ป้องกันอัมพาต ต้องไม่ขาด ‘โพแทสเซียม’

ดิฉัน / STORY / ป้องกันอัมพาต ต้องไม่ขาด ‘โพแทสเซียม’

สดๆร้อนๆทีเดียวครับกับผลการศึกษาน่าดีใจว่าอาหารง่ายๆ ก็ช่วยป้องกันอันตรายได้ เมื่อไม่นานนี้เองที่วารสาร ‘สโตร็ค’ ของสมาคมโรคหัวใจสหรัฐฯ ได้เผยเคล็ดลับสุขภาพดีทำได้เอง เรื่องการป้องกันความเสี่ยงหลอดเลือดสมองตีบ-แตกที่ทำให้เสียชีวิตได้ เรื่องที่ว่านี้เกิดขึ้นอย่างปุบปับไม่ทันตั้งรับ เกิดกับใครแล้วเป็น ตกใจว้าวุ่น

ที่น่าเศร้าคือทำให้คนใกล้นั้น ‘ใจสลาย’ ปรากฏการณ์ที่ว่านี้มีสาเหตุมาจากระเบิดเวลาที่ซ่อนอยู่ ต้องรู้ให้ทัน 4 ลูกต่อไปนี้ครับ ความดันสูง โรคหัวใจ ความผิดปรกติของหลอดเลือด ภาวะเสี่ยงอื่น เช่น โรคอ้วนเมตาโบลิก, สูบบุหรี่, เครียดฯลฯ ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงที่ว่าอยู่ต้องคุมให้มันอยู่หมัดให้ได้แล้วจะปลอดภัยครับ เป็นต้นว่าถ้าเป็นคน ‘ดันสูง’ ก็ต้องไม่ขาดยาความดันหรือท่านที่มี ‘ใจสะดุด’ คือโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะก็ต้องไม่ขาดยาละลายลิ่มเลือด แล้วจะช่วยชีวิตท่านได้ ที่สำคัญคือต้องถนอมร่างกายไว้ไม่ให้เหนื่อยหนักเกินไปด้วยนะครับ

ทีนี้ก็มาถึงอาหารที่สามารถช่วยชีวิตท่านได้เป็นดั่งเภสัชโภชนาชั้นดีซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงสโตร๊คจนเป็นอัมพาตลงได้ร่วม 20% โดยเฉพาะท่านที่ยังไม่มีความดันสูง ส่วนท่านที่มีความดันสูงนั้น อาหารดังว่าสามารถช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตลงได้ช่วยลดมฤตยูจากโรคนี้ได้นับสิบเปอร์เซ็นต์ นี่เป็นการศึกษาจาก American Heart Association ซึ่งเมื่อผมได้อ่านแล้วต้องรีบบอกตัวเองทันทีว่า ‘ต้องบอกต่อ’ ให้ท่านที่รักทราบครับ

เพราะของกินที่แนะนำล้วนเป็นของหาง่ายๆในบ้านเราโดนเน้นเอาแร่ธาตุดีที่มีมากในนั้นคือ ‘โพแทสเซียม’ มีอยู่ในผลไม้ประจำชาติเราที่เด็กไทยเราคุ้นเคยกันมานานใช้เรียกขานเป็นคำทายเล่นกันครับ

shutterstock_462490291-10

– แก่เรียกห้าวสาวเรียกอ่อน : ลูกไม้ที่ว่าคือ ‘มะพร้าว’ ครับ มีโพแทสเซียมอยู่มาก ให้ดื่มน้ำมะพร้าวที่แสนชื่นใจ ส่วนใครที่ชื่นชอบเนื้อก็สามารถรับประทานได้ ในน้ำมะพร้าวมีน้ำกับแร่โพแทสเซียมมากช่วยกระตุ้นระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้สดชื่นไปถึงหลอดเลือดครับ
– ต้นเท่าขา ใบวาเดียว : ต้นไม้ล้ำค่าของไทยเราคือ ‘กล้วย’ ครับ กินกล้วยน้ำว้าก็ได้ กล้วยไข่ก็ดีหรือกล้วยหอมลูกโตสะใจ ล้วนได้ ‘โพแทสเซียม’ ในปริมาณสูงที่ช่วยลดเสี่ยงสโตร็คที่ว่าแล้วยังช่วยคนที่มีความดันสูงได้ดีกว่าการรับประทานอาหารเค็มในปริมาณที่มากมายมหาศาลด้วยครับ
– ใบเป็นหยัก ลูกรักเต็มคอ : มะละกอนั่นเอง การรับประทานมะละกอนอกจากได้แร่ธาตุจำเป็นช่วยลดความดัน ลดเสี่ยงโรคหลอดเลือดแล้ว มะละกอยังมี‘ไลโคปีน’ ที่ช่วยสุขภาพต่อมลูกหมากในผู้ชาย ช่วยไล่มะเร็งเต้านมในสาวๆทั้งมะละกอยังเป็นใยอาหารชั้นดีที่ช่วยล้างพิษให้ลำไส้ได้เป็นอย่างดีด้วยครับ
– มันฝรั่งทั้งเปลือก : เป็นแหล่งโพแทสเซียมระดับเอลิสต์ แต่ขอให้เน้นว่าไม่ใช่มันฝรั่งทอดกรอบหรือเฟรนช์ฟรายส์น้ำมันท่วมนะครับ แต่เป็นมันฝรั่งที่ปรุงแบบสุขภาพด้วยการอบดังเช่นที่รับประทานเคียงกับสเต็ค ซึ่งมันฝรั่งทั้งเปลือกแบบที่ฝรั่งเรียก ‘ใส่แจ๊คเก็ต’ นี้มีเคล็ดอยู่ก็คือเวลากินไม่ควรโรยเกลือหรือควักเนยเค็มๆเติมลงไปเพราะมันจะทำการลบล้างความดีจากโพแทสเซียมเสียหมด

หัวใจสำคัญของเรื่องทั้งหมดในวันนี้มีสิ่งที่อยากขอเสริมนอกจากเน้นเรื่องการรับประทานอาหารโพแทสเซียมแล้ว อยากขอให้เน้นเพิ่มปริมาณ ‘ผักผลไม้’ ในอาหารต่อมื้อให้เพิ่มขึ้น กับขอให้ ‘ลดเค็ม’ ลงสักครึ่งหนึ่ง เพราะความเค็ม (โซเดียม) คือตัวการใหญ่ที่ทำให้เสี่ยงโรคน่ากลัวอย่าง ‘สโตร็ค’ และ‘โรคหัวใจ’ ที่เราคุยกันวันนี้

แม้องค์การอนามัยโลก (WHO) จะไฟเขียวให้บริโภคเค็มได้ถึงราววันละ 1 ช้อนชาต่อวัน แต่จริงแล้วถ้าให้ดีนั้น งานวิจัยหลายชิ้นเห็นตรงกันว่าต้องน้อยกว่านี้ สักครึ่งคือไม่ถึงครึ่งช้อนชาได้จะดี

แล้วจะไกลโรคได้อีกมาก


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน