เหตุที่ต้องรับแสง

ดิฉัน / STORY / เหตุที่ต้องรับแสง

ดวงสุริยามีความสำคัญลึกซึ้งไปถึงเรื่องจิตวิญญาณ ดังนั้นการบูชาเคมีกายด้วยการออกไปรับแสงแดด ย่อมเป็นสิ่งดีที่อายุรวัฒน์จะขอแยกออกมาได้ดังนี้ครับ

shutterstock_255601519-1

รับวิตามินดี เป็นที่รู้กันในแบบเรียนสุขศึกษาแต่ครั้ง ขาสั้นมา แต่ทว่าการได้วิตามินดีนั้นดีขึ้นกว่า เพราะว่าช่วยทั้งกระดูกและยังดับอารมณ์เศร้าไม่ให้อินเป็นนางเอกเอ็มวีเกินไป คนที่ไม่ได้โดนแดดบ่อยมีโอกาสซึมเศร้าได้ง่ายกว่าครับ ดังชาติตะวันตกที่ยามหนาวแสนจะน่าหดหู่ ทำให้มีผู้ฆ่าตัวตายสูงกว่าฤดูอื่น นั่นเป็นเพราะการขาดวิตามินดีจากแสงแดดประการหนึ่งครับ จึงมีการจัดห้องอาบแดดด้วยเครื่องมือคล้ายโลงศพที่อบตัวด้วยแสงยูวีทำให้ไม่ขาดวิตามินดีครับ

มีไนโตรเจนแถม การมีแสงอาทิตย์ทำให้เกิดไอน้ำและนำไปสู่ก้อนเมฆ และจากนั้นก็มีฟ้าแลบฟ้าผ่าเกิดขึ้น นอกจากทำให้เกิดตำนานรามสูรขว้างขวานแล้ว ฟ้าแลบยังช่วยแยกธาตุ ‘ไนโตรเจน’ ในอากาศให้ลงมาสู่ผืนพระแม่ธรณีได้ดีขึ้น ขวานที่ขว้างออกไปแต่ละครั้งจะฟันฉับอณูไนโตรเจนให้ขาดออกจากกันเป็นการดีต่อพืชและสัตว์ซึ่งนำไปใช้ได้ ทำให้เราไม่ขาดอาหารทั้งมังสาและพืชผักครับ

แซมด้วยร่าเริง วิตามินดีที่ได้จากแดดอยู่ในรูปละลายในไขมัน จึงมีบางท่านจัดให้ว่าเป็นฮอร์โมนเสียมากกว่า ข้อดีของวิตามินดีก็คือละลายผ่านเข้าไปในก้อนมันสมองได้ ทำให้ช่วยปรับสมดุลเคมีสมองให้อยู่ในรูปแบบที่สงบสันติ ไม่มีม็อบที่ทำให้ดุร้าย แต่เมื่อขาดวิตามินดีไปจะทำให้เคมีสมองเริ่มปรวน ชวนม็อบเข้ามาให้น้ำตานองแม้ไม่ต้องสาดแก๊สน้ำตา เพราะว่าเกิดอาการซึมเศร้าจากขาดวิตามินดีขึ้น มักพบมากในฤดูหนาวดังที่มีชื่อเรียกชวนอาดูรว่ากลุ่มอาการ ‘แซด (Seasonal Affective Disorder, SADS)’ ครับ

ลดเพลิงอักเสบ รังสียูวีในแสงแดดเป็นของมีค่าครับ แม้ในห้องผ่าตัดยุคใหม่ก็ยังใช้หลอดไฟพิเศษที่สร้างยูวีได้ในการฆ่าเชื้อ เพราะรังสีนี้มีคุณอนันต์ในการทะลุทะลวงเข้าไปถึงใจกลางเชื้อให้ดับดิ้น บนผิวตัวของเราก็ย่อมมีเชื้อหลายสายพันธุ์พักอาศัยอยู่เป็นเรื่องธรรมดา แต่ว่าบางชนิดทำให้เกิดโรคโดยเฉพาะอย่างเชื้อราที่หัวดื้อ เพราะถือว่ามีหมวกกันน็อคสร้างสปอร์ได้ทำให้ไม่ตายง่าย แต่ยูวีในแดดนี่แหละครับที่ช่วยดับฝันเชื้อราและสกัดดาวรุ่งไม่ให้เชื้อพุ่งเข้าเนื้อตัวเราได้ง่ายๆ

ช่วยเก็บกระดูก วิตามินดีจะภักดีกับกระดูกเป็นอย่างมาก ทำงานร่วมกับวิตามินเค แคลเซียมและแมกนีเซียมในการเตรียมเสาเอกร่างกายให้แข็งแกร่งตั้งแต่กระดูกแข็งไปจนถึงกระดูกอ่อน ตอนอายุน้อยถ้าเก็บสะสมวิตามินดีกับแคลเซียมไว้ในธนาคารกระดูกมาก ก็จะส่งผลถึงตอนโตใหญ่ได้ดอกเบี้ยกระดูกก้อนใหญ่เก็บไว้ ถึงเวลากระดูกบางต้องถูกใช้ก็เอาแค่ดอกเบี้ยมาใช้ก่อน ส่วนกระดูกท่อนที่เป็นเงินต้นนั้นก็ยังไม่ถูกถอนเอามาใช้จนบางไปครับ

ถูกสร้างหนุ่มสาว ความสว่างจากกลางวันเป็นตัวการทำให้ ‘ต่อมนิทรา (Pineal gland)’ กั‘ต่อมใต้สมอง (Pituitary gland)’ ทำงานอย่างเป็นระบบ จะสร้างธาตุหนุ่มสาวหรือธาตุง่วงได้เป็นจังหวะเหมาะสมก็เพราะความมืด-สว่างนี้เอง แสงแดดจึงมีผลมากกับชีวิตโดยเฉพาะกับชีวิตที่ต้องอยู่เวรหรือทำงานผิดเวลา การได้นอนอย่างมืดสนิทและตื่นนอนในขณะที่ยังพอเห็นแสงสว่างบ้างจะทำให้วงจรชีวิตเป็นปรกติอยู่ได้ ดูอย่างไก่ที่ถูกเลี้ยงโดยเปิดไฟสว่างตลอดเวลา จะทำให้มันเอาแต่กินจนอ้วนพีแต่ไม่ได้แข็งแรงนัก เช่นเดียวกับคนที่ใช้ชีวิตสลับกับดวงอาทิตย์นั้น ก็เท่ากับแลกอายุขัยตัวเองกับงานนั่นเอง

สาวสวยหลายท่านกลัวแดดที่แผดกล้าลงบนผิว กลัวริ้วรอยแห่งวัยจะใช้เป็นที่นัดพบ ซึ่งนาทีทองของการรับแสงโดยไม่ต้องรับดำไปด้วยนั้น คือราวแปดโมงเช้าเป็นเวลาสัก 15 นาทีก็ถือว่าเพียงพอต่อวันครับ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน