“พระราชาแห่งดนตรี” เรื่องดนตรีที่เกี่ยวข้องกับ “ในหลวงรัชกาลที่9”

ดิฉัน / STORY / “พระราชาแห่งดนตรี” เรื่องดนตรีที่เกี่ยวข้องกับ “ในหลวงรัชกาลที่9”

Cover

นิตยสาร “ดิฉัน” ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขออนุญาตหยิบยกบทความในอดีต “คอลัมน์ กรุเสียง” ที่นำเสนอถึงเรื่องดนตรีที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่าน มาให้ทุกท่านได้อ่านกันอีกครั้ง

DOCUMENTARY : H.M. BLUES From YouTube

 

9c7a78f1c83bfb06e1239d4c078db104

 

สารคดีเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชุด H.M. Blues โดย พงษ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ร่วมกับ GenX Academy & Platinum Records สารคดีชุดนี้ผลิตขึ้นไล่เลี่ยกับอัลบั้มคู่ H.M. Blues (ซีดีรวมเพลงพระราชนิพนธ์ 2 แผ่น) จากการกำกับดูแลของคุณพงษ์พรหม สนิทวงศ์ ณ. อยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2549 ซึ่งประกอบไปด้วยหลายส่วนที่น่าสนใจคือ บทสัมภาษณ์บุคคลสำคัญที่มีส่วนร่วมในการทรงดนตรีของในหลวงหลายท่าน อาทิ ศาสตราจารย์ประเสริฐ ณ นคร (ผู้แต่งเนื้อร้องเพลงพระราชนิพนธ์หลายเพลงที่ได้รับความนิยม) ด็อกเตอร์แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ (นักเปียโนวงดนตรีส่วนพระองค์ วง อ.ส.) ด็อกเตอร์ภาคิน ศรีกรานนท์ (บุตรชายด็อกเตอร์แมนรัตน์ ผู้ได้รับทุนส่วนพระองค์ไปศึกษาด้านดนตรีจากสหรัฐฯและผู้ชำนาญเครื่องเป่า) รองศาสตราจารย์สดใส พันธุมโกมล (ผู้แต่งเนื้อเพลงพระราชนิพนธ์ภาษาอังกฤษ) คุณกวี อังศวานนท์ (ผู้เป่าแซ็กโซโฟนในวงดนตรี อ.ส.วันศุกร์) และ พล.ต.อ.อิสระพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (บุตรชายม.ล.ประพันธ์ สนิทวงศ์ ณ. อยุธยา อดีตนักดนตรีวง อ.ส. ผู้เคยมีประสบการณ์ร่วมกับบิดา)

ส่วนต่อมาคือบทบรรยายพระราชประวัติและพระจริยวัตรเรื่องดนตรีของในหลวง โดยคุณมาโนช พุฒตาล ที่รวมฟุตเทจการทรงดนตรีซึ่งหาชมยากไว้ด้วย และส่วนสุดท้าย คือการร้อง/บรรเลง เพลงพระราชนิพนธ์สด โดยบรรดานักร้องและนักดนตรีฝีมือดีของวงการดนตรีไทยร่วมสมัยมากหน้า อาทิ โก้-มิสเตอร์แซ็กแมน จั๊ก ชีวินกับ ปีเตอร์ คอร์ป จอห์น/โจ วงนูโว วงสินเจริญ พงษ์พรหม สนิทวงศ์ณ อยุธยา และชมรมดนตรีกับวงประสานเสียงนิสิตนักศึกษาจากจุฬาฯธรรมศาสตร์ และเกษตรศาสตร์ เป็นต้น

สารคดีชุดนี้แบ่งออกเป็นตอนๆภายใต้หัวข้อ H.M. Blues เชื่อว่าคนไทยดูแล้วจะได้รับทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน อีกทั้งอิ่มเอมใจและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

 

 


 

ARTIST : DUKE ELLINGTON
FILE - This April 24, 1969 file photo shows musician Duke Ellington in New York. "After Midnight," a joyous musical revue celebrating Duke Ellington's years at the famous Cotton Club nightclub in Harlem in the late `20s and early `30s, will begin shows downtown _ at the Brooks Atkinson Theatre on Broadway.  Directed and choreographed by Warren Carlyle with musical direction by Wynton Marsalis, the show appeared off-Broadway last year at New York City Center under the name "Cotton Club Parade."  (AP Photo/John Duricka, file)

Duke Ellington (AP Photo/John Duricka, file)

หนึ่งในนักดนตรีที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดปราน คือนักเปียโนและนายวงแจ๊สออเคสตร้าชื่อก้องโลกนาม “ดุค เอลลิงทัน” (Duke Ellington) ผู้ใช้เวลาตลอด 50 ปีนับแต่เริ่มเข้าสู่วงการดนตรีในปี ค.ศ. 1920 จวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต ทำงานสร้างสรรค์และพัฒนาวงการดนตรีแจ๊สของอเมริกา

เอ็ดเวิร์ด เค็นเนดี ‘ดุค’ เอลลิงทัน เกิดวันที่ 29 เมษายน ปี ค.ศ. 1899 ที่กรุงวอชิงตันดี.ซี. และเติบโตที่นิวยอร์คซิตี้ เริ่มมีชื่อเสียงช่วงกลางยุค 1920s เมื่อเขานำวงแจ๊สไปเปิดการแสดงที่ Cotton Club เป็นประจำ ไม่เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ช่วงปี ค.ศ. 1930 ดุคกับลูกวงทัวร์ทั่วยุโรปจนได้รับเสียงชื่นชมมากมาย ขณะที่คนส่วนใหญ่มองว่าเขาคือผู้แผ้วทางแก่ดนตรีอเมริกันแจ๊ส แต่เขากลับมองดนตรีที่เขาบรรเลงอยู่เหนือคำจำกัดความประเภทของดนตรีชนิดใดชนิดหนึ่งแต่เป็นดนตรีที่ลื่นไหลอย่างเป็นอิสระ และหากจัดประเภทก็ควรเป็นเพียงดนตรีอเมริกัน หรือ American Music เท่านั้น

ดุคชอบทำงานร่วมกับเพื่อนพ้องทั่วทั้งวงการโดยไม่จำกัด อีกทั้งส่งเสริมหลายเพลงที่สมาชิกในวงของเขาแต่งให้กลายเป็นเพลงฮิต อาทิ Caravan ของ ฮวน ทิซอล ซึ่งถือเป็นการนำดนตรีสแปนิชสู่เสียงของวงบิ๊กแบนด์แจ๊ส และการนำวงของเขาออกทัวร์รอบโลก ก็เป็นการแพร่กระจายดนตรีอเมริกันแจ๊สแก่ชาวต่างชาติอีกทางหนึ่งดุคอัดแผ่นเสียงกับหลายบริษัทชั้นนำของสหรัฐฯ บทเพลงที่ได้รับความนิยมมีมากมาย เช่น Creole Love Call, Satin Doll, It Don’t Mean A Thing, Mood Indigo, Sophisticated Lady, C Jam Blues, Kinda Dukish, In A Sentimental Mood และ Take the A Train เป็นต้นด้วยบุคลิกร่าเริงอารมณ์ดี ดุคกับวงของเขายังปรากฏตัวในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง และด้วยความสามารถล้นเหลือ เขายังแต่งเพลงสำหรับภาพยนตร์ และละครเวทีอีกด้วย

138440522

 

ดุค เอลลิงทัน เสียชีวิตในวันที่ 24พฤษภาคม ปี ค.ศ. 1974 ด้วยโรคมะเร็งปอดหลังจากผ่านวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 75 ปี เพียงไม่นาน ท่ามกลางรางวัลเกียรติยศมากมายที่ได้รับ นอกจากแกรมมี่ซึ่งเป็นรางวัลในวงการดนตรี หนึ่งในรางวัลสำคัญที่ดุคได้รับคือรางวัลพูลิทเซอร์ในฐานะผู้มีคุณูปการแก่ดนตรีแจ๊สในปีค.ศ. 1999 หรือ 25 ปีหลังเขาจากโลกนี้ไป ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าชื่อเสียงของดุคยังคง เป็นที่จดจำของผู้คนอยู่เสมอ

มากุนเธอร์ ชูลเลอร์ เขียนถึง ดุค เอลลิงทันไว้ในปี ค.ศ. 1989 ว่า “เอลลิงทันยังคงแต่งเพลงจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิตดนตรีเปรียบเสมือนคู่รักของเขา เป็นชีวิตทั้งชีวิตของเขา พูดได้ว่าเขามีความสัมพันธ์แนบแน่นกับดนตรีอย่างแยกไม่ออกในวงการแจ๊ส เอลลิงทันคือผู้ทรงอิทธิพลเหนือผู้ใด และชื่อของเขาได้รับการจารึกไว้แล้วว่าเป็นหนึ่งในผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกดนตรีของศตวรรษที่ 20”

 

 


เรียบเรียง: อักษราพิภัค

ที่มา: เยาวเรศ เอี่ยมเจริญ คอลัมน์ “กรุเสียง” นิตยสารดิฉัน ฉบับ 907 ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2557 

Preview Image Credit: http://belovedking5f.com/