เมื่อความรักช่วยต่อลมหายใจเธอ ! เรื่องเล่าจากพี่อ้อย Club friday

ดิฉัน / STORY / เมื่อความรักช่วยต่อลมหายใจเธอ ! เรื่องเล่าจากพี่อ้อย Club friday

love

คงตกใจไม่ใช่น้อยหากวันหนึ่งมีหนึ่งคนในบ้านที่ดูคล้ายจะอยู่กับเรานานที่สุดแต่กลับเหลือเวลาน้อยที่สุด แต่ด้วยศรัทธาของความรักมันสามารถต่อเวลาให้เขาอยู่กับเรานานได้มากกว่าเดิม

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงวัย 50 ที่ดูแลตัวเองมาดีตลอด แต่แล้วต้องประสบพบเจอกับอาการเส้นเลือดในสมองแตกตรงแกน ที่คุณหมอพูดได้เพียงแค่ว่าต้องทำใจ และไม่ควรเคลื่อนย้ายผู้ป่วยตอนนี้ ทว่าเหตุผลนั้นมันไม่สามารถหยุดความต้องการของผู้ที่รักเขาได้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไปเขารีบประสานงานกับรพ. กรุงเทพ เพื่อนำพี่สาวมารักษาอย่างเร่งด่วน

สภาพพี่สาวหลังจากการผ่าตัดอยู่หลายชั่วโมง ไม่ต่างจากเจ้าหญิงนิทราที่ต้องใช้เวลาเพื่อการรอฟื้น และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ แต่สิ่งที่คุณหมอได้ย้ำเตือนเสมอ คือ ควรพูดกับเขาอยู่เป็นประจำ นับแต่นั้นมา ก่อนไปจัดรายการวิทยุก็ไปพูดนั่นนี่ให้พี่สาวฟังเสมือนเรากำลังจัดรายการอยู่ในที่ตรงนั้นเพื่อหวังว่าสักวันเขาจะรับรู้ในสิ่งที่พูดบ้าง

ระยะเวลาผ่านไปเกือบ 2 เดือน เรายังทำเหมือนเดิมอย่างต่อเนื่อง จนไม่รู้จะเล่าสิ่งไหนให้พี่สาวฟัง แต่กลับเหลือบไปเห็นนกกระดาษที่ลูกชายของพี่สาวส่งมา พร้อมข้อความในกระดาษว่า มาม้า หายไวๆนะครับ จะได้กลับมาบ้านเรา” “มาม้า แข็งแรงๆนะครับ รออยู่นะอ่านวนไปมาเรื่อย ๆ ไม่คิดเลยว่าจะได้เห็นน้ำตาของพี่สาวไหลอาบแก้ม

จากวันที่คิดว่าจะไม่รอดแล้ว เราก็มาไกลกว่า10 ปีที่เราเชื่อว่าข้อความของเด็กสามารถทำให้เขาอยากมีลมหายใจต่อจนถึงทุกวันนี้ ถึงแม้ร่างกายเขาไม่อาจเคลื่อนไหวได้ แต่สมองและหัวใจเขายังสามารถรับรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทุกคนมีให้เขาตลอดระยะที่ผ่านมา