คอลลาเจนจากทะเลน้ำลึก

ดิฉัน / STORY / คอลลาเจนจากทะเลน้ำลึก

ใต้ทะเล 20,000 โยชน์จะมีสิ่งใด จูลส์ เวิร์น อาจทราบดี แต่ใต้ผิวหนังลงไปมีอะไรนั้นอยู่บ้าง ทุกท่านควรรู้ครับ เพราะในเบื้องลึกของผิวนั้นเองที่กุมความลับความแก่อยู่ ลักษณาการแห่งชราภาพที่ปรากฏแก่สายตา เกิดมาจากคอลลาเจนในผิวส่วนลึกนี้เองที่เสื่อมถอยไป

shutterstock_382087213-1
กลายเป็นส่วนห้อยที่หย่อนคล้อยไร้โครงข่ายคอลลาเจนมารองรับแม้จะปรับด้วยการใช้คลื่นยกกระชับอะไรต่อมิอะไร แต่หากไม่มี ‘ต้นทุนคอลลาเจน’ จากการกินเข้าไปช่วยด้วยก็เอาไม่อยู่ ซึ่งเคล็ดลับเสริมคอลลาเจนในชั้นผิวส่วนลึกก็อยู่ในทะเลน้ำลึกเช่นกัน ลองมาดูคอลลาเจนสดๆจากธรรมชาติที่ท่านสามารถหารับประทานได้เองนะครับ

ปลายอดนิยม : อย่างปลาซัลมอน หรือทูน่าก็เป็นแหล่งคอลลาเจนธรรมชาติที่ดีมากอย่างยากจะหาที่เปรียบ หรือจะเป็นปลาใกล้ตัวคู่ครัวอย่าง ‘ปลาทู’ ก็เป็นที่รวมคอลลาเจนทั้งเนื้อ หัว หาง ตา รวมถึงส่วนครีบที่กรอบอร่อย กินบ่อยๆยังได้กรดไขมันดีอย่างเต็มๆอีกด้วยครับ

ปลากระดูกอ่อน : ที่เคี้ยวได้แทบหมดทุกส่วนอย่าง ปลาฉลามหรือกลุ่มของปลากระเบนที่ส่วนของกระดูกกรุบเคี้ยวเพลินอยู่มากนี้เองที่เป็นคอลลาเจนธรรมชาติช่วยได้ รวมถึงท่านที่ชอบรับประทานครีบปลา หางปลาและตาปลา (อาหาร)ด้วยนะครับ

กุ้ง : มีส่วนของคอลลาเจนอยู่เช่นกันซึ่งการรับประทานให้ดีนั้นควรรับประทานหลายส่วนของกุ้ง ในกุ้งมี ‘กลูโคซามีน’ ที่ช่วยจับมือกับคอลลาเจนช่วยบำรุงไขข้อได้ดี ซึ่งการจะรับประทานให้ได้ประโยชน์แบบเต็มๆจากกุ้งนั้นมีเทคนิคหนึ่งคือการต้มกุ้งทุกส่วนรวมทั้งเปลือกด้วยแล้วเคี่ยวเป็น ‘ซุปกุ้ง’ หรือ ‘บิสค์ (Bisque)’ แบบฝรั่งเศส จะช่วยดึงเอาประโยชน์ดีๆออกมาและยังได้โอชะจากกุ้งแบบเต็มๆด้วยครับ

หอย : ในนานาสารพัดสัตว์ในเปลือกนี้ หอยจัดเป็นแหล่งของคอลลาเจนชั้นดี ไม่ว่าจะหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หอยนางรม หอยหวาน หอยชักตีนและอีกมาก ดังจะเห็นว่าหอยมีส่วนของกล้ามเนื้อที่คล้ายกับเอ็นที่ยึดฝาหรือยึดตัวของมันอยู่ ซึ่งส่วนนั้นก็เป็นคอลลาเจนเช่นกัน รวมถึงเนื้อหอยก็มีส่วนของคอลลาเจนธรรมชาติที่รับประทานได้ง่ายด้วย

ปลาหมึก : เป็นญาติใกล้กันกับหอยนอกจากเป็นอาหารที่แสนอร่อยแล้วปลาหมึกยังเปี่ยมด้วยคอลลาเจนในเนื้อที่แน่นหนุบหนับของมันด้วย ไม่ว่าจะปลาหมึกย่างธรรมดาๆ ปลาหมึกดิบแบบญี่ปุ่น หรือจะเป็นปลาหมึกคาลามารีทอดกรอบบีบมะนาวสไตล์อิตาเลียนล้วนแต่เป็นแหล่งของคอลลาเจนชั้นดี โดยที่มีเทคนิคอยู่บ้างคือไม่ควรปรุงปลาหมึกจนแห้งและเหนียวเกินไปครับ

นอกจากนั้นยังมีคอลลาเจนสดๆจากซีฟู้ดอื่นๆอีกมากอย่างแมงกะพรุนเป็นต้น ซึ่งนานาคอลลาเจนน้ำลึกที่เล่ามาจะช่วยร่องลึกที่ใบหน้าได้หรือเปล่าขึ้นอยู่กับตัวเราเป็นหลักครับ

ขอท่านที่รักต้องรู้ว่าคอลลาเจนจะเล่นบทบาทของพระเอกฟื้นฟูผิวได้เต็มที่ต่อเมื่อได้รับประทาน ‘วิตามินซี’ และ ‘ได้ขยับ’ซึ่งก็คือการออกกำลังกายร่วมด้วย

ธรรมชาติช่วยเราได้ครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน