อาหารสร้างเคมีสวย (กรดเอชเอ)

ดิฉัน / STORY / อาหารสร้างเคมีสวย (กรดเอชเอ)

อวัยวะต่างๆในตัวคนเราทำงานกันอย่างสามัคคี แม้จะต่างหน้าที่แต่ก็สอดประสานรับกันอย่างน่าอัศจรรย์ ส่วนไหนที่ดูเหมือนน่าจะมีการกระทบกระทั่งก็ไม่ได้มีปัญหาอย่างที่คิด

shutterstock_88218493-1

ไขข้อต่างๆตามจุดที่งอ พับ ยืด เหยียดได้ของร่างกายต้องกระทบเสียดสีกันทุกวี่วันแทบจะทุกขณะ มีโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงได้ง่ายถ้าไม่ดูแล ซึ่งโดยปรกติร่างกายที่แสนน่าทึ่งของเราได้สร้าง ‘น้ำหล่อลื่น’ เป็นน้ำเลี้ยงไขข้อเอาไว้อย่างพอดิบพอดีแล้ว

พระเอกท่านนี้มีชื่อว่า ‘กรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid)’ ที่เป็นสสารความยืดหยุ่นสูง อุ้มน้ำได้ดีเหมือนกับวุ้นพิเศษที่เป็นเบาะให้ร่างกายที่อ่อนนุ่มบอบบางของมนุษย์อยู่ที่ผิวก็ช่วยให้มีน้ำมีนวลเด้งดึ๋งได้ตามควรอยู่ที่ไขข้อก็เป็นเบาะรองให้ไม่กระทบกระทั่งกันจนสึกเสื่อมไปเร็ว

นอกจากนั้นยังมีอีกหลายต่อหลายที่ที่กรดไฮยาลูรอนิกนี้เป็นสุภาพบุรุษพระเอกผู้อ่อนโยนช่วยถนอมโอบอุ้มเอาไว้เรียกว่าช่วยให้สวยแถมสุขภาพดีด้วย มีนักโภชนาการช่างสังเกตนามว่า จอห์น ไฮเนอร์แมนได้รายงานถึงปรากฏการณ์ที่เป็นสุดยอดปรารถนาของมนุษย์หลายคนคือ ‘ความเป็นหนุ่มสาว’ หรือ ‘ดูอ่อนเยาว์’ โดยเขารายงานว่าในหมู่บ้านยูสุริ ฮาระ ใกล้กรุงโตเกียวนั้น มีผู้อาวุโสวัย 85 ปีขึ้นไปอยู่เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญก็คือคุณปู่คุณย่าเหล่านั้นดู ‘ผิวหนังเต่งตึง ดูชุ่มชื้นมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่งและปราศจากริ้วรอยยับย่น’ สูงวัยแต่ไม่แก่ชราว่างั้น

เรื่องนี้ไม่ได้สร้างความฮือฮาแค่ในหมู่นักโภชนาการนะครับ แต่มันยังไปเตะตาผู้เชี่ยวชาญอย่าง ดร.โตโยสุเกะ โคโมริ ผู้เป็นกูรู เรื่องอายุยืนและเป็นเจ้าของหนังสือที่เกี่ยวกับปริศนาอายุยืนแห่งหมู่บ้านยูสุริ ฮาระ ซึ่งดร.โคโมริได้เผยปริศนาเรื่องนี้ไว้ด้วย โดยบอกว่ามาจากพระเอกที่ชื่อ ‘กรดไฮยาลูรอนิก’ หรือชื่อเรียกสั้นๆว่า ‘เอชเอ (HA)’ ในร่างกายนั่นเอง ที่เด็ดคือมันสามารถสร้างได้จากอาหารการกินนี่ล่ะครับ

โดยด็อกเตอร์ผู้เชี่ยวชาญท่านว่ามีอาหารที่จะไปเติมสารแห่งสุขภาพดีนี้ในร่างกายหลักๆก็คือพืชผักธรรมชาตินี่เองครับ ซึ่งเมนูที่อยู่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ผู้ดูไม่แก่แห่งญี่ปุ่นนี้ประกอบไปด้วย คอนยัคกุ (บุก), มันหวาน และหัวมันฝรั่งเนื้อหนึบหนับ

จากการศึกษาของดร.โคโมรินั้นชี้ว่า พืชพันธุ์อย่างอื่นที่เข้าข่าย ‘เนื้อวุ้นหนุบนุ่ม (Gelatinous root)’ ก็สามารถนำมาใช้ได้เหมือนกัน ซึ่งหลายชนิดที่สำคัญมีอยู่ในบ้านเราด้วย ท่านที่อยากดูหนุ่มสาวไปนานๆมีเฮได้เลยครับ

ผมขอนำมาเล่าให้ท่านที่รักลองเลือกรับประทานกันคือ มะละกอ มะม่วง (ห้ามหนักข้าวเหนียวนะครับ แฮ่) อะโวคาโด้หรือในผักสัญชาติฝรั่งหน้าตาคล้ายหัวไชเท้าเล็กๆอย่าง ‘พาสนิพ’ ก็ได้เหมือนกัน หากท่านว่ายังหายากหรือไม่อยากเคี้ยวผัก ก็ยังมีสิ่งที่ช่วยได้อีก ครับคือ ‘นมถั่วเหลือง’ ใช่แล้วครับ—น้ำเต้าหู้นี่เองที่ช่วยได้มาก โดยเรื่องนี้ถูกเผยไว้ใน Journal of Pharmacological and Biophysical Research ปี ค.ศ. 2003 ชี้ว่านมถั่วเหลืองช่วยเพิ่มยอดการผลิตกรดไฮยาลูรอนิกได้อย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นแค่ดื่มนมถั่วเหลืองเป็นมื้อเช้า หรือจะดื่มอุ่นๆก่อนนอนก็สวยแบบไม่ต้องง้อใครได้นะครับ

เป็นเคล็ดลับที่จะเอามาฝากกันเรื่อยๆครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน