สร้างผมให้เสริมลุค

ดิฉัน / STORY / สร้างผมให้เสริมลุค

เส้นผมเป็นกระจกบานหนึ่งที่บอกสุขภาพได้ เช่นเดียวกับดวงตา เล็บ ผิวหนังและอวัยวะอื่นๆที่อายุรวัฒน์ เผยว่าเป็นเครื่องบอกความแข็งแรงของร่างกายได้

ในการดูแลเส้นผมที่ดีจึงต้องดูแลจาก ‘ภายใน’ ด้วยเช่นกัน โดยปัญหาเส้นผมที่สำคัญมีอยู่หลายแบบทั้งจากตัวเส้นผมเองและหนังศีรษะ บ้างผมเสียจากสารเคมีกับเมคอัพที่ใช้ทำผม บ้างก็เกิดผมหลุดร่วงไปเป็นกระจุกจากฮอร์โมน ซึ่งหลายกรณีถูกจัดว่า ‘หาสาเหตุไม่ได้’ แต่คำนี้ไม่ได้แปลว่า ‘ป้องกันไม่ได้’ นี่ครับ

ถ้าจะแบ่งความไม่ปรกติของสุขภาพผมง่ายๆก็จะขอแบ่งเป็น 2 กรณี คือ ‘ผมบาง’ และ ‘ผมเสีย’ ซึ่งฟังดูไม่วิชาการน่าปวดหัวเกินไปนัก แถมยังช่วยให้หลักในการดูแลผมเป็นเรื่องง่ายขึ้นไปอีก เพราะท่านแค่ทำตาม 2 ส่วนนี้ก็จะช่วยสุขภาพผมและหนังศีรษะได้เป็นส่วนใหญ่แล้ว มาลองดูกันนะครับ

shutterstock_396597133-1
1 . เลี่ยงผู้ร้ายทำร้ายผม ตัวการแกล้งผมที่ใจทมิฬไม่ใช่สารเคมีอย่างเดียว แต่เป็นการ ‘ดึงผม’ ด้วยครับ ไม่ว่าจะจากมือเราโดยไม่รู้ตัวหรืออุปกรณ์รั้งเส้นผมทั้งหลายอย่าง ที่มัดผม, ยางรัดผม, ที่คาดผม, ม้วนผม หรือการใช้กิ๊บหนีบผมให้ตึงเรียบเวลาออกงานอาจเป็นการทำให้ผมบางโดยไม่รู้ตัว ทางแก้ที่ขอฝากไว้คือหาวันหยุดที่ปลดปล่อยผมจากพันธนาการเหล่านี้บ้างทุกสัปดาห์ครับ

2. เพิ่มอาหารสมานผม คนเรากินข้าวเพื่ออิ่ม เส้นผมก็จำเป็นต้องกิน ‘เกศาโภชนา’ เพื่อความสมบูรณ์เช่นกันครับ โดยของกินที่มีส่วนช่วยเส้นผมได้คือ ไข่แดง, โยเกิร์ต, งาดำ, ธัญพืช, ผักเขียวและปลาทูครับ ขอให้รับประทานอาหารที่ช่วยเส้นผมให้ได้หลากหลายแล้วจะช่วยให้ท่านไกลวิกหรือการปลูกผมครับ

3. ไม่สระผมบ่อย การอาบน้ำให้เส้นผมบ่อยเกินไปหรือเข้าสปาสระล้างผมถี่มากอาจทำให้เส้นผมตั้งตัวไม่ติดในการสร้างน้ำมันและสารมาเคลือบเส้นผมตามธรรมชาติ ซึ่งการสระผมที่กำลังดีอย่างวันเว้นวันไม่ถึงกับทำให้ศีรษะเรามีกลิ่นถ้าไม่ใช่คนเหงื่อเยอะ แต่การสระบ่อยไปบางครั้งกลับทำให้เส้นผมหลุดร่วงและเสียความสมบูรณ์ได้ครับ

4. คุมฮอร์โมนให้ดี ข้อนี้สำคัญยิ่งเพราะสิ่งหนึ่งที่เล่าไปตอนต้นคือ ‘ผมบางจากฮอร์โมน’ นั้นเกิดได้ทั้งบุรุษและสตรีครับ ดังนั้นการดูแลฮอร์โมนในกายจึงหมายความได้ว่าเราดูแลสุขภาพผมไปในตัวด้วย ส่วนหนึ่งที่ช่วยได้ก็คือการนอนไม่ดึก, ฝึกออกกำลังกาย และรับประทานมะเขือเทศกับผักคะน้าเพิ่ม ‘แมกนีเซียม’ ให้มากครับ

5. ออกกำลังเส้นผม การหวีที่ถูกวิธีแบบที่ได้นวดหนังศีรษะไปด้วยจะช่วยกระตุ้นการสร้างไขมันดีๆมาเคลือบเส้นผมให้เรือนผมเป็นเงางาม นอกจากนั้นการหวีที่ดียังช่วยให้เส้นผมไม่พันกันยุ่งเหยิงเป็นสาเหตุของการร่วงแบบไม่ตั้งใจได้อีก ขอท่านที่รักอย่าลืมว่ากว่าจะสร้างผมขึ้นมา ‘1 เส้น’ ได้ต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือปี จึงควรถนอมให้ดีไม่ให้เสียของครับ

ความดำรงอยู่ของเส้นผมเป็นเรื่องธรรมชาติเช่นเดียวกับการตั้งอยู่ของร่างกายเรา แต่ในบางครั้งเมื่อเจ็บป่วยก็อาจพาให้ผมร่วงน่าใจหายได้ เช่นเวลาป่วยหนัก, เป็นมะเร็งต้องรักษาด้วยยาคีโม, เป็นโรคสะเก็ดเงินหรือยามเครียดมีเรื่องกระแทกใจอย่างแรงก็อาจ แสดงออกที่เส้นผมได้

ในการสำรวจประชากรเส้นผมของมนุษย์เรามีข้อสรุปเป็นสูตรง่ายๆที่ผมขอเรียก ‘สูตร 50-50’ คือเมื่อคนเราอายุล่วงเข้า 50 ปีจะมีสมาชิกเส้นผมบนศีรษะที่พากันเปลี่ยนสีไปถึง 50% ซึ่งแม้เรื่องนี้จะขึ้นกับผิวสีและชาติพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่จะได้ข้อสรุปเป็น 50-50 ดังว่าแต่ถ้าเราดูแลเขาเป็นอย่างดีก็จะมีสุขภาพผมที่ดีเป็นรางวัลเสมอไป

ได้ทั้งสุขภาพดีและดูดีครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน