‘กดสมอง’

อาการปวดหัวทั่วไปหรือแม้แต่ปวดหัวข้างเดียวไม่เกี่ยวกับไมเกรนมีเยอะมากครับ ยกตัวอย่างปวดไซนัสก็ทำ.ให้ปวดข้างเดียวรุนแรงเหมือนกันได้ อาการปวดเลียนแบบ ไมเกรนนี้ขอเรียกตามประสาผมว่าไมเกรนเลียนแบบ เรียกเล่นๆเหมือนน้องนุ่งว่า ‘ไมเกรียน’ ก็แล้วกันนะครับ

ส่วนจะปวดเกรียนกันแค่ไหนนั้นต้องตามดู แต่ตอนนี้ขอบอกท่านที่รักไว้ก่อนว่า ถ้าถูกตัดสินว่าเป็นไมเกรนก็ให้ฟังหูไว้หูก่อน เพราะมีอาการปวดหัวที่คล้ายกับไมเกรนอีกมาก หากไล่เลียงกันแล้วมีถึงกว่า 10 รายการดังต่อไปนี้

[1] ปวดหัวคลัสเตอร์ าการของมันคือปวดข้างเดียว มีอาการคัดแน่นจมูกด้วยได้และมีอาการกำ.เริบได้บ่อยตั้งแต่ทุก 1 สัปดาห์ไปถึงเป็นปี มีอาการปวดร่วมกับรู้สึกเหนื่อย ไม่สดชื่น บางทีมีอาการปวดตุบบริเวณขมับ

[2] ปวดหัวฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนที่ได้รับจากภายนอกเช่น ยาคุม, ยาบำรุง, ยาวัยทอง ส่วนฮอร์โมนในตัวเราเองก็กระตุ้นได้อย่าง ฮอร์โมนตอนมีประจำ.เดือน นั่นล่ะครับ

[3] ปวดหัวสายตา สายตาสั้น, ยาว, เอียงหรือสายตาผู้สูงวัย มีอาการปวดหัวได้ทั้งนั้น มักปวดรอบกระบอกตาไปที่ศีรษะ ปวดเป็นพักๆโดยเฉพาะขณะใช้สายตาหรือต้องเพ่ง

[4] ปวดหัวเส้นประสาท บริเวณหนังศีรษะมีเส้นประสาทใหญ่เยอะครับ ถ้ามีเส้นประสาทอักเสบ, เชื้องูสวัดขึ้น หรือเส้นประสาทถูกกดทับ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดแบบทรมานได้

[5] ปวดหัวจากรากฟัน อาการทางรากฟันทำให้ปวดขึ้นไปบนศีรษะได้ครับ คนไข้ที่รักษารากฟันกันอยู่หรือมีรากฟันอักเสบเป็นหนองกินลึกถึงโพรงประสาทฟัน ก็ทำให้ปวดศีรษะ

[6] ปวดหัวความดันสูง จะมีอาการปวดหนักๆโดยเฉพาะแถวท้ายทอย ให้คอยตรวจความดันให้ดี ถ้าตรวจแล้วไม่ขึ้นสูงก็อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เห็น เพราะความเป็นจริง ความดันที่เพิ่งเริ่มเป็นก็ทำให้ปวดหัวแบบมึนๆได้ครับ

[7] ปวดหัวไขมันสูง ท่านที่มีไขมันในเลือดสูงขอให้ระลึกไว้ว่าอาจมีอาการมึนศีรษะได้ หรือในทางกลับกัน ท่านใดมีอาการมึนศีรษะบ่อยช่วงหลังลองวัดความดันและเจาะเลือดตรวจไขมันดูก็ดี แต่ถ้ามันสูงขึ้นก็จะได้รีบรักษาไม่ต้องกินแต่ยาแก้ปวดหัวครับ

[8] ปวดหัวไซนัสอักเสบ อาการไซนัสอักเสบมีอาการปวดหัวซ่อนอยู่ โดยเฉพาะกับท่านที่เป็นโรคภูมิแพ้จะมีเสี่ยงไซนัสอักเสบเรื้อรัง ทำให้มีอาการปวดศีรษะ โดยเฉพาะอาการปวดหนักๆปวดหน้าผาก แน่นหัวคิ้ว แค่รักษาไซนัสหาย ก็บ๊ายบายอาการปวดได้

[9] ปวดหัวต้อหิน โรคตาอย่างต้อหินทำให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรงได้ โดยมีกราวด์ซีโร่จุดกำ.เนิดอาการปวดอยู่ที่ลูกตาข้างที่มีต้อหิน เป็นอาการของความดันในลูกตาสูงจัดจนไปกดประสาททำให้ปวดหัวร่วมกับตาพร่า ทิ้งไว้นานๆมีสิทธิ์มองไม่เห็นตลอดกาล

[10] ปวดหัวน้ำตาลต่ำ คนไข้เบาหวานหรือกินที่ทานอาหารไม่เป็นเวลาต้องระวังไว้ เพราะในเลือดอาจขาดน้ำตาลทำให้เกิดอาการมึนหัวง่าย ยิ่งตอนเช้าไม่กินข้าว พอตกสายใช้สมองมากจะเกิดอาการ ‘แบตหมด’ อดข้าวแล้วร่วง สาวๆที่มึนหัวบ่อยให้ระวังเรื่องลืมกินข้าวไว้นะครับ

[11] ปวดหัวเนื้องอกในสมอง ในสมองของคนเราเป็นที่ชอบของก้อนเนื้องอกครับเพราะมันอุดมไปด้วยอาหาร มีทั้งหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยงอยู่ทุกอณูเหมือนกับมีบุฟเฟ่ต์ให้กินอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นถ้าเกิดเนื้องอกขึ้นมามันจึงโตเร็วและไปเบียดสมองส่วนดีๆของเราให้ปวดและตาพร่าได้มากครับ

อ่านถึงตรงนี้ ท่านที่รักอย่าเพิ่งเซ็งชีวิตนะครับเพราะเริ่มได้ยินแว่วๆว่าลำ.พังปวดหัวนี่ทำไมมันมากชนิดเหลือเกิน

ขอให้อ่านเพลินๆดูก่อนอย่าเพิ่งปวดหัวไป เพราะที่จริงแล้วยิ่งรู้เยอะไว้ก็ยิ่งดีจะได้ช่วยตัวเราได้ ถ้ารู้ว่าปวดชนิดไหนแล้วจะแก้ได้ถูกไม่ต้องทนกินพาราฯหรือยาแก้ปวดเสมอไป ชวนให้ว้าวุ่นใจพิลึก


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน