‘โยคะคู่รัก’ คำตอบของชีวิตคู่

ดิฉัน / STORY / ‘โยคะคู่รัก’ คำตอบของชีวิตคู่

สิ่งที่ตอบโจทย์เรื่องชีวิตรักนั้นไม่ใช่อาหารเสริมหรือยาบำรุงเสมอไป เพราะการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโลโยล่า ชี้ว่าโยคะอาจเป็นทางออกปัญหาชีวิตรัก (Sexual Dysfunction) ได้ดีกว่าโดยทางที่ว่านั้นคือการฝึก ‘โยคะ’ ครับ

โดยการฝึกโยคะที่ว่ามีความพิเศษอยู่ตรงที่ต้องเป็นการฝึกคู่ครับนั่นคือ คู่รักควรมาเข้าคลาสโยคะด้วยกัน

shutterstock_160220537-1
สำหรับรูปแบบของโยคะที่ว่านั้นจะต่างจากโยคะทั่วไปตรงที่เน้น 3 สิ่งหลักคือ
– เพิ่มการนวดสัมผัส
– ฝึกหายใจปราณายามะ
– ใช้ท่าที่ทำร่วมกันได้

ซึ่งโยคะพิเศษเช่นนี้เรียกว่า ‘โยคะคู่รัก (Partner Yoga)’ ซึ่งคุณซูซาน วอลช์ ผู้เชี่ยวชาญจากคลินิกชีวิตรักแห่งมหาวิทยาลัยโลโยล่า (Loyola’s Sexual Clinic) ได้ช่วยให้ความกระจ่างในเรื่องโยคะช่วยเรื่องเซ็กส์นี้ โดยอธิบายว่าโยคะจะช่วยไล่พลังด้านลบซึ่งทำให้คู่รักมีความเครียดในก้นบึ้งแห่งจิตใจออกไป ดังนั้นจึงทำให้คนทั้งสองได้กลับมาใกล้ชิดกันได้ใหม่

เสมือนล้างไพ่แล้วเริ่มเกมใหม่ทำให้ความรู้สึกดีๆและการสัมผัสเข้าถึงกันและกัน ทั้งนี้จะมีโปรแกรมที่ประกอบด้วยหลายกิจกรรมเข้าด้วยกัน อาทิ กลุ่มบำบัดซึ่งจะไม่มีสิ่งใดที่ทำให้คนไข้รู้สึกเก้อเขินหรือกระดากอาย นอกจากนั้นเรื่องของการปรับวิถีชีวิตก็สำคัญ

โดยไลฟ์สไตล์ที่ทำให้ชีวิตรักเสื่อมและเรื่องเซ็กส์กลายเป็นเรื่องน่าระอาก็คือ
– รูปร่างที่อ้วนจ้ำม่ำ
– ดื่มแอลกอฮอล์
– สูบบุหรี่
– กินยามากชนิด

ทั้ง 4 อย่างนี้เป็นตัวร้ายครับที่ทำให้เซ็กส์เสื่อมไปได้ หากจะเริ่มทำโยคะก็ควรเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ให้ได้ก่อนมากที่สุด เพราะเรื่องของเซ็กส์ที่สำคัญนอกจากเรื่องอาหารการกินที่จะช่วยบำรุงก็คือการออกกำลังกายครับ ออกกำลังกายจะช่วยได้ดีกว่ากินถั่งเช่า โสม หัวใจหมี หรือดีแมลงวันสเปนอีกครับ ในแง่ที่ว่ามันช่วยให้หลอดเลือดขยายควบคุมน้ำตาลและไขมันได้ ทำให้ไม่อ้วน และที่สำคัญคือช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุลดีได้

ใช้ออกกำลังมาเติมรักให้กันครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน