ต้องลอง ‘ของเขียว’

ดิฉัน / STORY / ต้องลอง ‘ของเขียว’

ของที่ว่านั้นมีสีเขียวครับ สำหรับผู้ที่เกลียดของเขียว ไม่ชอบกลิ่น ‘เหม็นเขียว’ หรือกลัวพฤกษาหารเป็นยิ่งนัก ก็ยังไม่ต้องพรั่นพรึงครับ ถือเป็นเรื่องระดับ ‘ยีน’ ที่ทำให้มนุษย์ไม่ชอบกลิ่นรสของผักเขียวจัดเพราะธรรมชาติสร้างไว้จะได้ไม่เผลอกินสารพิษซึ่งมักมีรสขมในธรรมชาติครับ

ท่านอดีตประธานาธิบดีบุชผู้ลูกก็ยังถูกพ่อแม่อเมริกันบ่นด่าด้วยว่า ท่านบุชไม่โปรดบร็อคโคลี่นัก ถึงขนาดให้พ่อครัวพักการใส่เจ้าผักเขียวปี๋นี้ไว้ในเมนูของทำเนียบขาว

แต่เอาเข้าจริงก็เป็นเรื่องนานาจิตตังส่วนตัว ซึ่งสำหรับท่านที่กลัวเขียวแต่อยากลองเริ่มกิน ขอให้เทคนิคกินเอาไว้ง่ายๆโดยให้เลือกผักเขียวจัดที่อัดแน่นไปด้วยของดีที่ชื่อ ‘คลอโรฟีลล์ (Chlorophyll)’ กับแอนตี้ออกซิแดนท์อื่นอีกมาก โดยอยากให้เลือกผักต่อไปนี้ครับ

คะน้า ใบย่านาง ใบบัวบก สาหร่ายทะเล สาหร่ายเตา (เป็นสาหร่ายน้ำจืดทางเหนือและอีสานมี) ผลฝรั่งสด ใบชาเขียว วีทกราส (ต้นอ่อนข้าวสาลี) วอเตอร์เครส

มีงานวิจัยของดัชท์ชี้ว่าคนที่มีระดับคลอโรฟีลล์ต่ำ จะเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่มากกว่า ว่าแล้วคลอโรฟีลล์เขียวปี๋จากพืชนี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดีสุดๆ

shutterstock_477116482-1

จึงขอนำเสนอ ‘คะน้า’ เป็นอย่างแรก เพราะหากินง่าย

ลำพังคะน้าอย่างเดียวก็มีคลอโรฟีลล์ล้นแล้ว นอกจากนั้นในคะน้ายังมี ‘ธาตุต้านมะเร็ง (Antitumor)’ นามว่าไอโซไทโอไซยาเนตอยู่อย่างเปี่ยมล้นไม่แพ้บร็อคโคลี่แพงๆเลยครับ ส่วนการรับประทานให้ไม่เหม็นเขียวนั้นต้องเน้น ‘ผักดับกลิ่น’ ได้แก่ สับปะรด ส้ม มะนาว ฝรั่งห่าม ลองหั่นใส่ลงไปแล้วปั่นพร้อมกับผักเขียวที่ว่าก็จะทำให้ได้รสที่ดีขึ้นและไม่มึนด้วยกลิ่นเขียวให้ลำบากใจด้วย

ช่วยกินสับเปลี่ยนกันไปเช่นนี้โดยท่านที่ไม่เคยกินผักเขียวสดหรือน้ำปั่นผักมาก่อน ขอให้เริ่มจาก ‘น้อยๆ’ ด้วยวิธีง่ายๆคือให้หาแก้ว ‘ช็อท (ราว 30 ซีซี.)’ แบบที่ใช้ใส่เหล้าฝรั่ง แล้วเอาน้ำผักอย่างวีทกราสปั่นดื่มตอนเช้าสักวันละแก้ว แล้วสลับไปเป็นวอเตอร์เครสช็อทบ้าง หรือเพื่อไม่ให้ร้างความเป็นไทย อาจใช้น้ำใบบัวบกกับย่านางบ้างก็ยังไหว

แล้วมะเร็งจะได้ไม่อยากคบ


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน