บุหรี่ที่ดับอนาคตลูก

ดิฉัน / STORY / บุหรี่ที่ดับอนาคตลูก

คนรุ่นใหม่เขามีแนวดูแลสุขภาพกันน่าสนใจดีครับ ในปีนี้ไปสอนลูกศิษย์ที่เดิมมาได้รับคำถามจากน้องๆนิสิตเกี่ยวกับวิตามินและอาหารเสริมหลายชนิดที่น้องๆเขาสนใจ ดีใจครับที่เห็นน้องรุ่นใหม่ใฝ่รู้รอบตัว

shutterstock_249546853-1

ผมเลยแถมเทคนิคการทำให้ตัวเองสุขภาพดีและดูดีแบบอายุรวัฒน์ไว้นั่นคือการให้เลี่ยงนำพิษเข้าตัว เช่น การไม่นอนดึก, ไม่ดื่มและไม่สูบ เพราะต่อให้เราดูแลสุขภาพดีอย่างไร แต่ถ้ายังได้พิษเข้าตัวอยู่เรื่อยๆก็ไปล้างกันหมด

โดยเฉพาะการ ‘สูบ’ ที่เกิดขึ้นได้แบบไม่ตั้งใจ มีการศึกษาเรื่องกิจกรรมการสูบนี้ในที่ต่างๆจนพบว่ามนุษย์สูบ (บุหรี่) ที่มีลูกเล็กๆนั้นนอกจากเด็กจะเสี่ยงปัญหาสุขภาพเรื้อรังอย่าง ‘ภูมิแพ้’ ได้แล้ว ยังเป็นมรดกอันตรายให้ลูกได้ไกลกว่านั้น

ถึงขนาดพังอนาคตเลือดเนื้อเชื้อไขของเราได้ทีเดียว

ดังที่เล่าไว้ว่าลูกน้อยที่เป็นดั่งดวงใจที่เราอุตส่าห์ปั้นขึ้นมานี้อาจมีสิทธิ์ ‘แย่’ ได้ถ้าต้องสัมผัสกับผู้ปกครองที่เป็นนักสูบ โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงจังที่ลงตีพิมพ์ในวารสาร Circulation ซึ่งเป็นของสมาคมโรคหัวใจที่ดังระดับโลกอย่าง American Heart Association

หมอโรคหัวใจย่อมรู้จักดี
เรื่องนี้มีรายละเอียดในแง่มุมใหม่ที่น่าสนใจโดยเป็นงานวิจัยล่าสุดที่เพิ่งเผยออกมาโดยมีที่มาจากโจทย์คาใจที่ว่าเด็กๆจะเสี่ยงโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่โรคหัวใจถ้าสัมผัสควันบุหรี่จากผู้ปกครองที่เป็นนักสูบซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้เก็บข้อมูลอย่างรอบคอบ โดยเริ่มตั้งแต่ในเด็กๆที่สัมผัสควันบุหรี่จากคุณพ่อหรือคุณแม่ในช่วงวัยหนึ่ง (Young Finns Study) แล้วตามติดเรื่อยมาจนโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งเมื่อเด็กน้อยกลายเป็นผู้ใหญ่เต็มวัยนั้น นักวิจัยก็ได้ทำการสแกนหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ต้นคอเพื่อให้รู้ว่ามีความเสี่ยงหลอดเลือดตีบจากคราบพลัคมรณะเพียงใด

โดยความเสี่ยงนี้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณขึ้นกับผู้ใหญ่ในบ้านดังต่อไปนี้ครับ
• ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าในเด็กน้อยที่มีคุณพ่อคุณแม่สูบบุหรี่แต่ พยายามระวังไม่ให้เด็กสัมผัสควันบุหรี่
• ความเสี่ยงพุ่งเป็น 4 เท่าอย่างน่าตกใจเมื่อผู้ใหญ่ที่สูบไม่ห่วงว่าเด็กจะรับควันบุหรี่ มีการสูบแบบตามสบายไม่แคร์เด็ก

นอกจากนั้นยังได้ตรวจสารบ่งชี้ชื่อ ‘โคตินิน (Cotinine marker)’ ที่เป็นมาร์คเกอร์ในเลือดของหนูๆที่มาจากครอบครัวสูบบุหรี่โดยผลที่ได้ต่างจากเด็กที่มาจากบ้านปลอดบุหรี่อย่างชัดเจน โดยเด็กที่มีผู้ปกครองสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะท่านเดียวหรือสองท่านมีค่าเลือดของสารชี้บุหรี่นี้สูงกว่าอย่างชัดเจน

ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพในอนาคตของเด็กอยู่2 ส่วนหลักคือ ‘หัวใจ’ และ ‘หลอดเลือด’ ที่สารพิษจากบุหรี่เข้าไปเพิ่มความเสี่ยง โดยพบว่ามฤตยูที่น่ากลัวอย่างคราบพลัคมรณะนั้นเข้าไปเกาะติดเหนียวแน่นที่หลอดเลือดต้นคอ ซึ่งสิ่งนี้น่าห่วงมากถ้าคราบน่ากลัวนี้ก่อตัวไปเรื่อยจนเด็กโตเป็นผู้ใหญ่

จะเห็นว่าสิ่งที่ผู้ใหญ่ทำมีผลต่อเด็กมาก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่ทำวิจัยนี้กล่าวว่าแม้จะไม่อาจยืนยันได้ทั้งร้อยว่าสิ่งที่ตรวจพบในเลือดเด็ก เป็นผลจากที่ผู้ใหญ่สูบโดยตรง แต่กระนั้นก็ดีมีสิ่งหนึ่งที่ยืนยันได้แน่คือสถานที่ที่หนูน้อยทั้งหลายจะได้รับควันบุหรี่ก็คือที่บ้านเป็นปฐมครับ

สรุปก็คือทางหนึ่งที่จะช่วยการันตีอนาคตสุขภาพหัวใจที่สดใสให้แก่ลูกของเราก็คือ บ้านที่ปลอดบุหรี่หรือการที่พ่อแม่ไม่สูบบุหรี่ส่วนผู้ปกครองที่พยายามเลิกสูบอยู่ก็ถือเป็นสิ่งที่ดีที่ต้องให้กำลังใจกัน ขอฝากเทคนิคไว้ว่าในระหว่างนี้ให้เลี่ยงการสูบในที่ใกล้ตัวเด็กทั้งหลายโดยเฉพาะในบ้าน, รถยนต์หรือเดินเล่นออกไปให้ห่างจากหนูน้อยลูกหลานของเราทั้งหลาย ช่วยทั้งอนาคตของเราและยอดดวงใจ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน