ทำความรู้จัก “น้ำมันเมล็ดชา” จากแนวพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี

ดิฉัน / STORY / ทำความรู้จัก “น้ำมันเมล็ดชา” จากแนวพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี
พระเทพ1

ขอขอบคุณภาพ: มติชนออนไลน์

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์” ครั้งที่ 2 โดยมูลนิธิชัยพัฒนา และ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ณ ควอเทียร์ แกลเลอรี่ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ โอกาสนี้ “ดิฉัน” จึงขอแนะนำทุกท่าน เล่าถึงที่มา และคุณประโยชน์ต่างๆของ “น้ำมันเมล็ดชา” ผลผลิตจากแนวพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ให้ทุกท่านได้ชมกันค่ะ

 –
หนทางหมื่นลี้ของเมล็ดชา จากประเทศจีน สู่ยอดดอยของไทย
 
 ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2547 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชกระแสให้มูลนิธิชัยพัฒนาติดต่อกับสถาบันพฤกษศาสตร์มณฑลยูนนานจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อขอเมล็ดพันธุ์ และต้นอ่อนชาน้ำมันสายพันธุ์ “คามิเลีย โอลิเฟร่า” เพื่อน้ำมันมาทดลองปลูกในประเทศไทย หลังจากนั้นในเดือนพฤศจิกายน (ปีเดียวกัน) ทางสถาบันพฤกษศาสตร์มณฑลยูนนาน ก็ได้ทำการส่งเมล็ดพันธุ์ และต้นอ่อนชาน้ำมันจำนวนหนึ่งกลับมา เพื่อนำมาทดลองปลูกในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย หลังจากได้ปลูกต้นชาเป็นระยะเวลา 3 ปี ต้นชาเริ่มออกดอกและผล จึงได้ลำเลียงผล ผลิตมาสู่โรงงานกลั่นน้ำมันชา และได้ผลผลิตออกมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ปัญหาที่พบคือน้ำมันเมล็ดชายังไม่เป็นที่รู้จักในคนไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงห่วงใย เพราะทรงอยากเห็นคนไทยมีสุขภาพที่ดี
 
ประวัติและความเป็นมา – ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน

 

น้ำมันที่ “หล่อเลี้ยง” หัวใจของชุมชน จากความยากจนสู่ความยั่งยืน

ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2549 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีได้ทรงพระราชทานชื่อ “ภัทรพัฒน์” หรือ “PatPat” เพื่อให้เป็นตราผลิตภัณฑ์สําหรับสินค้าที่เป็นผลิตผลของมูลนิธิชัยพัฒนา โดยมีความมุ่งมั่นที่จะ “พัฒนาสิ่งที่ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ ให้เป็นไปได้ … อย่างยั่งยืน” ซึ่งก็คือ การสนับสนุน ส่งเสริม และช่วยพัฒนา เปลี่ยนความเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้อย่างยั่งยืน เปลี่ยนจากความสิ้นหวังเป็นความหวัง เป็นพลังที่จะขับเคลื่อนไปสู่อนาคตได้ด้วยศักยภาพของตนเอง

 
กระบวนการผลิตชาน้ำมัน – ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน

 

การใช้ประโยชน์ 
oleifera5

น้ำมันเมล็ดชาเป็นที่รู้จักในประเทศจีนนานกว่า 1,000 ปี มาแล้ว เนื่องจากมีองค์ประกอบของไขมันที่ดีต่อร่างกายไม่ด้อยไปกว่าน้ำมันมะกอก และไม่มีกรดไขมันทรานส์ ซี่งทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และเค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้น้ำมันชายังมีกรดไขมันอิ่มตัวซึ่ง กรดไขมันไม่อิ่มตัวเหล่านี้สามารถช่วยลดระดับ LDL (คลอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี) และเพิ่มระดับ HDL (คลอเรสเตอรอลชนิดดี) ในร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน โรคอัมพาต โรคความดัน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจได้ จึงดีต่อสุขภาพของผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน สตรีมีครรภ์ และผู้สูงอายุ

น้ำมันชา อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์สูงอย่างวิตามินอีและสารคาเทชิน ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานของน้ำมันให้นานขึ้น น้ำมันชายังมีจุดเดือดเป็นควันสูงถึง 252 องศาเซลเซียส (486 ฟาเรนไฮต์) ทำให้สามารถประกอบอาหารได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทอดหรือการผัดในอุณหภูมิที่ไม่สูงมากนัก หรือเป็นส่วนผสมของน้ำสลัดหรือซอสหมักเนื้อสัตว์

 
teaoil
 

พื้นที่ปลูกดำเนินการปลูกชาน้ำมัน

  1. พื้นที่บริเวณเนินปางมะหัน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงรายพื้นที่จำนวน 1,407 ไร่ จำนวน 374,352 ต้น
  2. พื้นที่ในโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงราย และพื้นที่ใกล้เคียง พื้นที่จำนวน 233 ไร่ จำนวน 39,430 ต้น
  3. พื้นที่บริเวณแม้หม้อ ปูนะ จะตี จังหวัดเชียงราย พื้นที่จำนวน 2,010 ไร่ จำนวน 534,660 ต้น
  4. พื้นที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (โป่งน้อย) อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่จำนวน 9 ไร่ จำนวน1,602 ต้น
  5. พื้นที่แปลงชาน้ำมัน บ้านโปง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่จำนวน 15 ไร่  จำนวน 2,200 ต้น
  6. พื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา พื้นที่จำนวน 8 ไร่  จำนวน 2,046 ต้น
  7. พื้นที่บริเวณสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ฯ พื้นที่จำนวน 1 ไร่ จำนวน 88 ต้น รวมพื้นที่ทั้งสิ้น 3,683 ไร่  จำนวน 954,378 ต้น
 
ผู้ที่สนใจสามารถซื้อน้ำมันเมล็ดชาได้ที่ ร้านภัทรพัฒน์ ทั้ง 5 สาขา คือ สาขาสนามเสือป่า สาขาพระราม 8 สาขาพระราม 9 (ตึก อสมท.) สาขาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และสาขาพาซิโอทาวน์ รามคำแหง
นอกจากนี้ยังสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ … www.patpat9.com
 

เรื่อง: Believe
Source: www.patpat9.com/  
Image Preview Credit: http://www.matichon.co.th/news/349010