คาถาบังกาย ให้ไกลคลื่นรบกวน

ดิฉัน / STORY / คาถาบังกาย ให้ไกลคลื่นรบกวน
เรื่องผลร้ายจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้ มีคนศึกษากันมากจนเขียนเป็นตำรา

ดังที่คุณบี. เบล้ก ลิววิท นักเขียนชื่อดังจากนิวยอร์คไทม์ ได้อธิบายผลร้ายของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าต่อกายเราไว้ว่า สิ่งมีชีวิตได้ถูกออกแบบมาให้อยู่กับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในระดับต่ำอยู่แล้วเป็นต้นว่าคลื่นไฟฟ้าหัวใจ คลื่นไฟสมอง และระหว่างที่เซลล์เนื้อตัวเราแบ่งตัวก็มีคลื่นออกมา แต่ทว่าเมื่อได้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ‘แปลกปลอม’ มาจากข้างนอกซึ่งเป็นของแรงกว่าทั้งรูปแบบและรูปร่างคลื่น ก็ทำให้ไฟฟ้าร่างกายเราถูกรบกวนจนเสียศูนย์ไปได้

shutterstock_421755058-1
โดยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากำลังแรงอาจทำให้เกิดโรคได้ดังต่อไปนี้
ปวดหัว นอนไม่หลับ โรคหัวใจ ฮอร์โมนวิปริต สมาธิสั้น เครียดง่าย ปวดตา ภูมิแพ้ ซึมเศร้า ไปจนถึงโรคมะเร็ง เพราะคลื่นทะลุทะลวงเข้าไปได้ถึงดีเอ็นเอ

ดังนั้นการหนีให้ไกลจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่มันอยู่รอบตัวเราอย่างแทบกระดิกไม่ได้ จึงต้องใช้เทคนิคกล่องหนเพื่อหนีคลื่นกันหน่อยครับ ดังคาถาบังกาย(จากคลื่น) ที่จะให้ไว้ต่อไปนี้

– ปิดไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้าให้หมดเมื่อจะเข้านอนแม้แสงไฟเท่าปลายธูปจากสัญญาณ standby ของโทรทัศน์หรือปุ่มไฟบนปลั๊กสามตาก็ต้องดับให้สนิทคิดไว้เสมอว่าที่ไหนมีไฟฟ้า ที่นั่นมีคลื่น

– อย่าวางมือถือหรือที่ชาร์จไว้ใกล้ศีรษะ รวมถึงคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ไร้สายประจำบ้านด้วย นอนให้ศีรษะห่างจากรูปลั๊กไฟอย่างน้อย 3-6 ไม้บรรทัด

– ปิดสวิตช์สัญญาณไวไฟของอินเตอร์เน็ตในห้องนอนให้เรียบร้อย

– เลี่ยงการนอนบนเตียงโลหะ หรือเสื่อที่มีส่วนประกอบของโลหะมาก เพราะจะเป็นเสมือนสายล่อคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าให้เข้ามา

นักระบาดวิทยาอย่างคุณหมอแซม มิลแฮม ได้ชี้ว่าโรคยุคใหม่น่าจะเกิดจากสาเหตุที่ถูกมองข้ามไปซึ่งได้กล่าวไว้ในหัวข้อโรคที่เกิดจากไฟฟ้าและ ‘นวัตกรรมทำพิษ’ (Dirty Electricity : Electrification and the Diseases of Civilization) เพราะสังเกตจากผู้คนชนบทในยุคก่อนที่จะมีไฟฟ้าใช้นั้น เจ็บป่วยด้วยโรคภัยน้อยกว่าคนยุคใหม่ที่มีไฟฟ้าสว่างโชติช่วงชัชวาลกันทั้ง 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะโรคอย่างหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และการฆ่าตัวตาย

นอกจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญอย่าง ดร.ดีทริค คลิงฮาร์ท ยังชี้กลุ่มเสี่ยงสำคัญ นั่นคือเด็กน้อยกลอยใจทั้งหลายว่ากุมารอาจได้รับผลจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านทางมารดาขณะตั้งครรภ์ได้

ร้ายได้ตั้งแต่ยังไม่ลืมตาดูโลก


เรื่อง: น.พ.กฤษดา ศิรามพุช  คอลัมน์ รู้ไว้ใช่ว่า นิตยสารดิฉัน