เรื่องคันๆที่มากกว่า ‘เกา’

ดิฉัน / STORY / เรื่องคันๆที่มากกว่า ‘เกา’

โรคคันชุกชุมพอๆกับมะม่วงสามฤดู ซึ่งถ้าดูให้ดี การคันที่ว่ามีสาเหตุให้คันเห็นชัดๆนั้น มักจะหายไปได้เองครับพอหมดเหตุ แต่คันหลายอย่างก็แกล้งให้เกาอยู่ไม่รู้แล้ว คันข้ามปีก็มี อย่างนี้ต้องหาเหตุดูครับอย่านอนใจ เพราะอาจแฝงไว้ด้วยโรคร้ายที่ต้องเกา เอ๊ย…แก้ให้ถูกจุดดังต่อไปนี้

shutterstock_246734308-1

คันหน้า : อาการนี้เกิดจากหน้าแห้งได้ ให้ดื่มน้ำเยอะๆแล้วหา ‘สังกะสี’ กับ ‘วิตามินซี’ มาบำรุงให้เยอะเข้าไว้ กลางคืนอย่านอนตากแอร์มาก หากมีขุยแดงที่หัวคิ้ว ข้างจมูก และตีนผมให้นึกถึง ‘เซ็บเดิร์ม (Sebderm)’ เอาไว้แก้ได้ด้วยทายาเฉพาะครับ

คันคอ : ส่อถึงโรคทางเดินหายใจอย่างภูมิแพ้ หอบหืดหรือติดเชื้ออย่างวัณโรคก็ได้ แก้ง่ายโดยเลี่ยงของมันของทอด หาวิตามินซีกินจากฝรั่ง เสาวรส และมะเขือเทศครับ ถ้ามีไอเสมหะด้วยใช้น้ำผึ้งกับมะนาวสดผสมกัน ไม่ต้องผสมน้ำจิบบ่อยๆเข้าช่วยครับ

คันหู : เกิดได้จากปั่นหูบ่อยจนติดเชื้อ ชอบว่ายน้ำและอาบน้ำจนหูเปียก และพบในคนเป็นภูมิแพ้เรื้อรัง ไซนัสจะทำให้ทั้งคันหูและหูอื้อได้ครับ แก้โดยเลี่ยงแคะหูและรักษาภูมิแพ้ให้สงบลงโดยเร็ว

คันตา : เป็นได้ตั้งแต่ติดเชื้อ ใส่คอนแท็คเลนส์นานไปจนถึงอาการแพ้คันยุบยิบที่หัวตา ถ้าตาแดงร่วมด้วยให้ระวังการขยี้ ถอดคอนแท็คก่อนและนอนพักตาให้เต็มที่ครับ อาหารบำรุงตาได้แก่น้ำมันปลา วิตามินซี ลูทีน และซีแซนทินครับ

คันมือ คันเท้า : ถือว่าเป็นโรคน่ารำคาญอันดับต้นเพราะจะคันยุบยิบ บางทีคันลึกๆถึงข้างใน บางรายเกิดเป็นผื่นตุ่มใสหรือเป็นจ้ำได้ เกิดได้จากภูมิแพ้และอาการแพ้ยามีอาการข้างเคียงครับ

คันตามตัว : มีได้มากตั้งแต่เรื่องผื่นแพ้ ลมพิษ เชื้อราหรือว่าพิษของเสียจากตับและไตขึ้นมา เกิดอาการคันคะเยอใต้ผิวหนังไม่มีรอยผื่นชัดได้ แต่ถ้าเป็นโรคตับอาจมีมาพร้อมกับผิวพรรณเหลืองสวย ส่วนโรคไตจะได้แข้งขาบวมตาบวมร่วมด้วย

มีผื่นไม่คัน : อันนี้มีหลายแบบครับ บางผื่นสวยเรียงเป็นรูปต้นคริสต์มาสเรียก ‘ผื่นกุหลาบ (Pityriasis Rosea, PR)’ เกิดจากไวรัสบางตัวกระตุ้น หรือบางผื่นขึ้นพร้อมกับไข้ เรียกไข้ออกผื่น บางผื่นน่าตื่นเต้นหน่อยออกลายพร้อยไปทั้งตัวแล้วประเดี๋ยวก็หายไปเอง ส่วนใหญ่เป็นผื่นจากไวรัสครับ

พอถึงจุดนี้ทำให้นึกถึงอาการคันในอีกโรคหนึ่งซึ่งเกิดจาก ‘สิ่งไม่มีตัวตน’ ฟังแล้วชวนขนลุก

ไม่ต้องปลุกพระไปนะครับ เพราะไม่ใช่เรื่องผีสางแต่อย่างใด แต่ก็ออกจะเป็นเรื่องลึกลับทางการแพทย์เรื่องหนึ่งอยู่ นั่นคือโรค ‘คันหลอน (Delusion of parasitosis)’ ครับ โดยผู้ป่วยจะรู้สึกเหมือนมีแมลงมาไต่ตอมจนถึงกัดกินตามตัวอยู่น่ารำคาญจนพาลนอนไม่หลับเอา ทั้งคืนต้องคอยเอามือปัดไล่แมลงที่ว่านั้นอยู่เป็นลิง ทั้งที่ไม่มีไรริ้นมาบินไต่ตอมเลยแม้แต่น้อย แต่ผู้ป่วยยืนยันว่ามี และมีหลักฐานเก็บมาให้ดูด้วย!

ซึ่งอาการอย่างนี้ต้องรักษาด้านจิตใจเป็นหลักครับ ดูเหมือนหนักแต่ว่ารักษาหายได้ จะได้ไม่รู้สึกเหมือนเป็นสแน็คให้ริ้นไรแทะตามตัวตลอดเวลา ราวกับถูกของต้องสาปมีสภาพเป็นมนุษย์ลิงนอนกลิ้งคัน แต่สำหรับท่านที่คันอย่างมีเหตุผลก็ไม่ต้องกังวลไปนะครับ ลองหาผู้ร้ายดูคร่าวๆ แล้วจะเกาได้อย่างสบายใจขึ้น เพราะถ้ารู้เหตุแล้วคันก็เกาเถิดครับหาเป็นไรไม่

เกาอย่างนี้เรียกว่า ‘ถูกที่คัน’


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน