พืชผักผลไม้ให้ความหนุ่มสาว

ดิฉัน / STORY / พืชผักผลไม้ให้ความหนุ่มสาว

ถ้ามีอาการทรมานจากขาดฮอร์โมนจริง เช่น ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ กระดูกพรุน ซึมเศร้า ฯลฯ นอกจากฮอร์โมนสังเคราะห์ที่คุณหมอจ่ายให้แล้ว ยังมีฮอร์โมนจากธรรมชาติ อีกที่ช่วยท่านได้ ท่านที่ยังไม่อยากเสี่ยงกับฮอร์โมนสังเคราะห์ใดๆก็ขอให้ลองหันมาดูผักผลไม้ที่มี ‘พฤกษฮอร์โมน’ ดังต่อไปนี้ครับ

shutterstock_344170271-1
น้ำมะพร้าว หาง่ายที่สุด สดชื่น ราคาไม่แพง วิธีใช้ก็แสนง่ายโดยการ ‘ดื่ม’ ขออย่าลืมว่ามะพร้าวเมืองร้อนอย่างบ้านเรามีน้ำที่หอมหวานอร่อยอีกทั้งแร่ธาตุสำคัญจนมันได้ชื่อว่า ‘เครื่องดื่มเสริมเกลือแร่จากธรรมชาติ’ สามารถกินได้ทั้งเด็กผู้ใหญ่ ไม่อันตรายครับ

กวาวเครือ (Pueraria mirifica) หรือที่ฝรั่งเรียกว่า ‘ไวลด์ แยม (Wild yam)’ เป็นพืชที่มีกลุ่มเคมีที่ถูกสกัดมาเป็นวิตามินบำรุงและครีมทาผิวอยู่มากชนิด แม้จะเป็นพืชแต่การใช้เพื่อเสริมฮอร์โมนก็ควรมี
การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้วย เพราะหลายท่านมีความเห็นต่างออกไปในเรื่องนี้ครับ

ถั่วเหลือง สำหรับถั่วมหัศจรรย์นี้ มีทั้ง ‘ไฟโตเอสโตรเจน’ อันเป็นพฤกษฮอร์โมน อีกทั้ง ‘เป๊ปไทด์’ ที่ช่วยบำรุงร่างกาย การรับประทานถั่วเหลืองแปรรูปก็ยังได้วิตามินดีๆอยู่ครับ อย่าง เต้าหู้ เต้าเจี้ยว น้ำเต้าหู้ ถั่วเน่า ข้าวเกรียบเต้าหู้หรือจะเป็นถั่วเหลืองคั่วธรรมดาสักวันละ 1 กำมือ

ตังกุย (Don quai) สมุนไพรจีนสำหรับสุขภาพสตรีโดยเฉพาะจนได้นิคเนมว่า ‘โสมสำหรับสตรี (Female ginseng)’ มีไฟโตเอสโตรเจนเป็นสารคล้ายฮอร์โมน ช่วยลดอาการวูบวาบรำคาญตัวและช่องคลอดแห้ง (Vaginal dryness) ในผู้ที่เข้าวัยทอง หากต้องใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์ ลองนึกถึงฮอร์โมนธรรมชาติดูด้วยนะครับ

แบล็ค โคฮอช (Black cohosh) สมุนไพรฝรั่งมีดั้งเดิมอยู่ภาคอีสานของทวีปอเมริกา มีสารสำคัญคือ ‘ไอโซฟลาโวนส์ (Isoflavones)’ เป็นฮอร์โมนไปจับที่ตัวรับในตัวเราได้แทนฮอร์โมนสังเคราะห์โดยออกฤทธิ์ที่ต่อมสมอง ป้องกันอาการวูบวาบ ใจสั่นได้ถึง 80%

แพลนท์สตานอล (Plant stanol) ไขมันจากพืชช่วยคุมคอเลสเตอรอล (LDL-c) ในเลือดของสตรีวัยหมดฮอร์โมน(Postmenopause) ให้ไขมันไม่สูงเด่น เกินไปนัก สามารถหารับประทานได้จากข้าวโพด จมูกข้าว ถั่วเหลืองและธัญพืชกินสลับกัน ลดไขมันได้ดีครับ

เมล็ดป่าน (Flaxseed oil) มีน้ำมันมาก ใช้ในผู้แพ้น้ำมันปลาเพราะมันมีกรดไขมันอัลฟ่าไลโนอิก(Alpha linolenic acid) ที่เปลี่ยนไปเป็น ‘โอเมก้าสาม’ ได้ ในนั้นยังมีไฟโตเอสโตรเจนด้วยจากส่วนที่เรียกว่า ‘ลิกแนน (Lignan)’ ของมัน ดังนั้นจึงใช้ช่วยเรื่องไขมันในเลือดและอาการวัยทองได้ดีเช่นกัน

การศึกษาจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ (University of Maryland Medical Center) พบว่าการใช้ฮอร์โมนไม่ว่าจากพืชหรือยาเคมี ทางที่ดีสุดคือดูตาม ‘ข้อบ่งใช้’ ให้มีข้อบ่งชี้เสมอ

อย่าเผลอใช้เพราะใครบอกว่าดีหรือว่ามีความรู้สึกต้องกินเพราะกลัวแก่


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน