You are what you eat? เมื่อกินอย่างไร…อาจไม่ได้อย่างนั้น

ดิฉัน / STORY / You are what you eat? เมื่อกินอย่างไร…อาจไม่ได้อย่างนั้น

โลกสมควรจารึกว่าแมลงวันผลไม้มีคุณูปการต่อมนุษยชาติยิ่งถึงขนาดช่วยชีวิตมนุษย์ไว้ได้หลายล้าน ซึ่งการช่วยของมันนั้นคือการที่มันถูกพลีชีพในการทดลองแง่ต่างๆแทนพวกเรา

shutterstock_384205462-1

โดยแมลงวันที่ว่าถูกใช้หาคำตอบทางการแพทย์สารพัดช่วยมนุษย์มันถูกใช้ศึกษาในแง่ยีน, ความเสี่ยงโรค, นาฬิกาชีวิต ไปจนถึงเรื่องที่เป็นขุมทรัพย์สุดขอบฟ้ายอดปรารถนาอย่างชีวิตที่เป็นนิรันดร์ แต่ในวันนี้จะขอนำเรื่องของแมลงวันผลไม้ที่ไม่ใช่ในแง่ชะลอวัยหรือต้านชรามาเล่า หากแต่เป็นเรื่องของสุขภาพในทางอายุรวัฒน์ที่เป็นประโยชน์กับทุกคน ด้วยมันช่วยให้เรามีอายุยืนแบบสุขภาพดี ไม่ต้องพกโรคไว้เยอะ

โดยมีการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารชื่อดังอย่าง Science เผยว่า ความเชื่อเดิมที่ว่า ‘You are what you eat’ หรือกินอย่างไรได้อย่างนั้น อาจมีสิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมานั่นคือเงื่อนของ ‘เวลา’ หรือที่เรียกว่า ‘จังหวะของการกิน’ ครับพูดให้เห็นภาพก็คือคนเราจะสุขภาพดีหรือไม่ขึ้นกับนาทีทองของการกินด้วยโดยสุขภาพในแง่ที่ว่าคือเรื่องสำคัญอย่าง ‘หัวใจและหลอดเลือด’ ครับ ซึ่งก็เป็นดังที่ผ่านมาคือเราต้องขอบคุณแมลงวันผลไม้ที่ผู้เชี่ยวชาญท่านใช้ในการทดลองนี้ โดยฟรุทฟลายส์ตัวน้อยที่ว่าสามารถให้คำตอบที่น่าทึ่งแก่มนุษย์ได้ เมื่อผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยซานดิเอโกร่วมกับสถาบันซอล์คและบรอดในบอสตันได้ออกแบบการทดลองหนึ่งขึ้นมา จนได้คำตอบที่แสนคุ้มค่า

ฟรุทฟลายส์กับปริศนา ‘เวลากิน’
การศึกษานี้พุ่งเป้าไปที่ ‘สุขภาพหัวใจ’ เป็นสำคัญ โดยต้องการจะดูว่าความเชื่อเดิมๆที่ว่าอาหารเพียงอย่างเดียวเป็นตัวกำหนดสุขภาพหรือมีเรื่องของ ‘เงื่อนเวลา’ เข้ามาร่วมด้วย โดยเริ่มจากแบ่งกลุ่มแมลงวันน้อยนี้เป็น 2 พวกดังนี้
กลุ่มที่ 1 ให้กินอาหารตลอดทั้งวัน 24 ชั่วโมง
กลุ่มที่ 2 จำกัดเวลากินให้แค่เพียง 12 ชั่วโมง

เมื่อเวลาผ่านไปจนครบกำหนด บรรดานักวิทยาศาสตร์ระดับหัวกะทิ ทั้งหลายก็ต้องประหลาดใจกับผลลัพธ์เมื่อสุขภาพของแมลงวันผลไม้ทั้งสองพวกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยกลุ่มที่จำกัดเวลากินไว้ที่ 12 ชั่วโมงนั้น มีคุณภาพชีวิตที่เยี่ยมยอด เริ่มจากนอนหลับได้ดีกว่า, น้ำหนักไม่ขึ้นมาก และที่เด่นชัดก็คือ ‘หัวใจที่ดีกว่า’ โดยสุขภาพหัวใจนั้นยอดเยี่ยมเมื่อเทียบกับอีกกลุ่มหนึ่ง

ซึ่งเพื่อนแมลงวันกลุ่มที่ให้กินได้ตลอด 24 ชั่วโมงนั้นมีผลที่ต่างออกไปทั้งที่ ‘กินเท่าๆกัน’ และนอกจากนั้นยังมีสิ่งที่ทำให้นักวิจัยพากันทึ่งได้อีก โดยสิ่งนี้เป็นดั่งของแถมที่เป็นเซอร์ไพรส์ใหญ่นั่นคือแมลงวันกลุ่มที่จำกัดเวลากินให้ดีนั้นมีร่างกายที่ดูกระฉับกระเฉงราวกับเด็กลงไปกว่าครึ่งชีวิต จนดูเหมือนกับแมลงวันวัยละอ่อน

ถึงจุดนี้มีเรื่องตลกเล็กๆเกิดขึ้นตรงที่นักวิจัยผู้มีชื่อเสียงเหล่านี้กลับไม่เชื่อในสิ่งที่เห็น โดยเกรงว่าตนจะจับแมลงวันอายุน้อยเผลอปนเข้าไปในตอนแรก จึงได้ทำการทดลองซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งผลลัพธ์ก็ยังเป็นเช่นเดิม แถมเมื่อนำแมลงวันผลไม้ที่ ‘สูงวัย’ มาทำการจำกัดเวลาให้อาหารก็ยังเซอร์ไพรส์ได้อีกเพราะมันกลับสุขภาพดีฟิตขึ้นอีกครั้ง

โดยสรุปก็คือ ‘เวลาการกิน’ เป็นเรื่องสำคัญต่อหัวใจและร่างกายไม่ใช่เพียง แค่สิ่งที่กินอย่างเดียว ซึ่งในกลุ่มที่ให้กินแบบไม่จำกัดเวลาตลอด 24 ชั่วโมงนั้นก็เปรียบได้กับผู้ที่รับประทานผิดเวลาหรือว่าตามสะดวกใจตัวเองว่าอยากกินเวลาไหนก็ได้โดยขอฝากไว้ว่า ‘มื้อดึกคือมื้ออันตราย’ ครับ แม้ว่าจะเลือกกินอาหารดีแค่ไหนหรือกินมากพอๆกับคนที่กินตามเวลาก็ตาม ความต่างนี้จะส่งผลต่อสุขภาพครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน