ของที่มาแทนกัน เสียอย่าง ได้อย่าง

ดิฉัน / STORY / ของที่มาแทนกัน เสียอย่าง ได้อย่าง

ผมเคยมีคนไข้ท่านหนึ่งเป็นสตรีร่างเล็ก แต่เวลาเข้ามาคลินิกจะมีเสียงนำมาก่อนเป็นเอกลักษณ์ ท่านเล่าให้ฟังว่าเวลารับประทานก็จะมากเหมือนผู้ชายร่างใหญ่ๆ อย่างลูกชิ้นทีละ 50 ลูกแกล้มข้าว หรือหมูสะเต๊ะหลายสิบไม้เป็นออเดิร์ฟ

หากเป็นการชดเชยปมทางใจจริง กรณีเช่นนี้ อาจไม่ดีต่อสุขภาพนัก ทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ถ้าปล่อยไว้นานไป กลไกแห่งจิตเป็นเรื่องซับซ้อนจริงแต่ก็ไม่ยากหากอยากเข้าใจครับ เข้ามาใกล้ๆสิครับ ค่อยเปิดใจแล้วเงี่ยหูฟังให้ดีว่าใครมีของดีดังต่อไปนี้บ้าง

shutterstock_131595491-1
นอนไม่หลับ : ร่างกายจะทำการชดเชยโดยอาการ ‘ติดเตียง’ ในตอนเช้า พอเข้าเวลาประชุมเริ่มกรึ่มๆง่วง พูดง่ายๆว่าร่างกายเอาเวลาพักคืนตอนช่วงกลางวันแทนหรือบางทีก็เป็นตอนขับรถ!

ตัวสูง : บางท่านจะชอบทำหลังค่อมชดเชย เพราะรู้สึกว่าตัวสูงยาวเก้งก้างกว่าคนอื่น ต่อมาจนโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังติดการเดินห่อไหล่หลังค่อมอยู่ทำให้ดูเสียบุคลิก ถ้ารู้สึกห่อตัวเมื่อไรให้เตือนตัวเองอย่าปล่อยเลยตามเลยครับ

ตัวเล็ก : บางคนมีปมโดยไม่รู้ตัวจะชอบกางแขนขา เท้าสะเอว เสียงดังจนถึงขั้นโวยวาย คนตัวเล็กที่ใจใหญ่มีหลายท่านในประวัติศาสตร์ครับ อย่างพระเจ้านโปเลียนหรืออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ต้องคอยเตือนตัวเองไว้ไม่เสียหลายครับ

ผิวขาวจัด : ชนชาติที่มีผิวขาว ร่างกายจะพยายามสร้าง ‘เม็ดสี (Melanin)’ ชดเชยให้เพื่อปกป้องผิวที่ขาวจัดไว้ครับไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นมะเร็งเสียหมดชนชาติตะวันตกจึงมักมีฝ้า กระ จุดด่างดำหรือผิวกลายเป็นสีแทนได้ง่าย

ปวดข้อ : ที่เอ็กซเรย์แล้วมี ‘กระดูกงอก(Osteophyte)’ หรือหินปูนเกาะนั้นมาจากกระบวนการซ่อมแซมของร่างกายเพื่อชดเชยกระดูกที่สึกหรอจากการพยุงน้ำหนักตัวที่มากหรือจากที่เคยมีบาดเจ็บ ยิ่งมีหินปูนเกาะมากก็ยิ่งเจ็บมากครับ

ผื่นคันผิว : ถ้าเป็นนานๆจะมีผิวหนังชั้นใหม่สร้างขึ้นมาจนทำให้ผื่นนั้นดูนูนหนา (Lichenification) เป็นหนังที่ดูเหี่ยวย่นคล้ายหนังคนแก่มีอายุ ถ้าใครมีแสดงว่าเป็นผื่นเรื้อรังมานานไม่หายสักทีครับ

ผมบาง : ผู้ที่มีผมบนศีรษะน้อยแต่มีหนวดเคราดกดำโดยเฉพาะผู้ชาย เป็นการกระทำของเคมีบุรุษชื่อ ‘เทสโทสเตอโรน’ ที่เปลี่ยนรูปไปเป็นไดไฮโดรเทสโทสเตอโรนที่ออกฤทธิ์เก่งกว่า ทำให้ชายผมหายแต่ได้หนวดเครากับต่อมลูกหมากโตแทน

คนอ้วน : มีกระดูกที่หนาแข็งแรงชดเชยผิดกับคนผอมที่พบอัตรากระดูกพรุนได้มากกว่า ถ้าอ้วนแล้วกระดูกดีก็น่าอ้วน แต่ต้องระวังมันจะชวนโรคไขข้อเสื่อมก่อนวัยมาด้วยครับ

คนผอม : บางทีมีไขมันในเลือดสูงได้ เพราะร่างกายให้ตับสร้าง ‘คอเลสเตอรอล’ เพื่อชดเชยในส่วนที่ขาด หรือบางกรณีอาจไม่ใช่การชดเชยแต่พบได้ในโรคบางอย่างเช่น กรรมพันธุ์ไขมันสูง ไทรอยด์เป็นพิษ ฯลฯ

โลหิตจาง : จะชดเชยโดยการเก็บเลือดไว้ในร่างกาย สตรีจะมีประจำเดือนน้อยเลือดสีดำเข้ม หรืออาจทำให้ไขกระดูกขยายหน้าแบนกว้างขึ้น ร่างกายไม่โต เกิดอาการเหนื่อยง่าย มีธาตุเหล็กเกาะตามตัวจนผิดปรกติได้

ถ้าว่าไปเรื่องของการชดเชยนี้ถ้าไม่นับถึง 5,000 บาทที่รัฐบาลให้ช่วงน้ำท่วมก็เป็นสิ่งที่ธรรมชาติคอย ‘จัดสรร’ ให้ดีอยู่แล้ว เช่น ผู้ที่หูไม่ดีก็จะมีประสาทสายตาที่ไวมาก ช่วยในเด็กป่วยออทิสติกก็มีความสามารถพิเศษบางประการในตัวอยู่ ในคนที่เป็นโรคเบาหวานก็จะได้ความระมัดระวังการกินมากขึ้น  เพราะไม่เช่นนั้นก็จะเกิดอาการน้ำตาลขึ้นสูงให้ทรมาน ทุกสิ่งอย่างในโลกล้วนมีข้อดีเสมอถ้ารู้จักมอง ไม่ควรต้องโทษโชคชะตาใดๆ

สิ่งที่ธรรมชาติให้มาคือสิ่งที่เหมาะกับเราดีอยู่แล้วครับ ความลับก็คือถ้าเราหาสิ่งที่เราชอบเจอนั่นละครับคือพรที่สวรรค์ประทานมาให้เราตลอดชีวิต ถ้าเรารู้สึกมี ‘ปม’ ใดๆอยู่ ขอให้มองดูสิ่งที่ธรรมชาติให้ชดเชยมาบ้าง

แล้วจะล้างทุกข์ได้ชะงัดดี


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน